bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Bệnh trĩ ở giai đoạn nào thì nên đi tiểu phẫu cắt trĩ?

Lượt xem: 1555
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.7 / 10 ( 18 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Các cách điều trị bệnh trĩ? Bệnh trĩ ở giai đoạn nào thì nên đi tiểu phẫu cắt trĩ?

Hỏi:
“Thưa bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, tôi năm nay 47 tuổi, bị trĩ nội độ 2, vừa qua có đi khám tại phòng khám bên mình và bác sĩ có bảo điều trị cắt trĩ bằng tiểu phẫu. Tôi bảo tôi sẽ về cân nhắc. Và giờ tôi rất phân vân không biết bệnh tình của tôi có nên đi tiểu phẫu cắt trĩ không? Xin bác sĩ cho tôi biết bệnh trĩ ở giai đoạn nào thì nên đi tiểu phẫu cắt trĩ?” Đào Thị Xuyến (Nam Thanh-Nam Định).

Trả lời

Thay mặt Phòng khám đa khoa Thành Đức, xin gửi lời chào đến bác vì đã tin tưởng gửi câu hỏi đến phòng khám, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Bệnh trĩ ở giai đoạn nào thì nên đi tiểu phẫu cắt trĩ?

dieu-tri-benh-tri

Trĩ ở giai đoạn nào thì nên đi điều tiểu phẫu cắt trĩ là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân bị trĩ. Riêng về điều trị bệnh trĩ bằng tiểu phẫu được áp dụng hiện nay tại phòng khám, chúng tôi khuyến cáo có thể áp dụng cho mọi đối tượng bệnh nhân dù là cấp độ 1 hay cấp độ 4. Bệnh nhân có thể cân nhắc chữa trị trĩ bằng tiểu phẫu cắt trĩ vì những ưu điểm như: Điều trị với thời gian ngắn nhất, chấm dứt ngay cảm giác đau đớn ở hậu môn cũng như phiền toái gây ra bởi bệnh, bệnh nhân nhanh chóng quay lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

Xét theo đặc điểm bệnh lý, chúng tôi xin phân tích: Tiểu phẫu cắt trĩ có thể thực hiện ngay từ khi bệnh nhân xuất hiện các búi trĩ ở hậu môn mà điều này tùy thuộc vào đặc điểm bệnh lý của bệnh trĩ theo từng giai đoạn: Đa số các bệnh nhân bị trĩ nội độ 1 thì chưa xuất hiện các búi trĩ, phải đến trĩ nội độ 2, các búi trĩ mới xuất hiện, chúng lòi ra rồi lại tự động co vào trong khi đi đại tiện. Do đó, bệnh nhân mắc trĩ nội có thể thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ từ giai đoạn 2 trở đi.

Trường hợp khác, bệnh nhân bị trĩ ngoại, các búi trĩ có thể xuất hiện và sa xuống ngay từ cấp độ 1, theo lý thuyết, trĩ ngoại độ 1 cũng có thể thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ. Nhưng thực tế, các búi trĩ giai đoạn này nhỏ như hạt gạo và việc can thiệp sớm lúc này có thể chưa cần thiết. Thực tế, bệnh nhân thường điều trị cắt trĩ từ giai đoạn 2 trở đi, giống như đối với trường hợp trĩ nội.

Bệnh nhân nên đi cắt trĩ giai đoạn nào: Bệnh nhân bị trĩ giai đoạn nặng 3 và 4, các búi trĩ đã sa ra ngoài, phát triển to và lớn, đe dọa tình trạng tắc và nghẹt búi trĩ xảy ra ở hậu môn. Bệnh nhân nên đi tiến hành cắt trĩ giai đoạn này, vì các điều trị nội khoa khác sẽ trở nên vô hiệu và không có hiệu quả. Bệnh nhân bị trĩ giai đoạn 1, bệnh có thể được điều trị bằng nội khoa mà không cần can thiệp ngoại khoa.

Trường hợp trĩ giai đoạn 2, điều trị cắt trĩ hay không tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh lý cụ thể, trong trường hợp đã điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân nên cân nhắc can thiệp ngoại khoa bằng cắt trĩ.

Bệnh tình của tôi có nên đi tiểu phẫu cắt trĩ?

Trường hợp của chị Xuyến, chúng tôi xin trả lời chị là chị bị trĩ nội độ 2, bệnh lý của chị có thể được điều trị tiểu phẫu cắt trĩ, nhưng cũng có thể được điều trị nội khoa. Bác sĩ phòng khám trĩ Thành Đức khuyên chị nên thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ sẽ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH vì những ưu điểm điều trị bằng PPH là phương pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả nhất trong tất cả các phương pháp áp dụng của y học hiện nay.

Ngoài ra chị cũng có thể kết hợp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá để giảm sưng viêm cũng như khiến bệnh không tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Trong trường hợp áp dụng không hiệu quả, bệnh tình không tiến triển mà ngày càng diễn biến trầm trọng hơn, chị có thể quay lại phòng khám. Tất nhiên, bác sĩ chúng tôi vẫn có lời khuyên cho chị rằng điều trị trĩ bằng PPH là phương pháp điều trị nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu uy tín tại Hà Nội?
Khám và chữa bệnh trĩ ở...
Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại Hà Nội? là câu hỏi đặt ra...
Sau khi điều trị bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?
Sau khi điều trị bệnh trĩ...
Đừng nghĩ rằng, sau khi điều trị bệnh trĩ xong là bạn có thể vô...
Bị bệnh trĩ vì tư thế ngồi khi đi vệ sinh?
Bị bệnh trĩ vì tư thế...
Tư thế ngồi khi đi vệ sinh có ảnh hưởng đến bệnh trĩ hay không?...
Nên ăn gì sau khi chữa bệnh trĩ
Nên ăn gì sau khi chữa bệnh...
Hiệu quả điều trị bệnh trĩ phụ thuộc rất lớn vào người bệnh,...
Những công việc dễ mắc trĩ nhất hiện nay
Những công việc dễ mắc...
Bất kể ai cũng có thể bị mắc bệnh trĩ, tuy nhiên có một số đối...
Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không?
Bị trĩ khi mang thai có nguy...
Bị trĩ khi mang thai là một trong những nguy cơ thường trực mà nhiều...