Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả

Lượt xem: 1699

Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Lựa chọn phương pháp chữa bệnh trĩ cần phù hợp với mức độ mắc bệnh của từng người. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp điều trị bệnh trĩ được áp dụng. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng mang tới hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy, lựa chọn phương pháp chữa trĩ nội phù hợp là một trong những việc làm quan trọng.

Hỏi: Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 23 tuổi và đang bị mắc bệnh trĩ nội độ 2. Thỉnh thoảng các khi đi đại tiện, các búi trĩ nhô ra ngoài hậu môn. Cháu muốn điều trị dứt điểm bệnh trĩ nội, nhưng chưa biết chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Cháu xin cảm ơn! (Thu Trang – Hải Phòng)

Bạn Thu Trang thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, các chuyên gia sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau: "Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?"

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh về hậu môn, trực tràng thường gặp ở nhiều người. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân.

Một số phương pháp chữa bệnh trĩ nội hiệu quả 

Chữa bệnh trĩ nội

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp nội khoa là phương pháp chữa bệnh trĩ nội mà nhiều người áp dụng. Nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Có hai loại thuốc được sử dụng phổ biến như sau:

Thuốc tây y: Chủ yếu là các lọai thuốc có tác dụng co mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm hậu môn. Thuốc tây y điều trị bệnh trĩ nội chủ yếu là thuốc bôi, thuốc uống hoặc thuốc đạn.

Thuốc đông y: Các bài thuốc đông y chủ yếu có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, co mạch búi trĩ, thúc đẩy tuần hoàn lưu thông máu. So với tây y, thuốc đông y điều trị bệnh trĩ nội được đánh giá là hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thời gian điều trị dài và bệnh nhân cần phải rất kiên trì mới đạt hiệu quả.

Điều trị bệnh trĩ nội bằng thủ thuật

Hiện nay, có ba thủ thuật điều trị bệnh trĩ nội được áp dụng phổ biến bao gồm:

Chích xơ búi trĩ: Chích xơ búi trĩ nhằm làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ. Từ đó, búi trĩ dần thu nhỏ và rụng xuống. Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng vòng cao su để thắt búi trĩ.  Phương pháp này sẽ góp phần ngăn ngừa lưu lượng máu tới các búi trĩ, đồng thời tạo mô sẹo xơ dính vào niêm mạc hậu môn, để bảo tồn lớp đệm hậu môn. Phương pháp này chủ yếu áp dụng với những bệnh nhân bị bệnh trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2.

Quang đông hồng ngoại: Đây là phương pháp sử dụng các tia hồng ngoại nhằm làm đông búi trĩ, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định chúng vào ống hậu môn. Phương pháp này đã được áp dụng từ khá lâu và đem lại hiệu quả tốt, nhất là với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2.

Điều trị bệnh trĩ bằng tiểu phẫu

Tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là một thường được áp dụng với những bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp độ nặng. Sử dụng các trang thiết bị y tế chuyên dụng, can thiệp trực tiếp vào các búi trĩ, cắt bỏ chúng, nhằm chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của các búi trĩ.

Hiện nay, một số phương pháp tiểu phẫu được áp dụng như:

- Tiểu phẫu longo – sử dụng máy cắt và khâu khoanh niêm mạc hậu môn.

- Tiểu phẫu treo trĩ bằng tay.

- Sử dụng máy siêu âm dopper để khâu cột động mạch trĩ….

Tuy nhiên, hai phương pháp điều trị bệnh trĩ nội tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay là kỹ thuật HCPT và PPH trong điều trị bệnh trĩ.

Kỹ thuật HCPT

chua-benh-tri-noi

Kỹ thuật HCPT còn được gọi là kỹ thuật điều trị bệnh trĩ bằng sóng cao tần. Tức là sử dụng sóng điện cao tần nhằm làm đông máu búi trĩ. Sau đó sử dụng dao điện để loại bỏ búi trĩ.

Kỹ thuật này có ưu điểm nổi trội như sau: An toàn, không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến các mô lành lân cận búi trĩ, ít chảy máu, có thể áp dụng được với những bệnh nhân ở hầu hết các giai đoạn của bệnh trĩ nội, thời gian tiểu phẫu nhanh, không biến chứng. Sau điều trị, bệnh nhân không phải nằm viện mà có thể ra về để nghỉ ngơi.

Kỹ thuật PPH

Tương tự như kỹ thuật HCPT, kỹ thuật PPH có thể điều trị được cho cả những bệnh nhân bị trĩ nội mức độ nhẹ hoặc nặng. Kỹ thuật PPH hay còn gọi là máy kẹp PPH. Kỹ thuật này hoạt động trên nguyên lý sử dụng máy ôn hợp PPH nhằm cắt lớp niêm mạc của trực tràng và hậu mô bị lồi ra, thông qua việc mở một lỗ ở hậu môn. Vì các búi trĩ nội không chứa dây thần kinh cảm giác, nên bệnh nhân gần như không cảm thấy đau đớn, khó chịu gì, đồng thời, bảo vệ chức năng sinh lý bình thường của hậu môn.

Kỹ thuật PPH có những ưu điểm nổi trội như sau: Thời gian tiểu phẫu ngắn, an toàn, không đau đớn, phù hợp với nhiều đối tượng mắc bệnh, không biến chứng. Sau điều trị, không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Bạn Thu Trang thân mến! Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ nội khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh trĩ nội an toàn, hiệu quả nhất mà bạn nên quan tâm và lưu ý là kỹ thuật HCPT và PPH.

Hai kỹ thuật này được áp dụng tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội. Bạn có thể tham khảo thêm chất lượng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để  sáng suốt đưa ra lựa chọn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh về chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả nhất. Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giúp bạn Thu Trang tìm được câu trả lời phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nào hiệu quả
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  32 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?