Dấu hiệu bệnh trĩ nội và các nguyên nhân

Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh trĩ nội
Điểm trung bình: 10.0 / 10 ( 5 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến về đường hậu môn trực tràng trong đó bao gồm trĩ nội. Dấu hiệu bệnh trĩ nội là gì? Và nguyên nhân nào gây ra trĩ nội? Các bác sĩ chuyên khoa thăm khám trĩ vá các bệnh về hậu môn trực tràng sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ nội là gì?

Dấu hiệu bị bệnh trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng phồng lên của đám rối tĩnh mạch nằm phía trên đường lược hậu môn và phía dưới lớp niêm mạc nên không nhìn thấy qua quan sát bên ngoài. Bệnh trĩ nội gây ra những đau đớn, khó khăn và bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống , khiến bệnh nhân mất tự tin, giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng sống.

Dấu hiệu trĩ nội

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội đầu tiên là ngứa ngáy, đau rát và có vật chướng trong hậu môn; khó chịu khi đi đại tiện, đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân và có khi thành từng giọt hoặc chảy thành tia; các búi trĩ nội có thể sa ra ngoài.

Các triệu chứng trĩ nội này có thể xuất hiện theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh và phát triển trầm trọng thêm trong các giai đoạn tiếp theo. Các giai đoạn theo từng cấp độ trĩ bao gồm:

- Trĩ nội độ 1: Giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, lúc này bệnh mới hình thành, người bệnh chỉ xuất hiện dấu hiệu đau khi đi đại tiện, kèm theo hiện tượng thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc máu lẫn trong phân.

- Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ nội có thể tự sa xuống trong khi đi vệ sinh nhưng chúng sẽ tự co lên sau khi đi đại tiện xong. Dấu hiệu đau và ra máu trong khi đi vệ sinh xuất hiện thường xuyên và trầm trọng hơn giai đoạn 1 làm viêm sưng và đau đớn khu vực hậu môn.

- Trĩ nội độ 3: Ở giai đoạn này bệnh trĩ đã tiến triển khá nặng do bị trong thời gian tương đối dài, các búi trĩ nội lúc này thường xuyên sa xuống và ra hẳn ngoài, phải dùng ngoại lực như lấy tay mới đẩy búi trĩ lên được. Đại tiện ra máu, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia.

- Trĩ nội độ 4: Các búi trĩ phát triển và phình to, sa hẳn xuống và không thể đẩy lên được, có thể dẫn đến hiện tình trạng nghẹt hậu môn, tình trạng hoại tử các búi trĩ; tình trạng chảy máu diễn ra thường xuyên. Máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc thành hẳn tia máu, kèm theo đó là sự đau đớn, khó chịu không dứt, bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu trầm trọng và nguy cơ xảy ra nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân gây ra trĩ nội

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

1. Chế độ dinh dưỡng không cân bằng là nguyên nhân gây ra trĩ nội: Ăn ít chất xơ, uống ít nước trong khi ăn quá nhiều đồ cay, nóng, nhiều gia vị như tiêu, ớt, cà ri... thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích  khác như cafe, thuốc lá…gây áp lực lên trực tràng, và các cơ quan tiêu hóa khác trong cơ thể; ăn uống không tốt làm cho hiện tượng tiêu chảy diễn ra thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

2. Những thói quen xấu trong sinh hoạt thường nhật là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội: Đây là nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến nhất. Các thói quen xấu này bao gồm đứng hoặc ngồi quá lâu, không hay vận động dẫn đến tăng áp lực lên trực tràng ruột, đi vệ sinh lâu và thường xuyên phải rặn.

3. Bệnh trĩ nội có nguy cơ cao xuất hiện ở những đối tượng như phụ nữ mang thai, người già và trẻ em,  hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm…những đối tượng này có hệ miễn dịch suy yếu và thành tĩnh mạch hậu môn mỏng, khi bị các yếu tố bên ngoài tác động, dễ chịu ảnh hưởng và gây nên bệnh trĩ.

4. Nguyên nhân gây ra trĩ nội xuất phát từ các bệnh lý về đường hậu môn trực tràng khác: Những đối tượng có tiền sử mắc các bệnh như apxe hậu môn và nứt kẽ hậu môn,… thậm chí bị bệnh trĩ đã chữa khỏi nhưng cũng dễ tái phát.

5. Các yếu tố khác là nguyên nhân gây ra trĩ nội: Quan hệ qua đường hậu môn, áp lực căng thẳng, thừa cân, thường xuyên phải nâng vật nặng,…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về “Dấu hiệu hay biểu hiện của bệnh trĩ nội và nguyên nhân trĩ nội”. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 01666.06.5588 – 01666.06.5566 hoặc trực tiếp đến địa chỉ phòng khám bệnh trĩ Thiên Tâm tại 212 Nguyễn Lương Bằng sẽ được sự tư vấn và giúp đỡ trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám trĩ Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh trĩ nội: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
DMCA.com Protection Status