Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Lượt xem: 12061

Polyp hậu môn có nguy hiểm không? Polyp hậu môn được đánh giá là bệnh lý về hậu môn, trực tràng khá nguy hiểm và có tính chất phức tạp. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều không nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh và liên tục gửi những thắc mắc về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nội dung: Bệnh Polyp hậu môn có nguy hiểm không? Sau đây, các chuyên gia sẽ có những chia sẻ và giải đáp về vấn đề này như sau:

Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?

benh-polyp-hau-mon-co-nguy-hiem-khong

Bệnh Polyp hậu môn là tình trạng tăng sinh quá mức của tế bào của niêm mạc hậu môn và hình thành các khối u lồi, hình tròn hoặc elip gần tròn. Chúng có cuống và có thể dễ dàng di chuyển trong hậu môn, hoặc trực tràng. Polyp hậu môn có tính di truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Bệnh polyp hậu môn thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nhau trong hậu môn như: Bệnh trĩ, bệnh sa hậu môn, trực tràng, bệnh lồng ruột.

Theo các chuyên gia, đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm, nếu không được khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng như sau:

Gây ra các bệnh trực tràng

Trên thực tế, ở giai đoạn đầu, polyp hậu môn chưa có những triệu chứng cụ thể và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi các khối polyp phát triển mạnh với số lượng lớn và kích thước to, sẽ tác động trực tiếp tới niêm mạc hậu môn và gây nên tình trạng căng giãn tại niêm mạc hậu môn.

Quá trình kết hợp với các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở nhiều người như: táo bón, tiêu chảy… Người bệnh thường có xu hướng rặn mạnh. Điều này, sẽ kích thích sự co giãn niêm mạc hậu môn hoặc trực tràng ở bên cạnh các khối polyp. Từ đó, bệnh nhân dễ bị sa trực tràng, sa hậu môn.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Gây khó khăn cho việc​ đại tiện

Theo các chuyên gia phòng khám chuyên khoa trĩ, hậu môn của mỗi người chỉ có một khoảng không gian nhất định cho việc đào thải phân ra khỏi cơ thể. Sự xuất hiện cả các khối polyp trong hậu môn, sẽ khiến cho khoảng không gian trong hậu môn trở nên chật trội. Đồng thời, các khối polyp còn ảnh hưởng đến chức năng co giãn tại niêm mạc hậu môn, khiến cho chúng bị co hẹp lại. Từ đó, các khối phân sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi qua hậu môn. Thậm chí, một số người bệnh còn đối mặt với tình trạng đại tiện khó. Chất thải tích tụ nhiều và không đào thải được sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bệnh nhân.

Nguy cơ ung thư​ hậu môn

khoi-polyp-hau-mon

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, có tới 85% số bệnh nhân bị mắc bệnh polyp hậu môn không điều trị kịp thời sau tuổi 30, có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn, trực tràng. Nguyên nhân là do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc tại hậu môn và trực tràng, kết hợp với điều kiện môi trường trong hậu môn không sạch sẽ, có thể dẫn tới viêm nhiễm hoại tử, hoặc tăng sinh không kiểm soát của các tế bào và dẫn tới ung thư.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Những người bị polyp hậu môn thường gặp nhiều rắc rối trong việc tiêu hóa và bài tiết phân. Từ đó dẫn tới hiện tượng như: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khó tập trung…. Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên thì bệnh polyp hậu môn có tính di truyền có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Những biến chứng mà chúng tôi chia sẻ trên đây cũng giúp cho bạn hiểu được bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia phòng khám trĩ hi vọng đã giúp bạn nhận biết được những nguy cơ khi mắc bệnh và sớm có những biện pháp điều trị polyp hậu môn hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn
  Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác tại hậu môn, trực tràng như: Bệnh trĩ, bệnh sa hậu môn…. Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân do không có những thông tin...
  Xem chi tiết
 • Tìm hiểu về cách chữa bệnh polyp hậu môn Tìm hiểu về cách chữa bệnh polyp hậu môn
  Polyp hậu môn là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chữa bệnh Polyp hậu môn là một trong những chủ đề được nhiều người bệnh quan tâm. Trao đổi thêm với các...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây nên bệnh polyp hậu môn Nguyên nhân gây nên bệnh polyp hậu môn
  Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn là gì? Tìm hiểu về nguyên nhân gây polyp hậu môn và cách phòng tránh, sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh polyp hậu môn và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, tâm...
  Xem chi tiết
 • Polyp hậu môn là bệnh gì? Polyp hậu môn là bệnh gì?
  Bệnh Polyp hậu môn là một chứng bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, và rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh như trĩ, sa hậu môn, trực tràng, lồng ruột… Polyp hậu môn Polyp hậu môn là...
  Xem chi tiết