Bệnh trĩ với bệnh sa trực tràng có giống nhau không?

Lượt xem: 3769

Về cơ bản, bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng đều là những bệnh lý ở đường hậu môn trực tràng và có khá nhiều biểu hiện tương đồng. Nhưng thực tế liệu bệnh trĩ với bệnh sa trực tràng có giống nhau không? Là thắc mắc của rất nhiều độc giả đã gửi đến cho phòng khám trong thời gian qua. Sau đây, chuyên gia phòng khám trĩ sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo báo cáo, có đến hơn 50% dân số Việt đang mắc phải bệnh trĩ nên bệnh lý này không còn xa lạ với bất kì ai. Trĩ hình thành do sự suy yếu của các thành tĩnh mạch hậu môn, chúng phình đại quá mức và sa xuống, tạo nên các búi trĩ.

So sánh bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là bệnh lý ít gặp hơn, nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh trĩ. Nó là hiện tượng thành trực tràng thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn, có thể là niêm mạc trực tràng nhưng đôi khi là toàn bộ thành trực tràng thoát ra ngoài.

Bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng có rất nhiều dấu hiệu, triệu chứng giống nhau, tiêu biểu như: Khó khăn khi đi cầu, đi cầu ra máu và sự xuất hiện của các khối thịt sa ra bên ngoài khu vực hậu môn. Sa trực tràng và bệnh trĩ tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng chúng lại gây ra nhiều phiền toái và khó chịu, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân.

Phân biệt bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: Bệnh trĩ và sa trực tràng hoàn toàn khác nhau. Dù chúng có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng do bản chất khác nhau nên bệnh nhân chỉ cần để ý kĩ sẽ phát hiện ra những điểm khác nhau dù rất nhỏ này. Cụ thể như:

1. Về nguyên nhân hình thành bệnh

Bệnh sa trực tràng

Nguyên nhân gián tiếp hình thành nên hai bệnh lý này khá giống nhau: Do chứng táo bón kinh niên, ngồi lâu, ít vận động, ăn uống và sinh hoạt không hợp lý,… làm gia tăng áp lực ổ bụng, hình thành nên các khối thịt s ra ngoài hậu môn.

Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp hình thành hai bệnh lý này là khác nhau. Tuy là cùng do sự gia tăng áp lực ổ bụng lên khu vực hậu môn, nhưng nguyên nhân gây bệnh trĩ là do hệ thống tĩnh mạch hậu môn suy yếu còn sa trực tràng hình thành do sự suy yếu của cơ thắt hậu môn và cơ vòng hậu môn.

2. Về khối sa

  • Khối sa của búi trĩ chính là lớp da ngoài rìa ống hậu môn nếu là trĩ ngoại, hoặc bên trong ống hậu môn một chút nếu là trĩ nội. Do đó, các khối sa có thể là một hoặc nhiều búi to nhỏ không đều nhau, nhưng đều ngắn.
  • Khối sa của sa trực tràng là một phần trực tràng nằm hẳn bên trong ống hậu môn. Chúng là một khối to, đều, nếp niêm mạc hình tròn, đồng tâm.

3. Về hiện tượng chảy máu hậu môn

  • Hiện tượng chảy máu của bệnh sa trực tràng thường không kéo dài, máu ra ít hơn, có màu đỏ tươi và không kèm theo bất kì đau đớn, khó chịu nào.
  • Nhưng đối với bệnh trĩ: Hiện tượng đi đại tiện ra máu xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Khi trĩ mới hình thành, máu có thể ra ít hơn và không gây đau nên khó nhận biết, nhưng càng về sau lượng máu ra càng nhiều, có thể chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Bệnh trĩ càng nặng, hiện tượng chảy máu càng gia tăng, đi kèm với rất nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

4. Về giai đoạn phát triển

Bệnh trĩ

Nếu như bệnh trĩ có 4 giai đoạn phát triển theo 4 cấp độ bệnh. Trong đó, bệnh trĩ nội độ 1 chưa có sự xuất hiện của các búi trĩ và bệnh trĩ nội độ 2 thì các búi trĩ mới chỉ xuất hiện khi bệnh nhân rặn lúc đi cầu.

Sa trực tràng phát triển theo ba mức độ bệnh, tùy theo sộ sa của lớp niêm mạc trực tràng ra bên ngoài hậu môn mà chia thành: Sa không hoàn toàn, sa hoàn toàn và sa nặng. Trong đó, ngay ở giai đoạn sa trực tràng độ 1, khối sa đã lòi ra hẳn bên ngoài hậu môn và đoạn dài nhất có thể lên đến khoảng 3 cm.

Đối với câu hỏi: Bệnh trĩ với bệnh sa trực tràng có giống nhau không? Bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Việc phân biệt bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng có ý nghĩa quan trọng để nhận biết và đánh giá đúng tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng có những biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để bệnh phát triển, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh về sau. Nếu như bệnh nhân có những biểu hiện cũng như các triệu chứng của bệnh kể trên nên đến ngay với phòng khám trĩ uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác mình đang mắc phải căn bệnh nào và từ đấy có phương pháp điều trị củ thể nhất.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ với bệnh sa trực tràng có giống nhau không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  40 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?