Cây cúc tần có tác dụng chữa bệnh trĩ không?

Lượt xem: 2512

Cây cúc tần có chữa được bệnh trĩ hay không? Hoa cúc tần là một trong những vị thuốc có nhiều tác dụng trong việc chữa trị các loại bệnh khác nhau. Theo một số kinh nghiệm dân gian truyền lại, cây cúc tần có thể dùng để chữa trị bệnh trĩ. Vậy, đây có thực sự là phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả? Hãy tham khảo những nhận định của các chuyên gia về vấn đề này!

Cây cúc tần bệnh trĩ chữa bệnh trĩ như thế nào?

cay-cuc-tan-chua-benh-tri

Cây cúc tần là một trong những loại cây thuốc có vị đắng, vị ấm, cay, khá thơm, có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, khử độc, sát trùng… Cây cúc tần được áp dụng để điều trị khá nhiều loại bệnh khác nhau như: Viêm phế quản, cảm sốt, nhức mỏi lưng, làm lành vết thương…

Đối với người mắc bệnh trĩ, cây cúc tần có tác dụng sát trùng, tiêu viêm. Từ đó, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tại búi trĩ và góp phần không nhỏ vào việc làm co mạch búi trĩ.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Cách trị bệnh trĩ bằng cây cúc tần được dân gian sử dụng như sau:

Hoa cúc tần kết hợp với lá sung, lá lốt, ngải cứu và một vài lát nghệ vàng. Đem tất cả những thảo dược trên rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Rửa hậu môn sạch sẽ chờ cho nước nguội bớt và xông hậu môn khoảng 15 phút. Sau khi xông xong, bạn có thể sử dụng chính nước xông đó, để ngâm và rửa hậu môn khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, sử dụng khăn mềm để lau khô hậu môn.

Mỗi tuần thực hiện cách xông hơi hoa cúc tần với hỗn hợp trên từ 2 – 3 lần, các búi trĩ sẽ dần co và se lại, kiên trì áp dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Cách chữa bệnh trĩ nhẹ bằng hoa cúc tần khá hiệu quả, sau khoảng 2 – 3 tháng áp dụng, bạn sẽ thấy các búi trĩ co lên và biến mất.

Cây cúc tần có chữa được bệnh trĩ không?

chua-benh-tri-bang-cay-cuc-tan

Theo nhận định của các chuyên gia, cúc tần là một trong những dược liệu có thể điều trị được bệnh trĩ, nhất là những bệnh nhân bị bệnh trĩ nhẹ. Trên thực tế, phương pháp này đã được nhiều bệnh nhân áp dụng và đã đạt được hiệu quả tương đối tích cực. Một số bệnh nhân sau khi điều trị, các búi trĩ đã co và se lại. Tuy nhiên, phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng lá cúc tần thường không chữa trị triệt để được bệnh trĩ. Nguyên nhân là do các búi trĩ chỉ co lên tạm thời. Sau đó, nếu ngừng điều trị, bạn có thể thấy các búi trĩ xuất hiện trở lại.

Bạn Minh Thư đã từng chữa bệnh trĩ bằng cây cúc tần và có những chia sẻ với chúng tôi như sau:

Trước đây tôi bị bệnh trĩ ngoại nhẹ và tôi có tiến hành chữa bệnh trĩ bằng cách xông hơi hoa cúc tần. Thời gian ban đầu, tôi cảm thấy các búi trĩ co lên đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian dài không áp dụng các búi trĩ lại tiếp tục sa xuống và trở nên nghiêm trọng hơn. Đến giờ, bệnh trĩ của tôi đã phát triển đến giai đoạn nặng hơn và tôi tới phòng khám trĩ Hưng Thịnh để điều trị.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng cây cúc tần mặc dù được đánh giá là khá an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân không được tự ý áp dụng khi chưa có sử chỉ dẫn của các bác sĩ đông y.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về cây cúc tần có chữa được bệnh trĩ không? Ngoài sử dụng hoa cúc tần chữa bệnh trĩ người bệnh bị trĩ nhẹ cũng có thể tham khảo phương pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, một phương pháp được đánh giá là rất an toàn và rất hiệu quả.

 

Đánh giá: 
Cây cúc tần có tác dụng chữa bệnh trĩ không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?