Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

Lượt xem: 1957

Đang mang thai mà bị bệnh trĩ có nên sinh thường không? Lựa chọn phương pháp sinh con khi bị bệnh trĩ là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Chính vì vậy, sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa là điều rất quan trọng, giúp nữ giới định hướng việc lựa chọn phương pháp để chào đón con yêu một cách phù hợp nhất.

Thưa các chuyên gia, năm nay cháu 25 tuổi và đang có thai khoảng 8 tháng. Cháu bị bệnh trĩ nội từ tháng thứ 6 của thai kỳ và tình trạng bệnh trĩ của cháu ngày càng phát triển hơn. Gần đây, nghe mấy chị ở cơ quan cháu tư vấn là đã bị bệnh trĩ thì không nên sinh thường. Vì rặn nhiều có thể làm cho các búi trĩ tăng nặng hơn. Mẹ chồng cháu lại cho rằng: Sinh thường là tốt nhất, búi trĩ nhỏ không có ảnh hưởng. Cháu cứ băn khoăn giữa hai luồng ý kiến này và không biết đâu mới là lời khuyên đúng. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu “bị trĩ khi mang thai có đẻ thường được không”? Cháu xin cảm ơn! (Thu Trang – Hà Nội).

bi-tri-khi-mang-thai-co-sinh-thuong-duoc-khong

Bạn Thu Trang thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Rất thông cảm với những băn khoăn của bạn lúc này. Câu hỏi của bạn cũng là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ mang thai quan tâm. Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gửi những chia sẻ để giải đáp những thắc mắc mà bạn quan tâm như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Tại sao mang thai dễ bị bệnh trĩ

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng thường xuyên có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ do những nguyên nhân như sau:

Thứ nhất: Sự gia tăng kích thước của thai nhi trong tử cung gây chèn ép lên vùng hậu môn, trực tràng. Điều này khiến cho tĩnh mạch tại đây liên tục chịu nhiều áp lực và căng giãn quá mức, từ đó tạo thành các búi trĩ.

Thứ hai: Sự gia tăng nồng độ Progesterone trong cơ thể để phù hợp với nữ giới mang thai có thể gây thêm áp lực cho tĩnh mạch hậu môn khiến chúng dễ bị căng giãn, sưng phồng quá mức.

Thứ ba: Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ cần phải liên tục cung cấp máu và oxi cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi. Từ đó, tĩnh mạch tại hậu môn, trực tràng phải căng giãn để bơm máu trở lại tim và phổi. Từ đó, tạo điều kiện hình thành các búi trĩ.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, căng thẳng quá độ cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai.

Đang mang thai bị trĩ thì có nên sinh thường không?

dang-mang-thai-bi-tri

Đối với câu hỏi bị trĩ khi mang thai có nên sinh thường không? Các chuyên gia sẽ gửi lời tư vấn tới bạn Thu Trang như sau:

Trên thực tế, phụ nữ bị trĩ khi mang thai vẫn có thể sinh thường. Vì việc nữ giới mắc bệnh trĩ không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh con của các chị em. Tuy nhiên, quá trình các mẹ sinh con bằng phương pháp sinh thường lại ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh trĩ. Chính vì vậy, tùy thuộc vào mức độ của bệnh, mà nữ giới có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp.

Đối với những chị em bị bệnh trĩ khi mang thai ở cấp độ nhẹ, các chị em vẫn có thể lựa chọn phương pháp sinh thường. Vì so với sinh mổ, sinh thường vẫn là biện pháp mà các chuyên gia khuyến khích chị em nên lựa chọn, nếu điều kiện sức khỏe cho phép.

Tuy nhiên, trong quá trình sinh thường, nữ giới phải rặn nhiều kết hợp với co bóp tại tử cung mới có thể đẩy được thai nhi ra ngoài. Điều này, tạo ra nhiều áp lực tại hậu môn, trực tràng và khiến các búi trĩ tăng kích thước.

Trên thực tế, nữ giới đang mang thai bị bệnh trĩ sau khi sinh thường thường bị tăng nặng thêm.
Đối với nữ giới bị trĩ nặng khi mang thai, các búi trĩ đã nhô ra khỏi hậu môn, các bác sĩ chuyên khoa vẫn thường chỉ định sinh mổ để kiểm soát tình trạng của các búi trĩ.

Bạn Thu Trang thân mến! Đối với trường hợp của bạn, bạn chưa chỉ rõ cho chúng tôi biết mức độ bệnh trĩ của bạn như thế nào? Nên chúng tôi chưa thể đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác để lựa chọn phương pháp sinh con. Tốt nhất trước khi sinh con, bạn nên cung cấp những thông tin về bệnh trĩ của mình và nhận lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về đang mang thai mà bị bệnh trĩ có nên sinh thường không? Hi vọng với những chia sẻ trên, các chuyên gia khám trĩ và điều trị trĩ  của phòng khám Hưng Thịnh đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?