Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không?

Lượt xem: 2299

Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không? Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 16 tuổi. Trong gia đình của cháu hiện nay có bố và mẹ cháu đều bị bệnh trĩ. Giờ cháu hay bị đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện và có kèm đại tiện ra máu nên cháu nghi ngờ mình bị mắc bệnh trĩ. Cháu muốn hỏi các chuyên gia bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này! Cháu xin cảm ơn! (Minh Vương – Hải Dương)

Bạn Minh Vương thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Sau đây, các chuyên gia phòng khám trĩ sẽ gửi lời tư vấn tới bạn về thắc mắc này như sau:

Bệnh trĩ có bị di truyền không?

Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý về hậu môn, trực tràng có tỷ lệ người mắc phải khá cao. Bệnh không có tính di truyền, hoặc lây nhiễm từ người này sang người khác. Mặc dù bệnh trĩ không có khả năng đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân và ít có mối liên hệ với bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh thường gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bệnh nhân.
Chính vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bệnh trĩ, các chuyên gia vấn thường khuyến cáo bệnh nhân nên có những biện pháp khắc phục và điều trị ngay từ đầu.

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ không có tính di truyền do những nguyên nhân sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Thứ nhất: Do bệnh lý về trực tràng

Cơ chế hình thành của bệnh trĩ là do hậu môn và trực tràng của bệnh nhân luôn phải chịu áp lực khiến cho các búi tĩnh mạch liên tục phải căng giãn quá mức. Lâu dần, không còn khả năng đàn hồi trở lại và hình thành búi trĩ.
Trong khi đó cơ chế hình thành các bệnh di truyền phải bao gồm con đường di truyền (qua máu, nhiễm sắc thể, qua con đường sinh thường với những người mắc bệnh về đường sinh dục), vật chủ truyền bệnh (người bố hoặc người mẹ) và đối tượng đón nhận bệnh (con cái).

Tuy nhiên, những nguyên nhân gây bệnh trĩ điển hình như: Táo bón kéo dài, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ… Chủ yếu xuất phát từ thói quen, chế độ sống và sinh hoạt, không hề có mối liên hệ với đặc tính di truyền.

Thứ hai: Do chế độ dinh dưỡng

bệnh trĩ có tính di truyền không

Những người trong một gia đình thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cùng nhau do: Sống trong một gia đình nên có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khá tương đồng. Từ đó nếu một người trong gia đình mắc bệnh trĩ, thì những người khác cũng có nguy cơ mắc bệnh như nhau.
Theo như những thông tin mà bạn Minh Vương chia sẻ, cả bố mẹ bạn đang bị bệnh trĩ và bạn cũng đang có triệu chứng khá giống với triệu chứng bệnh trĩ. Chúng tôi cho rằng các thành viên trong gia đình bạn nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và công việc để có những thay đổi cho phù hợp nhằm khắc phục và phòng tránh bệnh trĩ.

Thứ ba: Trường hợp di truyền bệnh trĩ ít phổ biến

Đây là một trong những nguyên nhân hiếm gặp ở một số bệnh nhân khi mắc bệnh trĩ.
Theo các chuyên gia, một số trẻ khi mới sinh ra đã bị mất van tĩnh mạch do di truyền thường có xu hướng mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, trẻ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khác như: bị giãn tĩnh mạch tại chân, tay, và các cơ quan khác.
Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nhận được được nguy cơ mắc bệnh trĩ của trẻ từ rất sớm. Chứ không cần đợi tới khi bạn đã đến tuổi dậy thì và trưởng thành mới có những triệu chứng này.

Bạn Minh Vương thân mến! Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám trĩ về bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.
Đánh giá: 
Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?