Bị bệnh trĩ có nên mang thai không?

Lượt xem: 2614

Bị bệnh trĩ có nên mang thai không là một trong những thắc mắc mà các chuyên gia phòng khám trĩ thường xuyên nhận được từ phía các chị em phụ nữ với mong muốn được giải đáp. Đây cũng chính là một trong những lưu ý quan trọng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe nữ giới nói chung và điều trị bệnh trĩ nói riêng. Sau đây, các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này để các chị em cùng tham khảo.

Bị bệnh trĩ có nên mang thai không?

Bị trĩ có nên mang thai không

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho biết: Nữ giới bị bệnh trĩ không nên mang thai. Vì trên thực tế, bệnh trĩ là bệnh lý về hậu môn, trực tràng và không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay sinh đẻ ở nữ giới.

Tuy nhiên, nữ giới mắc bệnh trĩ khi mang thai sẽ phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực từ bệnh trĩ và ngược lại, quá trình mang thai của nữ giới cũng tác động không nhỏ tới sự phát triển của bệnh trĩ. Một số tác động điển hình đó như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Tác động của bệnh trĩ đối với nữ giới mang thai

- Gây thiếu máu: Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ mà hầu hết bệnh nhân đều có nguy cơ phải đối mặt đó là tình trạng chảy máu tại hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Chảy máu kéo dài nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là một trong những hiện tượng cực kỳ nghiêm trọng, có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Đau đớn hoặc khó chịu do bệnh trĩ gây ra có thể khiến cho các chị em luôn cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Điều này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng stress. Stress đối với phụ nữ mang thai là hiện tượng rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới và thai nhi trong bụng. Nghiêm trọng hơn, một số mẹ còn có thể đối diện với nguy cơ sẩy thai, hoặc sinh non.

Tác động của quá trình mang thai đối với bệnh trĩ ở nữ giới

Bị bệnh trĩ có nên mang bầu không

- Trong quá trình mang thai, lượng máu trong cơ thể liên tục có sự tuần hoàn và lưu thông mạnh mẽ, nhằm góp phần nuôi dưỡng cho thai nhi trong bụng. Điều này sẽ khiến cho tĩnh mạch liên tục có sự giãn nở, nhất là tĩnh mạch tại hậu môn và vùng chậu. Từ đó, những đám rối tĩnh mạch trĩ cũng phải căng giãn và tăng kích thước.

- Sự gia tăng trọng lượng và kích thước của tử cung chứa thai nhi sẽ khiến cho hậu môn và trực tràng liên tục chịu nhiều áp lực và căng giãn quá mức. Từ đó, búi trĩ tại hậu môn có xu hướng phát triển mạnh và trở nên nghiêm trọng hơn.

- Táo bón khi mang thai cũng là một trong những hiện tượng rối loạn tiêu hóa phổ biến thường gặp ở nhiều người. Trong khi đó, táo bón chính là nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu, hoặc khiến cho bệnh trĩ của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

- Ngoài ra, nữ giới mang thai khó có thể điều trị bệnh trĩ bằng tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ. Mà chỉ có thể áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn để hạn chế những triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ. Chính vì vậy, tình trạng bệnh trĩ của bạn có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy bị bệnh trĩ có nên mang thai không? Theo các chuyên gia phòng khám trĩ, hiện nay không có một khuyến cáo nào cho rằng: Nữ giới bị bệnh trĩ không nên mang thai.  Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của bệnh trĩ đối với nữ giới mang thai và ngược lại, đều là những tác động cực kỳ nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng: Nữ giới nên điều trị dứt điểm bệnh trĩ trước khi có ý định mang thai.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám trĩ về: Bị bệnh trĩ có nên mang thai không? Hi vọng những phân tích của các chuyên gia đã cho các chị em những thông tin cần thiết về vấn đề này!
Đánh giá: 
Bị bệnh trĩ có nên mang thai không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?