Đi cầu ra máu mà không đau là triệu chứng của bệnh lý gì?

Lượt xem: 5206

Đi cầu ra máu mà không đau là hiện tượng mà bạn có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Vậy liệu nó có phải là triệu chứng bệnh lý đáng lo ngại? Thực tế, do không gây ra đau đớn gì nên hầu hết những người mắc phải hiện tượng này đều mang tâm lý chủ quan và bỏ qua. Điều này được các chuyên gia khuyến cáo là hoàn toàn không nên, đặc biệt trong khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng đại tiện ra máu. Tìm hiểu thông tin về bệnh lý đi cầu ra máu cùng với các chuyên gia phòng khám trĩ.

Đi cầu rau máu mà không đau

“Cháu chào bác sĩ! Dạo gần đây cháu thấy xuất hiện hiện tượng máu thấm vào giấy vệ sinh và máu kèm lẫn với phân mỗi lần cháu đi đại tiện, tuy nhiên cháu không cảm thấy đau đớn gì và cũng không thấy khối thịt thừa lòi ra ngoài hậu môn, chỉ thấy xuất hiện thêm cảm giác ngứa hậu môn. Tuy nhiên hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên mỗi lần cháu đi đại tiện, bởi vậy cháu cũng khá lo lắng. Vậy các bác sĩ cho cháu hỏi đi cầu ra máu nhưng không đau là triệu chứng của bệnh lý gì? Bệnh có nguy hiểm gì không?” (Đặng Thị Liên – Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Đi cầu ra máu mà không đau có phải là triệu chứng bệnh lý?

Bác sĩ phòng khám cho biết ra máu khi đi cầu chứng tỏ lớp niêm mạc ở ống hậu môn trực tràng bị tổn thương, nhiều trường hợp trong số chúng có thể là dấu hiệu bệnh lý, nhưng cũng có trường hợp thì không. Cụ thể:

1. Đi cầu ra máu nhưng không đau không phải là triệu chứng bệnh lý

Trường hợp này thường gặp ở những người bị táo bón: Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân cứng do ăn thức ăn cay nóng, khó tiêu nhưng lại hấp thụ ít chất xơ gây ra tình trạng phân cứng. Chính hiện tượng phân cứng làm xây xước lớp niêm mạc tại bất cứ cơ quan bộ phận nào trong cơ thể mà chúng đi qua ở đường tiêu hóa, mà cụ thể là: Dạ dày, ruột, đại tràng, trực tràng, và hậu môn. Xây xước lâu ngày dễ dẫn đến tổn thương mà biểu hiện cụ thể là máu xuất hiện và đi theo phân ra ngoài.

Những đối tượng nằm trong trường hợp này chỉ cần điều chỉnh thói quen ăn uống trong một thời gian, không để xảy ra hiện tượng táo bón kéo dài là sẽ hết.

2. Đi cầu ra máu nhưng không đau có thể là triệu chứng bệnh lý

Đi cầu ra máu nhưng không đau

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Nhiều trường hợp bệnh nhân bị đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý, bao gồm:

  •  Bệnh trĩ, mà cụ thể là trĩ nội: Do các búi trĩ nội xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn, nơi không có dây thần kinh cảm giác nên không gây ra đau đớn gì cho bệnh nhân. Bệnh nhân đi cầu ra máu mà không có cảm giác gì.
  • Polyp đại trực tràng: Poyp đại trực tràng là tình trạng tăng sinh quá mức của các khối u bên trong đại tràng và trực tràng. Nhận diện duy nhất của bệnh là hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng không hề gây ra đau đớn gì cho bệnh nhân.
  • Những bệnh lý khác: Đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn; hoặc loét đại trực tràng, nhưng hầu hết các bệnh lý này đều gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, có thể là đau rát hậu môn (đối với viêm, nứt kẽ hậu môn) hoặc là đau hạ vị (đối với bệnh loét đại trực tràng).

Từ những thông tin trên, đối với câu hỏi của bạn Liên “Đi cầu ra máu mà không đau là triệu chứng bệnh lý gì?” Chúng tôi xin trả lời bạn rằng: Bạn gặp hiện tượng ngứa hậu môn và đại tiện ra máu, nhiều khả năng bạn bị bệnh trĩ, mà cụ thể là trĩ nội. Do triệu chứng đau của bạn chưa xuất hiện, có thể là bạn đang bị trĩ nội độ 1, hoặc giai đoạn đầu của trĩ nội độ 2. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phán đoán, để đưa ra được kết quả khách quan hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên trực tiếp đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại địa chỉ 380 Xã Đàn để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và có những xét nghiệm chuyên môn cụ thể, có như thế thì mới đưa ra được những kết luận chính xác về tình trạng của bạn.

Đi cầu ra máu có sao không?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý, mỗi bệnh lý khác nhau lại có tác hại và mức độ nguy hiểm khác nhau. Nhưng hầu hết trong số chúng đều dẫn đến hệ lụy:

  • Thiếu máu: Trước mắt nếu như hiện tượng ra máu kéo dài, với mức độ trầm trọng sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu cho cơ thể, gây hoa mắt, chóng mặt, da tái xanh, tim đập nhanh, thậm chí có thể tụt huyết áp, mất ý thức và ngất xỉu.
  • Ảnh hưởng sức khỏe: Đi cầu ra máu mà không đau có thể là dấu hiệu của bệnh lý đường tiêu hóa tiềm ẩn trong cơ thể (bệnh trĩ nội, polyp đại trực tràng...) bạn không nên để nó kéo dài vì có thể xảy ra những hệ lụy cho sức khỏe về sau.
Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi “Đi cầu ra máu mà không đau là triệu chứng của bệnh lý?” với sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa đến từ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 – 0394 976 999 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ phòng khám tại 380 Xã Đàn.
Đánh giá: 
Đi cầu ra máu mà không đau là triệu chứng của bệnh lý gì?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?