Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không?

Lượt xem: 11122

Trong các cách chữa trĩ bệnh trĩ ngoại sẵn có hiện nay, thì uống thuốc là biện pháp được nhiều người ưu tiên hơn cả. Bởi người bệnh không cần đến các biện pháp ngoại khoa để điều trị. Nhưng liệu bệnh trĩ ngoại uống thuốc có thể hết không? Đây cũng là thắc mắc bạn Lê Thanh Loan đã gửi đến cho phòng khám trĩ của chúng tôi trong tuần qua. Các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn trong phần dưới đây của bài viết.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không

Thắc mắc “Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không?

“Thưa bác sĩ! Hiện tại em đã thấy cục thịt thừa ở hậu môn xuất hiện, và em có tham khảo theo những dấu hiệu bệnh trĩ ở trên mạng và suy đoán la mình đang mắc bệnh trĩ ngoại nhẹ. Tuy nhiên với tâm lý e ngại nên em vẫn chưa đi khám. Em nghe mọi người bảo bệnh trĩ ngoại nhẹ có thể sử dụng thuốc mà không cần đến các tiểu phẫu ngoại khoa. Vậy bác sĩ có thể cho em biết “bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không? Và thuốc trị được bệnh trĩ ngoại nhẹ là thuốc gì? Em xin cảm ơn!”. (Thanh Loan – Nam Định)

Bạn Thanh Loan thân mến! “Trĩ ngoại uống thuốc có hết không?” không chỉ là thắc mắc của riêng mình bạn, mà là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân mắc trĩ ngoại. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân một khi mắc trĩ đều tìm đến các bài thuốc uống, mà không muốn phải đi tiểu phẫu “cắt trĩ” bởi tâm lý lo sợ. Về câu hỏi của bạn, các bác sĩ có lời hồi đáp trong phần dưới đây.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bệnh trĩ ngoại

* Trĩ ngoại: Trĩ ngoại cùng với trĩ nội là hai dạng chính của bệnh trĩ - một bệnh lý thuộc về đường hậu môn trực tràng. Khi các thành tĩnh mạch hậu môn ở bên trên đường lược bị co giãn quá nhiều, phình đại quá mức và hình thành nên các búi trĩ, gây khó chịu cho những người mắc phải.

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn phát triển từ 1 đến 4, giai đoạn 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ ngoại, cho đến giai đoạn 4 là giai đoạn trĩ ở mức độ nặng nhất. Trong đó, 1 và 2 có thể được xếp vào dạng trĩ ngoại nhẹ, 3 và 4 có thể được xếp vào dạng trĩ ngoại nặng.

* Cách trị bệnh trĩ ngoại: Có nhiều cách chữa trị trĩ ngoại, được chia thành 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và phẫu thuật ngoại khoa.

Phương pháp điều trị nội khoa chủ yếu hướng đến điều trị bằng thuốc, bao gồm thuốc uống và thuốc bôi. Các bài thuốc uống có thể đến từ thuốc Đông y, thuốc Tây y, thuốc nam. Trong khi phương pháp điều trị ngoại khoa đối với trĩ ngoại chỉ có tiến hành “tiểu phẫu cắt trĩ”.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không?

benh-tri-ngoai-uong-thuoc-co-khoi-khong

Các chuyên gia phòng khám trĩ cho biết: Điều trị trĩ ngoại giai đoạn đầu (giai đoạn 1 và 2) kết hợp với việc điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt thì bệnh có khả năng khỏi. Nhưng nếu như trĩ ngoại ở giai đoạn nặng (giai đoạn 3 và 4), mà bệnh nhân chỉ có uống thuốc thì khó có khả năng khỏi. Phương pháp điều trị duy nhất của trĩ ngoại ở cấp độ nặng chỉ có tiến hành “cắt trĩ”.

Bạn Loan! Bạn có nói bạn mắc trĩ ngoại nhẹ, thì ngay ở giai đoạn đầu của bệnh lý, các búi trĩ ngoại đã lòi ra ngoài hậu môn nên gây ngứa ngáy và nhiều khó chịu cho bạn; bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu uống thuốc vẫn có thể chữa khỏi, nếu bạn kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Cụ thể như sau:

- Ăn nhiều chất xơ có trong hoa quả, rau xanh và uống nhiều nước.

- Không ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh, đồ uống chứa chất kích thích như gas hoặc cồn.

- Tránh những thói quen sinh hoạt không tốt: Hạn chế rặn khi đi đại tiện, đứng lâu hoặc ngồi nhiều.

* Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn Loan:

Bạn Loan thân mến! Dù chúng tôi có nói với bạn điều trị nội khoa đối với trĩ ngoại trong giai đoạn đầu của bệnh lý hoàn toàn có khả năng khỏi, nhưng bạn không nên tự ý đi mua và sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp những khó chịu và đau đớn ở hậu môn của bạn không dứt, bạn có thể cân nhắc đến một số biện pháp làm dịu cơn đau và có tác dụng tích cực đến quá trình chữa trị bệnh lý như sau:

- Ngâm nước ấm cho thêm chút muối từ 15 đến 20 phút vào mỗi tối.

- Chườm đá khu vực hậu môn từ 5 đến 10 phút.

- Hoặc bạn có thể tìm đến các bài thuốc dân gian thân thiện dùng ngoài để giảm đau như chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, cây thiên lý, quả sung…

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi “Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không?” dành cho bạn Loan. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe của bản thân bạn và có hướng điều trị bệnh trĩ ngoại kịp thời nhất. Nếu còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
Đánh giá: 
Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  69 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?