Các cấp độ của bệnh trĩ

Lượt xem: 8737

Cũng như các bệnh lý khác, bệnh trĩ phát triển theo từng giai đoạn và mỗi giai đoạn là một cấp độ khác nhau. Hiệu quả điều trị bệnh trĩ cũng vì thế mà thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng và các giai đoạn tiến triển của bệnh. Vậy, bệnh trĩ có mấy giai đoạncác cấp độ của bệnh trĩ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh trĩ để biết được tình trạng bệnh lý cụ thể nhằm có các giải pháp điều trị phù hợp hơn trong bài viết dưới đây.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng các thành tĩnh mạch hậu môn bị viêm hoặc sưng, sa xuống tạo nên các búi trĩ, phát triển ở bên trong hoặc bên ngoài ống hậu môn. Tùy thuộc vào vị trí của các búi trĩ, mà người ta phân biệt thành trĩ nội hay bệnh trĩ ngoại. Trĩ ngoại thường được tìm thấy ở dưới da xung quanh hậu môn trong khi trĩ nội thì nằm trong ống hậu môn và bên trên đường lược.

Các nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu bao gồm: Táo bón, ăn uống không tốt, mang thai, ngồi lâu và không hoạt động thể chất.

Bệnh nhân trĩ thường xuất hiện những triệu chứng phổ biến sau: Chảy máu hậu môn, ngứa và đau vùng hậu môn, hiện tượng sa búi trĩ.

Bệnh trĩ có mấy giai đoạn –  Các cấp độ của bệnh trĩ?

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

Bệnh trĩ phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn đặc trưng bởi các cấp độ với những biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Dưới đây là 4 giai đoạn ứng với 4 cấp độ của bệnh trĩ:

Giai đoạn 1: Bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 1

  • Trĩ nội cấp độ 1: Rất khó nhận biết, các búi trĩ đã xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn và vẫn chưa sa ra ngoài. Giai đoạn này, chảy máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có: Máu có thể thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc lẫn với phân. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa hậu môn.
  • Trĩ ngoại cấp độ 1: Các búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài hậu môn và dễ dàng nhìn thấy ngay từ khi xuất hiện. Cảm giác ngứa xung quanh hậu môn dữ dội hơn so với trĩ nội.

Giai đoạn 2: Bệnh trĩ nội – ngoại cấp độ 2

  • Bệnh trĩ nội cấp độ 2: Chảy máu là triệu chứng phổ biến nhất của trĩ nội độ 2. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện thêm triệu chứng mới là: Các búi trĩ hậu môn có thể lòi ra khi đi cầu, sau đó, lại tụt vào bên trong hậu môn. Giai đoạn này của bệnh trĩ, bệnh nhân chỉ cần tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày là có thể cải thiện triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra có thể áp dụng cách chữa trĩ bằng phương pháp dân gian như chữa bệnh trĩ bằng ra diếp cá để cải thiện tình hình của bệnh cũng như ngăn chặn bệnh phát triển sang giai đoạn nặng hơn.
  • Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2: Bệnh trĩ ngoại độ 2 có búi trĩ phát triển to hơn, các cơn đau thường liên tục và có thể nặng. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở mức độ nặng hơn, bao gồm: Chảy máu, ngứa, rát và sưng phồng hậu môn.

Các giai đoạn bệnh trĩ

Giai đoạn 3: Bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 3

  • Bệnh trĩ nội cấp độ 3: Bệnh nhân mắc trĩ nội cấp độ 3 xuất hiện tất cả các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh đã từng có trước đó. Chỉ có một ngoại lệ đáng lưu ý là các búi trĩ hậu môn một khi đã xuất hiện không thể quay trở lại vị trí ban đầu, bệnh nhân buộc phải dùng tay mới có thể đẩy chúng vào bên trong ống hậu môn.
  • Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3: Với sự phát triển của các búi trĩ, áp lực của khu vực hậu môn tăng lên nhanh chóng. Khu vực hậu môn liên tục sưng và chảy dịch ẩm ướt, khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu. Giai đoạn này, bệnh nhân đặc biệt đau đớn và phải cần đến các biện pháp điều trị để giảm đau.

Giai đoạn 4: Bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 4

  • Bệnh trĩ nội cấp độ 4: Sự khác biệt rõ ràng nhất của giai đoạn này là các búi trĩ không còn có thể đẩy vào được bên trong trực tràng, dù bệnh nhân có dùng ngoại lực tác động. Theo đó, sự phát triển của các búi trĩ bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, chúng sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn, dễ bị chảy máu và nhiễm trùng.
  • Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4: Là mức độ trầm trọng nhất của bệnh trĩ. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 đều xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn 4 nhưng ở nguy cơ lớn hơn, đe dọa xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Khi bệnh trĩ đạt tới cấp độ 4, tất cả các triệu chứng của bệnh trĩ như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt. Bệnh nhân buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để cắt đi các búi trĩ hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật hoặc laser. 

Kết luận: Nhận biết các giai đoạn và cấp độ phát triển của bệnh trĩ là cách tốt nhất để người bệnh nâng cao ý thức phòng ngừa và có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu ứng với cấp độ 1 và 2 có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ nhẹ, bao gồm cả phương pháp điều trị tự nhiên sẵn có và các bài thuốc nam. Tuy nhiên, đối với bệnh trĩ phát triển đến mức độ nghiêm trọng hơn ở các giai đoạn sau thì phương pháp điều trị sẽ phải có can thiệp của y học hiện đại như tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ đi những búi trĩ. Do đó, điều quan trọng là bệnh nhân cần phải phát hiện và điều trị ngay khi bệnh vẫn đang ở trong giai đoạn đầu.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám trĩ Hưng Thịnh vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến Các cấp độ của bệnh trĩ.  Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi điện cho chúng tôi theo đường dây nóng: 0386 977 199 để được tư vấn bới các chuyên gia.

Đánh giá: 
Các cấp độ của bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?