Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào?

Lượt xem: 3715

Bệnh trĩ gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong cả sinh hoạt cá nhân lẫn sinh hoạt tình dục, làm suy giảm chất lượng sống. Trong đó, bệnh trĩ ngoại có ảnh hưởng nhiều hơn trĩ nội và nhận được mối quan tâm của bệnh nhân hơn cả. Trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào? Các các bác sĩ của phòng khám trĩ Hưng Thịnh sẽ trình bày cụ thể và chi tiết về những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

tri-ngoai-do-1

Bệnh trĩ ngoại là sự sa xuống của các lớp niêm mạc hậu môn ở bên dưới đường lược, có thể nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài và sờ thấy được. Trĩ ngoại là một dạng bệnh lý của trĩ. Các nguyên nhân xuất hiện trĩ ngoại cũng như trĩ nội: Do tác động của các yếu tố đến từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, làm suy yếu đi một hoặc nhiều tĩnh mạch của thành tĩnh mạch hậu môn và hình thành nên búi trĩ. Mà nguyên nhân sâu xa của bệnh trĩ là xuất phát từ thói quen sinh hoạt không tốt của bệnh nhân.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào?

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Cũng như trĩ nội, trĩ ngoại phát triển qua 4 giai đoạn ứng với 4 cấp độ. Các cấp độ của giai đoạn sau có biểu hiện và mức độ bệnh trĩ trầm trọng hơn giai đoạn trước.

Bệnh trĩ ngoại độ 1

Trĩ ngoại độ 1 bệnh nhân đã rất dễ dàng để nhận biết với các dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu:

- Khu vực hậu môn: Hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy, các tế bào da sưng phồng, nóng và đau rát khiến bệnh nhân rất khó chịu khi ngồi lâu.

- Sự xuất hiện của các búi trĩ: Các búi trĩ hậu môn có thể xuất hiện ở ngay giai đoạn 1 với kích thước nhỏ bằng hạt gạo hoặc hạt đỗ màu hồng nhạt hoặc sẫm màu, chúng gây cộm ở hậu môn và có thể sờ và cảm nhận bằng tay.

Bệnh trĩ ngoại độ 2

- Cảm giác của trĩ ngoại giai đoạn 2: Cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn ngày càng gia tăng, kèm theo đó là bệnh nhân bị đau, nhất là đau khi đi đại tiện.

- Biểu hiện bên ngoài của trĩ giai đoạn 2: Bệnh nhân chảy máu nhiều ở hậu môn, máu lẫn với phân khi đi đại tiện, các dịch tiết hậu môn tiết ra thường xuyên do cơ vòng hậu môn khó khép lại, các búi trĩ xuất hiện sa xuống khi đi đại tiện hoặc cả khi ngồi xổm, ho hoặc hắt xì hơi.

Bệnh trĩ ngoại độ 3

Giai đoạn 3 được xếp vào trĩ cấp độ nặng, trĩ ngoại giai đoạn 3 có sự xuất hiện và mức độ triệu chứng trầm trọng hơn cả hai giai đoạn đầu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân:

- Bệnh nhân có tất cả các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ ngoại  giai đoạn 1 và 2 như cảm giác đau rát, ngứa hậu môn rõ ràng, ngại và sợ khi đi đại tiện, chảy máu nhiều hơn với giọt máu nhỏ từng giọt hoặc chảy thành tia.

- Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân suy giảm tập trung khi đi làm việc, chất lượng sống giảm, người bực tức khó chịu.

Bệnh trĩ ngoại độ 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Bước vào giai đoạn này, bệnh trĩ có ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống bệnh nhân, cảm giác đau đớn luôn thường trực:

- Các búi trĩ phình to và có kích thước lớn dần có thể gây nghẹt và hoại tử.

- Hiện tượng chảy máu khu vực hậu môn đe dọa nguy cơ nhiễm trùng máu, bệnh nhân không xử lý kịp thời và hợp lý có thể dẫn đến apxe hậu môn, rò hậu môn.

Trên đây là những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh. Trĩ có thể chữa khỏi và điều trị triệt để tại địa chỉ 380 Xã Đàn, mọi thông tin thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo hotline: 0386 977 199.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?