Bệnh trĩ nội độ 3 có nên phẫu thuật không?

Lượt xem: 17605

Bệnh trĩ nội độ 3 có nên phẫu thuật không? Là câu hỏi của chị Đặng Thị Miền đã gửi đến cho phòng khám trĩ của chúng tôi trong tuần qua. Thắc mắc của chị cũng là thắc mắc chung của nhiều người khi hầu hết các trường hợp bị bệnh trĩ đều mong muốn tự chữa trị tại nhà mà không phải đi phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Đôi khi tiểu phẫu cắt trĩ là cách điều trị bắt buộc đối với một số trường hợp bệnh lý đã ở giai đoạn nặng. Vậy liệu bệnh trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không? Các bác sĩ của phòng khám sẽ có câu trả lời dành cho chị Miền trong phần dưới đây.

Bệnh trĩ nội độ 3

“Chào bác sĩ! Em bị bệnh trĩ cũng khá lâu rồi, khoảng từ một đến hai năm trước. Thời gian đầu, em có lên mạng tìm hiểu các bài thuốc dân gian như chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, cây thiên lý… để chữa, thấy bệnh cũng đỡ. Nhưng nửa năm gần đây thì bệnh lại có dấu hiệu nặng hơn: Hậu môn của em rất ngứa ngáy, cục thịt thừa lòi ra ngày càng lớn. Em đã thử lại các bài thuốc dân gian nhưng lần này lại không khỏi. Em có đi khám vào đầu tuần trước thì được biết là mắc bệnh trĩ nội độ 3, bác sĩ bảo nên đi tiểu cắt trĩ. Nhưng thực sự em không muốn vì phẫu thuật vừa tốn tiền, lại mất thời gian, mà em cũng sợ đau. Vậy em nhờ bác sĩ tư vấn cho biết là bệnh trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không? Liệu còn có cách điều trị nào khác không?” Đặng Thị Miền (32 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Trĩ nội độ 3

Chị đang ở trĩ nội độ 3 - Đây là cấp độ nặng của bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn này, các búi trĩ hậu môn đã thường trực lòi ra ngoài không chỉ trong lúc đi đại tiện, mà cả những khi chị hắt xì hơi, đứng lâu hay ngồi nhiều. Bệnh nhân phải tự dùng tay đẩy búi trĩ lên mới tụt vào bên trong ống hậu môn.

Bên cạnh đó, chị phải chịu đựng các triệu chứng bệnh trĩ nội khác thường xuất hiện như: Chảy máu hậu môn, cảm giác đau đớn, ngứa ngáy không dứt, làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và làm việc. Bác sĩ phòng khám đánh giá: Ở cấp độ 3, bệnh trĩ nội của chị Miền đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Về câu hỏi của chị “Bệnh trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không”, chúng tôi có phần hồi đáp như sau:

Bệnh trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không?

* Cách chữa bệnh trĩ nội

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ nội, bao gồm: Điều trị nội khoa bằng cách sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc uống, điều trị ngoại khoa như chích xơ, thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại và tiểu phẫu cắt trĩ bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị trĩ nhẹ, cấp độ trĩ thường là 1 và 2, sự lựa chọn của bệnh nhân trong các cách điều trị bệnh trĩ nội có thể là đa dạng hơn. Nhưng trong trường hợp bệnh đã chuyển nặng, các búi trĩ thường trực lòi ra bên ngoài thì cách điều trị tốt hơn cả là sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa cắt đi các búi trĩ hậu môn, hay còn gọi là “tiểu phẫu cắt trĩ”.

* Điều trị bệnh trĩ nội độ 3:

Trong trường hợp của Chị Miền: Chị bị trĩ nội độ 3 là giai đoạn nặng của bệnh trĩ. Bác sĩ phòng khám có lời khuyên cho chị là nên đi phẫu thuật cắt trĩ. Đây là cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của chị.

Tại sao bệnh trĩ nội độ 3 phải phẫu thuật?

dieu-tri-benh-tri-noi

Tâm lý của chị Miền là tâm lý chung của hầu hết các bệnh nhân: Phần vì cảm giác ngại ngùng, phần vì cân nhắc đến những chi phí phải bỏ ra và lo ngại những đau đớn trong phẫu thuật mà chị Miền không muốn đi “cắt trĩ”.
Thực tế, trong điều trị bệnh trĩ, các bác sĩ cũng hạn chế tối đa phải can thiệp ngoại khoa vì nó tác động đến cấu trúc tự nhiên của hậu môn, dễ gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, hẹp hậu môn, ...Do đó, tiểu phẫu thường là phương án lựa chọn cuối cùng khi tất cả các cách điều trị khác không đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, bệnh trĩ nội độ 3 là cấp độ nặng của trĩ với các búi trĩ hậu môn đã thường trực sa ra bên ngoài, phình to và lớn, khó thu lại vào bên trong hậu môn, gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Ở cấp độ này, các biện pháp nội khoa như uống và bôi thuốc có thể giảm được triệu chứng nhưng không thể chữa trị bệnh dứt điểm.

Do đó, trả lời cho câu hỏi: “Bệnh trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không?", bác sĩ phòng khám cho biết: Bệnh trĩ nội độ 3 nên đi phẫu thuật cắt trĩ. Đây là cách duy nhất để chữa trị bệnh dứt điểm. Ngoài ra, không có cách điều trị khác tốt hơn.

Chị Miền có lo lắng là phẫu thuật cắt trĩ tốn thời gian và gây ra đau đớn. Thực tế thì với sự phát triển của y học hiện đại, điều trị cắt trĩ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu được tiến hành trong khoảng thời gian rất ngắn, tầm từ 15 phút cho đến 20 phút, không hề gây ra đau đớn cho bệnh nhân; những tổn thương trong phẫu thuật cũng được giảm đến mức thấp nhất và bệnh nhân nhanh chóng quay lại cuộc sống đời thường mà không bị ảnh hưởng nhiều lắm đến công việc cũng như sinh hoạt sau này. Do đó, phòng khám khuyên chị hãy an tâm khi đã lựa chọn phẫu thuật cắt trĩ. Điều quan trọng là chị phải đến đúng cơ sở khám chữa có chuyên môn và lựa chọn bác sĩ điều trị có tay nghề.

Phần trả lời cho câu hỏi “Trĩ nội độ 3 có phải phẫu thuật không?” hi vọng đã giúp chị Miền đưa ra quyết định điều trị bệnh đúng đắn. Phòng khám chúc chị sớm khỏi bệnh!
Đánh giá: 
Bệnh trĩ nội độ 3 có nên phẫu thuật không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  82 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?