Bị bệnh trĩ vì tư thế ngồi khi đi vệ sinh?

Lượt xem: 5362

Tư thế ngồi khi đi vệ sinh có ảnh hưởng đến bệnh trĩ hay không? Mỗi khi mắc bệnh trĩ, hầu hết bệnh nhân đều chỉ chú ý đến việc điều trị bệnh, mà quên mất một điều đơn giản rằng: Rất nhiều thói quen xấu trong sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ, đặc biệt là tư thế ngồi khi đi vệ sinh. Vậy, thế nào mới là tư thế mà người mắc bệnh trĩ nên sử dụng để góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tư thế ngồi khi đi vệ sinh có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh trĩ

tu-the-ngoi-khi-di-ve-sinh

Một nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Tư thế ngồi khi đi vệ sinh rất quan trọng. Tư thế ngồi phù hợp không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể, mà còn có tác dụng làm giảm áp lực tại hậu môn và trực tràng mỗi khi đi đại tiện. Từ đó, bạn ít gặp phải các bệnh khác nhau có liên quan đến hậu môn, trực tràng như: Bệnh trĩ, bệnh đại tiện khó…

Cụ thể, những người có tư thế đi vệ sinh phù hợp thường ít bị mắc bệnh trĩ hơn so với những người có tư thế chưa phù hợp. Đặc biệt, đối với những người bị bệnh trĩ, thì việc lựa chọn tư thế là việc rất đáng được lưu tâm. Vì một tư thế vệ sinh tốt, sẽ giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng bệnh trĩ, đồng thời có lợi cho việc điều trị của bạn và ngược lại.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Tư thế ngồi đi vệ sinh lý tưởng nhất cho người mắc bệnh trĩ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tư thế ngồi xổm được coi là tư thế rất có lợi cho việc đào thải phân và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh khác nhau tại hậu môn trực tràng, đồng thời có lợi cho việc điều trị bệnh trĩ của bạn.

Ở tư thế ngồi bệt hoặc đứng, Ruột của bạn không được thiết kế theo cơ chế mở hoàn toàn khi đi đại tiện. Mà thay vào đó, chúng có hình dạng giống như một ống gấp khúc. Vì các cơ ở gần khoảng cuối của trực tràng sẽ gây áp lực để tạo thành một đường cong. Từ đó, để phân được đào thải dễ dàng, bạn thường có xu hướng phải rặn mạnh hơn.

Trong khi đó, ở tư thế ngồi xổm, ruột kết được giữ thẳng do không gian giữa các cơ quan ruột và hệ thống cơ được tạo ra. Từ đó, phân sẽ được đào thải dễ dàng hơn, đồng thời hậu môn và trực tràng cũng không phải chịu nhiều áp lực.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Lời khuyên cho những người mắc bệnh trĩ khi đi vệ sinh

tu-the-ngoi-hop-ly-khi-di-dai-tien

Ngồi bệt giúp bạn khắc phục được tình trạng ngồi lâu khiến chân bị tê nhức, đồng thời bản thân bạn cũng cảm thấy thư thái hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tư thế này hoàn toàn không có lợi đối với sức khỏe của bạn nói chung và với những người mắc bệnh trĩ nói riêng. Đặc biệt, ngồi bệt lâu còn dẫn tới tích tụ máu tại tĩnh mạch hậu môn, vùng chậu và hình thành bệnh trĩ.

Bạn nên lựa chọn tư thế ngồi xổm để đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu gia đình của bạn đang sử dụng bồn cầu bệt, bạn có thể tham khảo biện pháp sau:

Ngồi nghiêng về phía trước khoảng 35 độ nhằm giúp cho ruột kết được điều chỉnh về tư thế thẳng.

Nếu cảm thấy khó, bạn có thể đặt chân của mình lên một chiếc ghế, hoặc vật cao tầm 20 cm và gập người về phía trước, để có tư thế ngồi thoải mái hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Khi đi đại tiện, người mắc bệnh trĩ không nên rặn mạnh, vì sẽ gây áp lực lên hậu môn và trực tràng. Ngoài ra, đọc báo, chơi game và trì hoãn thời gian đi đại tiện cũng là thói quen xấu cần phải loại bỏ bởi đây là nguyên nhân gây bệnh trĩ thứ phát.

Những tư vấn của các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh cũng đã cho biết tấm quan trọng của tư thế ngồi đi vệ sinh có ảnh hưởng đến bệnh trĩ không?.

Người bị bệnh trĩ nên tham khảo và thay đổi tư thế đi vệ sinh tốt nhất để có lợi cho việc chữa trị bệnh trĩ. Gọi điện ngay đến đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn thêm về các vấn đề khám bệnh trĩ. Hotline: 0386 977 199.

 

Đánh giá: 
Bị bệnh trĩ vì tư thế ngồi khi đi vệ sinh?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?