Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không?

Lượt xem: 7519

Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không? Không chỉ là thắc mắc của riêng một cá nhân mà là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân mắc trĩ nội đã gửi đến phòng khám Hưng Thịnh trong thời gian qua. Mức độ của tự khỏi của bệnh trĩ nội sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trình bày trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ nội và sự phát triển của trĩ nội

benh-tri-noi-co-tu-khoi-duoc-khong

Trĩ là một dạng bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng khi thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu, chúng phình đại quá mức và lớp niêm mạch hậu môn sa xuống hình thành nên các búi trĩ. Trĩ bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại, trĩ nội là khi các búi trĩ xuất hiện ở bên trên đường lược và khó nhìn thấy qua quan sát bên ngoài.

Trĩ nội phát triển qua 4 cấp độ từ trĩ nội độ 1 đến trĩ nội độ 4, với đầy đủ các đặc điểm: Khu vực hậu môn ngứa ngáy, bệnh nhân khó chịu khi đi đại tiện, hiện tượng chảy máu hậu môn xuất hiện khi bệnh nhân nhận thấy máu thấm vào giấy vệ sinh hoặc lẫn với phân, mức độ nặng nhất của chảy máu là máu nhỏ từng giọt, thậm chí nhỏ thành tia khi đi cầu. Các đặc điểm trên xuất hiện tăng dần về tần suất theo các cấp độ trĩ nội từ 1 đến  4.

Sa búi trĩ là hiện tượng cơ bản của bệnh trĩ, thường biểu hiện ở bệnh nhân trĩ nội từ giai đoạn 2 trở đi, cấp độ trĩ càng tăng thì búi trĩ xuất hiện càng to và nặng. Giai đoạn cuối bệnh nhân bị nguy cơ tắc và nghẹt các búi trĩ đe dọa.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không?

4-do-cua-benh-tri-noi

Đây là thắc mắc của một bệnh nhân gửi đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trong thời gian qua. Dưới đây là những thông tin mà các bác sĩ chúng tôi muốn chia sẻ với quý bệnh nhân về thông tin “Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không?”.

1. Bệnh trĩ nội tự khỏi không cần điều trị

- Các bác sĩ chuyên khoa cũng khẳng định, trường hợp bệnh trĩ nội có thể tự khỏi mà không cần dùng đến các biện pháp trị liệu không phải là không có khả năng xảy ra, nhưng chúng chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong tổng số các ca chữa khỏi bệnh trĩ hiện nay.

- Hầu hết các trường hợp bệnh nhân mắc trĩ nội tự khỏi đều rơi vào những trường hợp bệnh trĩ nội mới phát triển trong giai đoạn đầu, cấp độ của bệnh thường là trĩ nội độ 1 và một số ít trường hợp của cấp độ 2. Nhưng điều này rất khó xảy ra vì trĩ nội giai đoạn đầu khó nhận biết khi nó nằm ở vị trí phía sâu bên trong ống trực tràng và không chứa các dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau đớn cho người bệnh. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đều không phát hiện thấy tình trạng bệnh của mình cho đến khi bệnh chuyển sang các cấp độ nặng hơn mới nhận ra. Mà lúc này, bệnh thường rơi vào giai đoạn muộn của cấp độ 2 và chuyển sang giai đoạn 3, bệnh rất khó tự khỏi.

- Bệnh nhân muốn bệnh tự khỏi, bắt buộc phải có những điều chỉnh tại nhà như:

* Điều chỉnh về chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước.

* Điều chỉnh về thói quen làm việc và sinh hoạt: Không làm việc nặng nhọc, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, hay không đi vệ sinh trong thời gian dài, hạn chế rặn khi đi đại tiện.

* Hạn chế: Tránh xa các chất kích thích và những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bệnh trĩ nội là điều kiên quyết và cần làm nếu muốn bệnh trĩ nội tự khỏi.

2. Bệnh trĩ nội không thể tự khỏi nếu không được điều trị

Bệnh nhân mắc trĩ nội nặng hơn như một số bệnh nhân bị bệnh trĩ nội độ 2, cấp độ 3 và 4, các búi trĩ đã phát triển to và lớn cản trở đường đi của phân và bắt đầu có những ảnh hưởng không thể coi nhẹ. Trong trường hợp này bắt buộc cần phải đến khám và nhờ đến sự tự vấn, điều trị của các bác sĩ. Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp ngoại khoa lúc này chính là phương háp hiệu quả nhất.

Trả lời cho câu hỏi: Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không? Chúng tôi xin trả lời: Bệnh trĩ nội tự khỏi là khó và hiếm khi xảy ra. Và nếu có xảy ra thì chỉ xảy ra đối với những trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội nhẹ và có những thay đổi tích cực trong lối sống sinh hoạt. Đa phần các trường hợp còn lại đều cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Trên đây là phần trình bày bệnh trĩ nội có tự khỏi được không? Với những thông tin được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh, chúng tôi hi vọng quý bệnh nhân sẽ hiểu hơn thông tin về căn bệnh trĩ nội.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?