Bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Lượt xem: 10027

Trĩ hỗn hợp là gì?  Trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không? là những câu hỏi mà phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh của chúng tôi được nhận nhiều nhất trong thời gian gần đây. Cùng các bác sỹ chuyên khoa về bệnh trĩ tìm hiểu về khái niệm cũng như nguyên nhân dẫn đến căn bệnh phổ biển tại Việt Nam này.

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp?

Trong các bệnh về trực tràng và hậu môn, bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất, hình thành khi đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị phồng to, giãn quá cỡ, rồi gấp khúc tạo nên khối trĩ nằm ở trên và dưới vùng lược gây nên bệnh. Bệnh trĩ bao gỗm trĩ nội và trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp, phân biệt dựa trên vị trí của búi trĩ xuất hiện so với đường lược hậu môn, nếu búi trĩ nằm ở dưới đường lược người ta gọi nó là trĩ ngoại, và trĩ nội là khi búi trĩ nằm ở trên đường lược.

Trĩ hỗn hợp là sự xuất hiện cả hai triệu chứng trên cơ thể bệnh nhân. Bệnh nhân ban đầu có thể bị trĩ nội, nhưng không được điều trị, sau một thời gian búi trĩ sa ra ngoài liên kết với búi trĩ ngoài tạo thành liên kết trĩ lớn kéo dài gọi là trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ hỗn hợp

1. Thói quen ăn uống trước đây của bệnh nhân không lành mạnh: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, đồ cay, nóng, ít chất xơ, uống ít nước…Việc đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu gây áp lực lớn lên hậu môn cũng làm xuất hiện búi trĩ.

2. Thói quen vệ sinh xấu như: Không vệ sinh sạch sẽ hậu môn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm và tạo búi trĩ; trĩ hỗn hợp còn xuất hiện từ thói quen xấu khi đi đại tiện quá lâu, hay rặn nhiều lần làm áp lực lên thành tĩnh mạch làm cho chúng phình to, co giãn và hình thành búi trĩ.

Ở một số người có thành tĩnh mạch ở hậu môn yếu bẩm sinh, không có khả năng chịu lực, kết hợp với các điều kiện thuận lợi từ bên ngoài dễ phát triển thành bệnh trĩ hỗn hợp.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Dấu hiệu bệnh trĩ hỗn hợp

Bị bệnh trĩ hỗn hợp

1. Vị trí xuất hiện của các búi trĩ

Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh trĩ hỗn hợp, cũng là sự phân biệt giữa các dạng bệnh trĩ với nhau. Nếu như trĩ nội có các búi trĩ nằm ở bên trên đường lược; trĩ ngoại có các búi trĩ nằm ở bên dưới đường lược, thì trĩ hỗn hợp bao gồm cả các búi trĩ nằm ở bên trên và ở bên dưới đường lược.

2. Dấu hiệu bệnh trĩ hỗn hợp có đầy đủ đặc điểm của các dấu hiệu bệnh trĩ khác

Hiện tượng khó khăn khi đi đại tiện: Nguyên nhân xuất phát của trĩ hỗn hợp cũng chính là do ăn uống không tốt. Vì thế bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp đi đại tiện khó khăn, có thể là bị táo bón, tiêu chảy kéo dài, thời gian đại tiện lâu và đại tiện phải rặn.

Bất thường ở hậu môn: Khu vực hậu môn bị ngứa ngáy khó chịu, do cơ vòng hậu môn của bệnh nhân trĩ khó khép lại, dịch hậu môn chảy ra gây ẩm ướt và kích ứng vùng da hậu môn.

Hiện tượng chảy máu hậu môn: Chảy máu hậu môn xuất hiện do lớp niêm mạc của ống hậu môn bệnh nhân bị tổn thương. Các dấu hiệu về chảy máu hậu môn có thể là: Máu thấm vào giấy vệ sinh khi bệnh nhân đi cầu, nhỏ từng giọt hoặc chảy thành tia.

Hiện tượng sa búi trĩ: Trĩ hỗn hợp cũng được chia thành các cấp độ trĩ và hiện tượng sa búi trĩ có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, hoặc cũng có thể đến giai đoạn 2 mới phát triển. Một số tài liệu y khoa còn ghi lại tồn tại cá thể bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp, đến giai đoạn cuối mới xuất hiện các búi trĩ.

Biến chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Thiếu máu khi bị bệnh trĩ hỗn hợp

1. Nhiễm trùng máu

Đi đại tiện ra máu tươi là dấu hiệu bệnh trĩ nói chung, trong đó bao gồm cả trĩ hỗn hợp. Các búi trĩ hỗn hợp tồn tại ở bên trong và bên ngoài đường lược hậu môn cản trở đường di chuyển của phân, cùng với áp lực hậu môn gây ra nếu bệnh nhân cố rặn khi đi đại tiện làm cho lớp niêm mạc bị tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu. Tình trạng nhiễm trùng máu hoàn toàn có thể xuất hiện, do khu vực hậu môn là nơi chứa phân - các chất bẩn thải ra ngoài cơ thể.

2. Trĩ hỗn hợp gây thiếu máu

Chảy máu hậu môn có thể diễn ra từ nhẹ đến nặng, tình trạng chảy máu hậu môn không được can thiệp kịp thời, chúng tiếp diễn và tích lũy cục bộ gây ra hiện tượng thiếu máu cho người bệnh. Thiếu máu gây ra những tác hại trầm trọng cho cơ thể, người bệnh có biểu hiện như mặt tái nhợt, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, tim đập nhanh, các hoạt động về thể chất suy giảm, đầu óc kém linh hoạt…

3. Biến chứng nguy hiểm của trĩ hỗn hợp trong việc gây ra một loạt các bệnh lý khác ở người

Bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp sẽ có các dấu hiệu như khu vực hậu môn sưng phồng, bệnh nhân không vệ sinh sạch sẽ có thể làm cho hiện tượng nhiễm trùng xuất hiện và lan rộng, viêm nhiễm có thể bắt đầu từ lớp niêm mạch dưới ở xung quanh hậu môn.

Nhiễm trùng hậu môn là tiền đề cho các dạng bệnh lý khác ở đường hậu môn trực tràng như apxe hậu môn, rò hậu môn,… Sự hình thành và tiến triển của các bệnh lý này tạo cảm giác khó chịu và đau đớn hơn cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân với mức độ trầm trọng hơn, cũng như gây khó khăn về phía bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh lý với chi phí chữa bệnh tốn kém hơn.

Bệnh trĩ hỗn hợp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới khi hiện tượng nhiễm trùng ngược xảy ra và gây viêm bộ phận sinh dục nữ, biến chứng phổ biến nhất là viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm phần phụ. Mà tác hại nguy hiểm nhất của các bệnh lý phụ khoa này là gây ra vô sinh nữ.

Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh

Trĩ hỗn hợp xuất hiện ở giai đoạn muộn của trĩ, việc để quá lâu mà không được điều trị, người bệnh ngoài mặc cảm tự ti phải đối mặt với nhiều đau đớn, thì còn có thể mắc phải các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử hoặc ung thư trực tràng …Tùy theo mức độ nặng, nhẹ khác nhau mà có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp khác nhau.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ hỗn hợp ở giai đoạn nhẹ thì có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị. Thuốc kháng sinh này bao gồm thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi tại chỗ… có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, làm co búi trĩ. Tuy nhiên, dùng thuốc chỉ áp dụng với những bệnh nhân mắc trĩ hỗn hợp ở giai đoạn nhẹ. Nếu bệnh tiến triển ở mức độ nặng hơn, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để tăng hiệu quả điều trị. Đặc biệt, trĩ hỗn hợp là tổng hợp của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại nên phải điều trị triệt để từng loại. Phương pháp tiên tiến đang được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh dùng để điều trị bệnh trĩ hiện nay là kỹ thuật HCPT và PPH.

Trĩ hỗn hợp hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm, không gây tái phát  được thực hiện do bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ  tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn với nhiều năm kinh nghiệm, cam kết là trung tâm y tế đáng tin cậy cho mọi nhà. Khi bạn nghi ngờ có triệu chứng của trĩ hỗn hợp, nên chủ động liên lạc ngay với chúng tôi để được chuẩn đoán và điều trị sớm, bỏ qua các chướng ngại về tâm lý và tìm lại cảm giác thoải mái, tự tin trong giao tiếp. Nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, các bạn có thể liên lạc đến đường dây nóng của chúng tôi qua số điện thoại 0386 977 199 – 0394 976 999.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?