Apxe hậu môn nguyên nhân do đâu?

Lượt xem: 3172

Bệnh apxe hậu môn là bệnh lý về hậu môn, trực tràng thường gặp ở nhiều người. Bệnh thường được gây ra bởi các viêm nhiễm mãn tính không có giải pháp chữa trị kịp thời, mới hình thành các ổ apxe tụ mủ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh apxe hậu môn. Trong số đó, có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ thói quen sống và sinh hoạt chưa phù hợp. Vậy apxe hậu môn nguyên nhân do đâu? Một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Apxe hậu môn nguyên nhân do đâu?

nguyen-nhan-benh-apxe-hau-mon

Apxe hậu môn còn được hiểu là tình trạng các mô mềm xung quanh ống hậu môn và trực tràng bị nhiễm trùng. Lâu dần, những nhiễm trùng này tích tụ lại thành các ổ apxe chứa nhiều dịch mủ. Apxe hậu môn là bệnh khá nguy hiểm, có thể xuất hiện ở tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Bệnh apxe cạnh hậu môn không chỉ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân, mà còn đe dọa không nhỏ tới sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Vệ sinh không sạch sẽ

Vệ sinh cơ thể là một trong những việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, hậu môn là cơ quan đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vậy nên, hậu môn thường xuyên chịu sự tấn công của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng khác nhau.

Nếu không vệ sinh sạch sẽ và giữ chúng luôn khô thoáng, hậu môn của bạn dễ bị viêm nhiễm bất thường. Liên tục kéo dài tình trạng này sẽ dẫn tới việc hình thành các ổ nhiễm trùng tại hậu môn (hay còn gọi là apxe hậu môn).

Các bệnh viêm nhiễm mãn tính tại hậu môn

Theo các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ, các bệnh lý như: Bệnh viêm hậu môn, viêm nang lông tại tuyến mồ hôi xung quanh hậu môn, bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn…. Đều khiến cho hậu môn của bạn ở trong trạng thái nhiễm trùng. Nếu không có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm mãn tính. Nếu kết hợp với tình trạng suy nhược cơ thể, có thể dẫn tới việc bùng phát bệnh apxe hậu môn ở giai đoạn nặng hơn.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

nguyen-nhan-gay-benh-apxe-hau-mon

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số loại thuốc điều trị tại trực tràng và hậu môn có thể gây ra các kích thích phản ứng phụ đối với các mô tại hậu môn và xung quanh.

Ở mức độ nhẹ, sự kích ứng chỉ dừng lại ở hiện tượng sưng tấy gây đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, nếu những phản ứng cấp tính trở nên mạnh hơn, nữ giới phải đối mặt với nguy cơ phát sinh bệnh apxe hậu môn.

Hậu phẫu

Một số loại tiểu phẫu tại trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu…. Nếu người bệnh không có các biện pháp chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ sau đó, lớp mô hậu môn và vùng xung quanh thường nhạy cảm, lại chịu sự tấn công của vi khuẩn sẽ rất dễ bị viêm nhiễm. Đặc biệt, sau tiểu phẫu, sức đề kháng của bệnh nhân thường kém. Đây chính là cơ hội để bệnh apxe hậu môn cấp tính bùng phát. Ngoài ra, những tiểu phẫu trên không được thực hiện an toàn và vô trùng tuyệt đối cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh apxe hậu môn.

Chấn thương tại hậu môn

Hậu môn bị tổn thương do tai nạn, vận động mạnh, lao động nặng nhọc nếu không được điều trị sớm và có những giải pháp phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm, bạn hoàn toàn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng apxe cạnh hậu môn.

Ngoài ra, apxe hậu môn còn được gây ra bởi những nguyên nhân như sau:

- Sức đề kháng suy giảm là điều kiện thuận lợi để viêm nhiễm phát triển mạnh và hình thành các ổ apxe.

- Các bệnh viêm đại tràng, dị vật hậu môn cũng có thể dẫn tới bệnh apxe hậu môn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về apxe hậu môn nguyên nhân do đâu. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Bệnh apxe hậu môn hoàn toàn có thể phòng tránh được, nếu bạn sớm thiết lập các giải pháp phòng tránh nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn.

 

Đánh giá: 
Apxe hậu môn nguyên nhân do đâu?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  83 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?