Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Lượt xem: 16495

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến mà nhiều người hay gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu tiên bởi vì các triệu chứng của bệnh trĩ trong giai đoạn này thường không biểu hiện rõ ràng. Các chuyên gia của phòng khám trĩ sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ để bạn có thêm kiến thức trong việc phòng tránh căn bệnh phiền toái này.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

 

dau-hieu-benh-tri

 

Bệnh trĩ hình thành là do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới hậu môn. Tùy theo vị trí của búi trĩ và đặc điểm của chúng mà bệnh trĩ được phân thành nhiều loại, chủ yếu vẫn có hai loại chính đó là trĩ nộitrĩ ngoại. Các triệu chứng của bệnh trĩ gồm hai triệu chứng chủ yếu đó là: chảy máusa búi trĩ. Cụ thể hai dấu hiệu nhận biết này như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên là chảy máu

 

sa-bui-tri-di-ngoai-ra-mau

 

Đây là giai đoạn sớm của bệnh trĩ, tuy nhiên trong giai đoạn này nhiều người lại không nhận biết được các hiện tượng bệnh trĩ và thường chủ quan mà bỏ qua. Ban đầu, hiện tượng chảy máu diễn ra rất kín đáo, đó chỉ là những vệt máu nhỏ dính lẫn trong phân hoặc một chút máu dính vào giấy vệ sinh khi bạn đi ngoài, nếu không chú ý kỹ thì bạn rất khó để đoán biết đây là dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ. Càng về sau, lượng máu chảy ra lại càng nhiều hơn do bệnh diễn biến nặng thêm, lúc này không chỉ là máu dính lẫn trong phân mà bạn còn thấy máu chảy ra thành giọt khi đi ngoài, thậm chí là phun thành tia.

Bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng nhất khi búi trĩ thường trực ở ngoài hậu môn là bệnh nhân có thể thấy máu chảy ra bất cứ khi nào, đặc biệt là khi bạn có sự di chuyển, cọ xát hoặc đứng lên, ngồi xuống. Nếu trong giai đoạn này, bạn vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp thì bệnh sẽ phát sinh các biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, bội nhiễm, thậm chí là hoại tử hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ tiếp theo là sa trĩ

 

sa-bui-tri

 

Triệu chứng của bệnh trĩ sau dấu hiệu chảy máu. Việc sa búi trĩ cũng được phân cấp theo từng mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Ban đầu, khi bệnh trĩ mới hình thành, búi trĩ xuất hiện ở hậu môn chỉ nhỏ như hạt gạo rồi tiếp đến phát triển to lên giống hạt đậu, hạt lạc, bằng quả trứng cút và có thể hơn. Có thể khi búi trĩ còn nhỏ, bạn không cảm nhận thấy bất kỳ sự khó chịu nào nhưng khi búi trĩ phát triển to lên, bạn bắt đầu cảm giác vướng víu và khó chịu ở hậu môn.

Giai đoạn nhẹ, búi trĩ xuất hiện khi bạn đi ngoài và có thể tự co lên được. Tuy nhiên, bệnh trĩ phát triển nặng thêm thì búi trĩ không thể tự co lên được nữa và người bệnh phải dùng tay hỗ trợ để đẩy búi trĩ lên. Giai đoạn nặng nhất, búi trĩ hầu như thường trực bên ngoài hậu môn và không thể co lên được nữa khiến cho hậu môn của bạn đối diện với các nguy cơ về viêm nhiễm và biến chứng.

Ngoài hai dấu hiệu nhận biết chính này ra, thì dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ còn có một số điểm cần lưu ý như: Có cảm giác đau khi đi ngoài, ngứa ngáy và ẩm ướt xung quanh hậu môn; Táo bón lâu ngày khiến bạn phải dùng sức rặn mỗi khi đi cầu.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ thường không rõ ràng, có lúc lại biểu hiện âm thầm, không thường xuyên nên bệnh nhân và bác sĩ rất khó có thể đoán biết được thời gian chính xác hình thành bệnh. Đối tượng dễ bị mắc trĩ nhất đó là: những người làm việc văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều, người làm việc phải đứng nhiều, những đối tượng lao động vất vả, nặng nhọc, đối tượng người trung niên và người cao tuổi, phụ nữ mang thai… Lời khuyên tốt nhất mà các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dành cho bạn đó là: Khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bị bệnh trĩ, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, tránh chủ quan bỏ qua mà dẫn đến những diễn biến nặng hơn.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám trĩ Hưng Thịnh vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến “Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ". Để được tư vấn online và giải đáp những thắc mắc quý khách có thể liên hệ ngay đến đường dây nóng của chúng tôi: 0386 977 199 hoặc 0394 976 999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?