Công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ

Lượt xem: 2734

Trong các tài liệu y khoa, cây lá bỏng là một vị thuốc được sử dụng rất phổ biến trong nhiều bài thuốc dân gian chữa trị các bệnh lý ở người. Mà một trong những tác dụng lớn nhất đấy là chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng. Vậy công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ như thế nào? Sau đây là một số thông tin tham khảo của các bác sĩ chuyên khoa.

“Em chào bác sĩ!
Bà em năm nay 78 tuổi, bị bệnh trĩ được khoảng một năm nay rồi nhưng do tuổi cao sức yếu nên gia đình không muốn cho đi khám, mà tìm đến các bài thuốc dân gian chữa trĩ cho bà. Gần đây, em có nghe nhiều người mách rằng cây lá bỏng có thể chữa được trĩ nên muốn thử mà không biết có thật không? Vậy xin bác sĩ cho em biết công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ như thế nào? Dùng chữa trĩ cho bà em có thích hợp không?” (Đặng Thị Minh, Thái Bình).

Cây lá bỏng chữa bệnh trĩ

Cây lá bỏng chữa bệnh trĩ

Cây lá bỏng còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau là cây trường sinh, cây sống đời, hay diệp sinh căn…. Là một vị thuốc dân gian, có vị nhạt, hơi chua, tính mát. Theo Đông y, nó có tác dụng kháng viêm, trị chứng sưng phù, giảm đau và tiêu độc, thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Trong đó, chữa trĩ là một trong những công dụng nổi tiếng của lá bỏng được rất nhiều tài liệu y khoa nhắc đến.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ

Đối với thắc mắc của chị Minh về công dụng của cây lá bỏng trong chữa trĩ, các bác sĩ cho biết: Sử dụng cây lá bỏng đơn giản nhưng chữa trị bệnh trĩ rất hiệu nghiệm, do nó có thể: Giảm hết ngứa ngáy, làm tan máu bầm và trị chứng sưng phù ở khu vực hậu môn, cắt giảm hiện tượng đi ngoài ra máu. Cụ thể:

1. Công dụng của cây lá bỏng trong chữa trị trĩ nội

Bệnh nhân mắc trĩ nội ở giai đoạn nhẹ, mới chỉ có các triệu chứng như ngứa ngáy hậu môn, hiện tượng chảy máu khi đi cầu, các búi trĩ hậu môn có thể đã xuất hiện nhưng với tần suất chưa thường xuyên có thể sử dụng lá bỏng để chữa trĩ như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng.
  • Bước 2: Rửa sạch lá bỏng, giã nát lấy bã đắp vào khu vực hậu môn. Bệnh nhân có thể ngồi lên hoặc lấy miếng gạc băng vào.

Tiến hành 3 lần mỗi ngày với liều lượng như sau: Sáng 4 lá, chiều 4 lá và tối 2 lá. Áp dụng liên tục trong 3 tuần đến một tháng để cho hiệu quả.

2. Dùng cây lá bỏng trị chứng đi ngoài ra máu của bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

  • Cách 1: Bệnh nhân có thể dùng 6g lá bỏng kết hợp với 6g rau sam, rửa sạch, sau đó sắc lấy nước uống trong ngày.
  • Cách 2: Sao cháy 30g lá bỏng, cùng với 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu, 10g lá trắc bá sắc lấy nước uống hàng ngày.

Uống liên tục hàng tuần cho đến hàng tháng không chỉ cho tác dụng cải thiện triệu chứng đi ngoài ra máu, mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, lưu thông khí huyết và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trả lời thắc mắc của Chị Minh:

Từ những thông tin mà bác sĩ phòng khám cung cấp ở trên, chắc hẳn chị Minh đã có những hiểu biết về công dụng của cây lá bỏng trong chữa trĩ và cách sử dụng lá bỏng để điều trị bệnh trĩ.

Hầu hết các bệnh nhân khi mắc trĩ nhẹ thường tìm đến các bài thuốc dân gian tự chữa trị tại nhà, mà không phải đi khám bác sĩ. Trong hoàn cảnh của chị Minh, chị muốn áp dụng chữa trĩ cho bà chị - là một bệnh nhân đã cao tuổi nên không muốn đi khám bác sĩ ngoại khoa, cũng là một trường hợp thích hợp để tìm đến các biện pháp dân gian. Các chuyên gia phòng khám trĩ nhận định, sử dụng cây lá bỏng để chữa trĩ cho bà chị  trước mắt là phương pháp hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, cây lá bỏng chỉ có tác dụng đối với trường hợp bệnh nhân mắc trĩ nhẹ, các búi trĩ chưa sa hẳn ra ngoài hậu môn. Vậy nếu như chị đã thử áp dụng bài thuốc dân gian chữa trĩ tại nhà nhưng không có hiệu quả, chị có thể phải đưa bà đi khám tại các cơ sở khám chuyên khoa. Bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị thích hợp đối với bà chị. Chị nên lưu ý, bệnh trĩ để càng lâu tiến triển càng nặng, gây ra nhiều cản trở trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như niềm vui sống của bà, đồng thời, có thể dẫn đến thiếu máu và các bệnh lý khác ở đường hậu môn trực tràng.

Trên đây là phần giải đáp về “Công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ” của các bác sĩ chuyên khoa dành cho chị Minh, hi vọng đã giúp chị có những thông tin cần thiết để chữa trĩ bằng cây lá bỏng. Nếu như chị còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ lại với các bác sĩ phòng khám.
Đánh giá: 
Công dụng của cây lá bỏng trong điều trị bệnh trĩ
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?