Chữa bệnh dị vật hậu môn bằng cách nào?

Lượt xem: 2977

Dị vật hậu môn không hẳn là một bệnh lý, mà là một hiện tượng xảy ra ở hậu môn trực tràng khi xuất hiện các vật lạ tồn tại và bám vào, làm cản trở quá trình di chuyển của phân và gây ra cảm giác khó chịu. Dị vật ở hậu môn không nguy hiểm nhưng nó gây ra những ảnh hưởng lớn đến tâm lý cho người bệnh, làm suy giảm hiệu quả làm việc và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì những khó chịu luôn thường trực và đeo đẳng nên tìm một phương pháp để điều trị bệnh dị vật hậu môn là mong muốn của nhiều bệnh nhân.

Cách chữa bệnh dị vật hậu môn

benh-di-vat-hau-mon

Trong trường hợp bạn phát hiện mình bị bệnh dị vật hậu môn, điều quan trọng nhất là bạn cần phải đến các cơ sở y tế gần nhất để được sự tư vấn và thăm khám của các bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng hoặc có thể làm các xét nghiệm cần thiết để xác nhận nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn.

1. Xác định các nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn

Xác định các nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn trong tình trạng của bệnh nhân có thể là:

- Do bệnh nhân nuốt phải những vật lạ do ống hút xương gà, xương cá…hoặc sử dụng những vật lạ trực tiếp đưa vào khu vực hậu môn và bị tắc lại.

- Do các bệnh lý xảy ra ở khu vực hậu môn trực tràng bao gồm: Bệnh trĩ, bệnh viêm ống hậu môn, bệnh u nhú phì đại hậu môn, bệnh giãn niêm mạc trực tràng,..

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn được tiến hành với sự trợ giúp của hệ thống nội soi hậu môn.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

2. Cách chữa bệnh dị vật hậu môn

dieu-tri-benh-di-vat-hau-mon

- Cách chữa bệnh dị vật hậu môn của các bác sĩ sẽ là khác nhau tùy theo từng nguyên nhân khác nhau, đối với từng nguyên nhân khác nhau, và đối tượng khác nhau, các cơ sở y tế với các trang thiết bị y khoa khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra những lộ trình điều trị khác nhau để giải quyết tình trạng dị vật hậu môn.

* Đối với những bệnh nhân bị dị vật hậu môn do bệnh lý xảy ra ở hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, bác sĩ sẽ điều trị những bệnh lý này trước là nguyên nhân gây ra dị vật hậu môn ở người mà thông thường là sử dụng phương pháp điều trị PPH và HCPT.

* Trường hợp bệnh nhân bị dị vật hậu môn do nuốt phải những vật là như ống hút xương gà, xương cá và bị tắc vào hậu môn, sau khi tiến hành nội soi và định vị chính xác vị trí dị vật, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị ngoại khoa để đưa các dị vật ra ngoài.

* Bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ, góp phần tích cực vào việc loại bỏ dị vật hậu môn hiệu quả, và phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

3. Tiến hành chữa bệnh dị vật hậu môn tại nhà

Chữa bệnh dị vật hậu môn tại nhà được thực hiện sau thủ thuật ngoại khoa, có tác dụng hỗ trợ điều trị và tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân, đồng thời, ngăn ngừa tình trạng tái phát của dị vật hậu môn hiệu quả. Trong bất cứ cách điều trị bệnh lý nào ở người, thì phòng ngừa và chữa trị bệnh tại nhà luôn đóng một vai trò quan trọng và chiếm phần lớn vào việc điều trị khỏi bệnh.

- Về chế độ dinh dưỡng: Bổ sung ăn nhiều chất xơ bao gồm ăn các loại rau xanh và hoa quả trái cây, uống nhiều nước, ăn ít thức ăn cay nóng, giảm chất béo trong khẩu phần ăn. Tránh xa những chất kích thích cũng như các đồ uống có hại như bia rượu, thuốc lá, đồ uống có gas…

- Loại bỏ những thói quen xấu có hại là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về hậu môn ở người, cũng là nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn như: Không đứng hoặc ngồi quá lâu, làm việc nặng nhọc, quan hệ qua đường hậu môn, sử dụng các dụng cụ tình dục có khả năng tắc nghẽn và gây dị vật hậu môn.

- Những thói quen tốt mà bệnh nhân nên thực hiện bao gồm:  Tập thể dục thể thao đều đặn, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là vệ sinh khu vực hậu môn, đi vệ sinh đúng giờ luôn là một thói quen tốt có lợi cho tiêu hóa bao gồm trực tràng, đại tràng và hậu môn.

Đối với bệnh dị vật hậu môn gây ra bởi các bệnh lý về hậu môn trực tràng ở người: Bệnh trĩ, bệnh viêm ống hậu môn, bệnh u nhú phì đại hậu môn, bệnh giãn niêm mạc trực tràng,… ngoài cách chữa bệnh dị vật hậu môn theo Tây y, nhiều bệnh nhân còn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác như chữa bệnh theo  Đông y, chữa bệnh bằng thuốc nam. Dù là theo phương pháp điều trị nào thì nguyên tắc đầu tiên cũng là phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh dị vật hậu môn rồi mới tiến hành điều trị các bệnh lý hậu môn hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cung cấp về "Cách chữa bệnh dị vật hậu môn". Mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số 0386 977 199 – 0394 976 999 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 380 Xã Đàn.

 

Đánh giá: 
Chữa bệnh dị vật hậu môn bằng cách nào?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?