Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Lượt xem: 8863

Bị bệnh trĩ có dẫn đến vô sinh? Là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ đang mắc phải căn bệnh này. Nhận thấy, bệnh trĩ là một bệnh lý khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nên sẽ có rất nhiều người có cùng mối quan tâm đến chủ đề này. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ về ảnh hưởng của bệnh trĩ đến khả năng sinh sản như sau:

“Cháu chào bác sĩ. Cháu mắc trĩ nội độ 2 và hiện tại hậu môn của cháu đang ngứa rát và chảy dịch ẩm ướt rất khó chịu. Cháu rất lo lắng khi khu vực âm đạo lại rất gần với hậu môn, liệu có khi nào bệnh trĩ ở hậu môn có thể ảnh hưởng và làm viêm nhiễm cho khu vực âm đạo, gây vô sinh không ạ? Điều cháu lo lắng hơn là năm tới cháu chuẩn bị lấy chồng mà trong thời gian cháu bị bệnh trĩ nhưng không kịp đi khám trĩ và chữa khỏi như vậy, liệu bệnh trĩ có thể gây vô sinh không?”. Thanh Loan (Hải Phòng).

benh-tri-co-gay-vo-sinh-khong

Bạn Loan thân mến! Bạn mắc phải bệnh trĩ, là một trong những căn bệnh khá phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng. Khi các thành tĩnh mạch hậu môn suy yếu do phải chịu được áp lực trong thời gian dài, chúng phì đại quá mức tạo thành các búi trĩ hậu môn gây cộm và vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh trĩ nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên về vấn đề “trĩ có gây vô sinh không” các chị em có thể hiểu hơn qua những thông tin mà các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ ngay dưới đây:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bị bệnh trĩ có dẫn đến vô sinh?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bị bệnh trĩ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ vì những nguyên nhân sau:

Bệnh trĩ là bệnh lý thuộc về đường hậu môn trực tràng, trong khi đó, khả năng sinh sản của một người lại quyết định bởi chức năng của các cơ quan sinh sản. Bộ phận sinh dục có liên quan đến đường sinh dục và đường tiết niệu nhưng hoàn toàn không liên quan gì đến đường hậu môn trực tràng của cả nam và nữ giới. Do đó, bệnh trĩ không thể dẫn đến vô sinh.

Thực tế đã chứng minh cho thấy bệnh trĩ có thể gặp ở mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người già. Chị em chưa có con cũng có thể mắc trĩ, chị em mang thai thường mắc trĩ vào giai đoạn thứ hai của thai kì, người đã có con rồi mắc trĩ cũng có thể tái phát lại, và dĩ nhiên vẫn có khả năng mang thai. Không có một nghiên cứu nào chứng minh được bệnh trĩ gây vô sinh cả.

Bị bệnh trĩ có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

benh-tri-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong

Mối liên quan của bệnh nhân trĩ đến khả năng sinh sản là chị em mắc trĩ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, và viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị trong thời gian dài dễ dẫn đến tắc vòi trứng và gây ra vô sinh nữ. Tuy nhiên đây là cả “một hành trình” quá dài mà bệnh trĩ có thể gây ra. Khi mà hầu hết các chị em đều bị viêm nhiễm phụ khoa ít nhất một lần trong đời, thì số chị em bị viêm nhiễm phụ khoa vì bệnh trĩ lại quá ít và không đáng kể. Trong khi đó, giả sử như chị em có bị viêm nhiễm đi chăng nữa thì không phải trường hợp viêm nhiễm nào cũng dẫn đến vô sinh nữ. Các bác sĩ chuyên khoa không thể tìm ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa bệnh trĩ và khả năng mang thai.

Tóm lại, đối với câu hỏi của bạn Loan là bị bệnh trĩ có vô sinh không? Chúng tôi xin trả lời rằng bạn nên yên tâm vì bệnh trĩ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bệnh trĩ gây ra vô sinh là không chính xác. Còn đối với trường hợp của bạn, bạn có nói rằng bạn hiện tại cảm thấy ngứa cả khu vực âm đạo lẫn hậu môn, có lẽ trong thời gian sắp tới khi bạn đi điều trị bệnh trĩ tại phòng khám, bạn có thể kiểm tra luôn tình trạng sức khỏe phụ khoa của bạn.  Trước mắt, điều bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn và âm đạo hàng ngày, đặc biệt là sau khi đi đại tiện nên rửa hậu môn bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng, không vệ sinh ngược “từ sau ra trước” để phòng tránh trường hợp viêm nhiễm ở hậu môn lan sang vùng kín phía trước như bạn đã lo lắng.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi của bạn gái “Bị bệnh trĩ có dẫn đến vô sinh không?” với những thông tin được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo hotline 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ phòng khám tại 380 Xã Đàn.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?