Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 4132

Trẻ em có bị bệnh trĩ không? Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là gì? Do thành tĩnh mạch của trẻ nhỏ thường “yếu ớt” và không có sức chịu đựng như người lớn, nên trẻ nhỏ là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc trĩ cao. Vậy cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm ở trẻ nhỏ như thế nào? Bác sĩ chuyên khoa có một số chia sẻ dưới đây dành cho các bậc làm cha mẹ:

Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh trĩ là giống nhau giữa trẻ em và người lớn. Do đó, cách nhận biết bệnh trĩ sớm ở trẻ em cũng khá giống với người lớn. Tuy nhiên, do trẻ nhỏ chưa có đầy đủ khả năng nhận thức và rất khó khăn trong việc nói lên chính xác tình trạng bệnh của mình nên bố mẹ chỉ có thể nhận biết khả năng mắc bệnh của con thông qua những biểu hiện bên ngoài của bé.

Một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ ở trẻ nhỏ 

1. Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm qua hiện tượng táo bón kéo dài ở trẻ nhỏ

Bố mẹ của trẻ thường chú ý cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng, giàu lipit mà bỏ qua sự cân bằng trong khẩu phần ăn cần thiết, gây ra sự thiếu hụt một lượng lớn chất xơ, dẫn đến hiện tượng táo bón cho trẻ.
Táo bón là hiện tượng trẻ đi ngoài phân cứng, gây áp lực lên hệ tiêu hóa và khó khăn cho trẻ trong quá trình đi cầu. Trẻ bị táo bón có biểu hiện khó chịu, cáu bẳn, ngồi bồn cầu lâu, nhiều lúc có thể dỗi và khóc khi không đi cầu được.
Táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ cho trẻ, cũng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên để phát hiện bệnh trĩ. Do đó, khi trẻ gặp phải tình trạng táo bón kéo dài, cha mẹ nên nghĩ đến ngay đến khả năng bệnh trĩ có thể xảy đến ở trẻ.

2. Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm qua khu vực hậu môn của bé

Chứng táo bón làm cho bé phải rặn mạnh và tình trạng phân cứng cũng làm tổn thương đến cơ vòng hậu môn, làm cho lớp da quanh khu vực này bị sưng đỏ.
Bệnh trĩ càng nặng thì dấu hiệu này càng rõ ràng hơn, khu vực hậu môn lúc đầu có thể chỉ hơi sưng đỏ sau cùng trở nên phù thũng.

bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

3. Chảy máu hậu môn

Chảy máu xảy ra khi hệ tiêu hóa của trẻ gặp phải tổn thương do tình trạng phân cứng “cọ xát” với lớp da niêm mạc ở ống hậu môn “yếu ớt” của bé.
Bố mẹ của trẻ có thể dễ dàng nhận biết bệnh trĩ của trẻ thông qua tình trạng máu chảy ra trực tiếp ở hậu môn khi đi cầu, màu đỏ,  lẫn hoặc không lẫn với phân.

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ ở trẻ em là sự xuất hiện các búi trĩ và hiện tượng sa búi trĩ. Do bé trẻ nhỏ vừa bị táo bón lại hay ngồi bô, tăng áp lực lên ổ bụng, làm cho khu vực hậu môn trực tràng “non yếu” phải chịu thêm áp lực, các búi trĩ rơi xuống và lòi ra ngoài, rất khó để có thể co lại. Tuy nhiên, khi bố mẹ của trẻ có thể nhìn rõ dấu hiệu này chứng tỏ bệnh trĩ của trẻ đã nặng.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm ở trẻ nhỏ không khó, quan trọng là bố mẹ của trẻ phải quan tâm và chú ý đến những bất thường của trẻ trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đối với các bậc cha mẹ có nghi ngờ con mình có khả năng mắc trĩ, cũng đừng nên lo lắng mà hãy đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa để được cung cấp những thông tin cần thiết và có những giải pháp điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu, chữa khỏi bệnh dứt điểm. Mặt khác, để phòng tránh nguy cơ xảy ra bệnh trĩ ở trẻ, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất xơ trong khẩu phần ăn và nhớ cho trẻ uống nhiều nước.

Đánh giá: 
Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm ở trẻ nhỏ
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  74 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?