Chữa bệnh trĩ sau bao lâu thì có thể quan hệ được?

Lượt xem: 2491

Chữa bệnh trĩ sau bao lâu thì có thể quan hệ được bình thường mà không gây ảnh hưởng đến kết quả chữa trị? Đó là thắc mắc thu hút sự quan tâm của rất nhiều các cặp đôi. Bởi sau khi tiến hành thủ thuật cắt trĩ, hầu hết người bệnh đều phải trải qua quá trình kiêng cữ rất vất vả, trong đó bao gồm cả việc quan hệ tình dục. Vậy, thời gian lý tưởng nhất để có thể tiếp tục quan hệ tình dục sau khi cắt trĩ là bao lâu? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về vấn đề này như sau.

chua-benh-tri-sau-bao-lau-moi-quan-he-duoc

Chữa bệnh trĩ sau bao lâu thì có thể quan hệ được?

Sau khi tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại khoa để tác động vào hậu môn nhằm mục đích loại bỏ các búi trĩ. Những vết thương đó sẽ không thể ngay lập tức lành lặn lại được. Chính vì vậy, nếu cố tình quan hệ tình dục sẽ khiến cho vết mổ dễ bị rách rộng ra, chảy máu và viêm nhiễm. Từ đó, việc tránh quan hệ tình dục sau khi chữa bệnh trĩ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà các bác sĩ luôn nhắc nhở bệnh nhân sau khi đã tiến hành thủ thuật hoặc tiểu phẫu.

Về việc chữa bệnh trĩ sau bao lâu thì có thể quan hệ được? Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Không có mốc thời gian quy định cụ thể về việc bệnh nhân cần bao nhiêu thời gian sau khi chữa bệnh để có thể quan hệ tình dục một cách bình thường. Bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm.

chua-benh-tri-sau-bao-lau-co-the-quan-he-duoc

Phương pháp chữa trị bệnh trĩ

Có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh trĩ khác nhau, trong đó bao gồm hai phương pháp can thiệp ngoại khoa điển hình như sau:

Điều trị bằng thủ thuật

Điều trị bằng thủ thuật là phương pháp mà bệnh nhân được chữa trị bệnh trĩ bằng các cách thức như: Tiêm xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, sử dụng tia hồng ngoại để đông đặc niêm mạc xung quanh búi trĩ và bắn tia laser.

Những phương pháp này thích hợp để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp độ 2 và 3. Nhìn chung, các trường hợp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật thì thường ít gây tổn thương tới niêm mạc hậu môn hơn. Đồng thời, thời gian phục hồi và làm lành viết thương sau phẫu thuật cũng ngắn hơn. Chính vì vậy, chỉ sau từ 7 – 12 tuần là người bệnh đã có thể quan hệ tình dục lại như bình thường.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Điều trị bằng phương pháp cắt trĩ

Đây là cách chữa trị bệnh trĩ tối ưu nhất dành cho những bệnh nhân bị trĩ nặng và các biện pháp điều trị bằng thủ thuật như trên không mang lại hiệu quả.

Đối với phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dao mổ để loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ tại hậu môn. Chính vì vậy, tổn thương sau tiểu phẫu sẽ có xu hướng lớn hơn. Đồng thời, vết thương cũng mất nhiều thời gian để phục hồi hơn. Chính vì lý do đó, người bệnh cần mất khá nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau chữa trị. Đặc biệt, việc sinh hoạt tình dục cũng có thể bị gián đoạn từ 3 – 6 tháng.

Đặc điểm cơ địa và quá trình chăm sóc sau khi chữa trị bệnh trĩ

Một trong những yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đến việc chữa bệnh trĩ bao lâu thì có thể quan hệ được là yếu tố cơ địa của từng người và quá trình chăm sóc, cụ thể như sau:

Về đặc điểm cơ địa

Nếu bệnh nhân là người có đặc điểm cơ địa tốt, các vết thương trên cơ thể thường lành tính và dễ dàng liền lại. Thì đương nhiên sau khi chữa trị bệnh trĩ sẽ không mất qua nhiều thời gian để phục hồi.

Ngược lại, nếu bệnh nhân là người có đặc điểm cơ địa kém, các vết thương trên da không chỉ khó lành mà còn dễ bị viêm nhiễm. Điều này sẽ khiến cho quá trình chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, quá trình nghỉ ngơi sau điều trị cũng kéo dài. Từ đó, việc quan hệ tình dục sau khi chữa bệnh cũng vì vậy mà gián đoạn lâu hơn.

Về quá trình chăm sóc

Sau khi tiến hành chữa bệnh trĩ, người bệnh cần phải có các phương pháp chăm sóc cơ thể đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Đồng thời, chú trọng kiêng cữ và vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Như vậy, thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng hơn. Từ đó, việc quan hệ tình dục trở lại sau chữa trị cũng thu ngắn lại.

Ngược lại, nếu không biết cách chăm sóc bản thân, vết thương sau tiểu phẫu sẽ rất khó lành lại và thời gian chờ đợi để có thể quan hệ sẽ lâu hơn rất nhiều.

Như vậy, quá trình kiễng cữ, chăm sóc bản thân sau điều trị bệnh trĩ là yếu tố hết sức quan trọng mà bệnh nhân cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi nó có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe của bạn.

Những chia sẻ của chuyên gia phòng khám chuyên trị bệnh trĩ Hưng Thịnh về chữa bệnh trĩ bao lâu thì có thể quan hệ được? Hy vọng đã giúp người bệnh xác định được thời điểm lý tưởng để sinh hoạt tình dục dựa vào phương pháp điều trị và đặc điểm cơ địa và cách thức chăm sóc. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm về bệnh trĩ và một số căn bệnh liên quan khác như apxe hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, đừng quên gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn-trực tràng.

 

Đánh giá: 
Chữa bệnh trĩ sau bao lâu thì có thể quan hệ được?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  23 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?