Bệnh trĩ nội độ 2 và dấu hiệu nhận biết của bệnh

Lượt xem: 2656

Bệnh trĩ nội được phân loại thành nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ cho đến nặng, bao gồm 4 cấp độ: trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4. Dấu hiệu bị bệnh trĩ theo cấp độ khá giống nhau, chỉ khác nhau về mức độ nặng nhẹ. Nhiều bạn băn khoăn, gửi thắc mắc về cho phòng khám với nội dung “Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 2 như thế nào?”. Bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết trĩ

Bệnh trĩ nội độ 2 là gì?

Trước hết, để nhận biết được dấu hiệu của trĩ nội độ 2, bạn cần nắm rõ các đặc điểm của bệnh trĩ nội. Các chuyên gia của phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh cho biết, đặc điểm của bệnh trĩ nội bao gồm:

- Xuất phát ở bên trên đường lược.

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn.

- Không có thần kinh cảm giác.

- Diễn biến và biến chứng: Chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Tùy theo diễn biến của bệnh mà trĩ nội được phân thành 4 cấp độ khác nhau:

- Trĩ nội độ 1: Dấu hiệu nhận biết còn chưa rõ ràng, triệu chứng chính là chảy máu.

- Trĩ nội độ 2: Xuất hiện búi trĩ nhưng búi trĩ này tự co lên được sau khi bạn đi cầu xong.

- Trĩ nội độ 3: Búi trĩ xuất hiện ở hậu môn và không thể tự co lên được nữa mà bạn phải dùng tay hỗ trợ đẩy lên.

- Trĩ nội độ 4: Búi trĩ hầu như thường trực ở hậu môn và không có khả năng tự co lên được nữa, bạn cũng khó khăn trong việc hỗ trợ đẩy lên. Trong giai đoạn này, bệnh nhân dễ gặp các biến chứng như viêm nhiễm hoặc nặng hơn là tình trạng bội nhiễm rất nguy hiểm.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 2 như thế nào?

Theo như phân tích ở trên thì dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 2 đó chính là: sa búi trĩ chảy máu. Cụ thể như sau:

Chảy máu

Chảy máu là dấu hiệu xuất hiện ngay từ khi bệnh trĩ mới bắt đầu hình thành, tuy nhiên hiện tượng chảy máu trong giai đoạn mới hình thành thường không rõ ràng nên bệnh nhân rất khó có thể nhận biết. Nhưng đến giai đoạn trĩ nội độ 2 thì dấu hiệu chảy máu đã bắt đầu rõ ràng hơn, lượng máu lẫn trong phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh đã nhiều hơn.

Sa búi trĩ

Búi trĩ xuất hiện ở hậu môn, kích thước của búi trĩ lúc này có thể to bằng hạt lạc hoặc hạt đậu tương, thậm chí có thể sưng to như đầu ngón tay. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng “cục thịt thừa” này phía hậu môn mỗi khi đi ngoài, nó khiến người bệnh cảm giác hơi vướng và khó chịu. Sự xuất hiện của búi trĩ lúc này đã bắt đầu gây đau cho người bệnh, tuy nhiên chưa phải ở mức trầm trọng. Búi trĩ cũng tự co lên được sau khi bạn đi cầu xong.

Một số dấu hiệu khác

Các dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trĩ nội độ 2 đó là: ngứa rát, ẩm ướt và khó chịu ở vùng hậu môn. Cảm giác ngứa ngáy nhiều lúc khiến bạn muốn dùng tay để gãi, tuy nhiên bạn không nên lặp lại hành động này quá nhiều lần vì có thể gây tổn thương nặng hơn cho hậu môn và làm cho trĩ nội độ 2 ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Bị bệnh trĩ nội độ 2 nên làm gì?

Bệnh trĩ nội độ 2 là gì?

Trĩ nội độ 2 chủ yếu được điều trị bằng thuốc uống, nếu có viêm nhiễm ở khu vực hậu môn thì bác sĩ có thể kê thêm thuốc đặt cho bạn để chấm dứt tình trạng viêm nhiễm. Việc điều trị bệnh trĩ cần phải kiên trì và đúng phương pháp. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh cần đi thăm khám ngay để biết được mức độ bệnh cùng lời khuyên về cách điều trị. Bên cạnh đó, muốn khỏi được bệnh trĩ và không muốn những cơn đau rát thường xuyên hành hạ thì bạn cần tuân thủ một số điều sau:

- Hạn chế tối đa việc ăn các đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, các chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá, cà phê…). Thay vào đó, bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường chất xơ, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

- Nghỉ ngơi, làm việc và tập luyện điều độ: Luôn tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Thêm vào đó là tập luyện thể dục - thể thao đều đặn, phù hợp với cơ địa của bản thân.

- Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày, đặc biệt trong những ngày nóng ẩm, mặc đồ thoáng mát, có tính thấm hút cao và luôn giặt sạch sẽ quần áo lót.

Trĩ nội độ 2 chưa phải là đáng lo ngại, nếu tích cực điều trị và tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ thì bạn hoàn toàn điều trị dứt điểm bệnh. Liên hệ với bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh qua số điện thoại đường dây nóng 0386 977 199 hoặc 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn cụ thể hơn.
Đánh giá: 
Bệnh trĩ nội độ 2 và dấu hiệu nhận biết của bệnh
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?