Đi ngoài ra máu cục(đông) có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3973

Đi ngoài ra máu cục (đông) có nguy hiểm không là thắc mắc không chỉ riêng bạn mà rất nhiều bệnh nhân cũng đặc biệt quan tâm. Bởi hiện tượng bất thường này luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tổn thương tại đường tiêu hóa của mọi người. Chính vì lý do đó, hãy cùng với các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này như sau.

di-ngoai-ra-mau-cuc-co-nguy-hiem-khong

Đi ngoài ra máu cục (đông) nguyên nhân là gì?

Xuất huyết dạ dày

Đây là hiện tượng xảy ra ra khi niêm mạc dạ dày đã bị viêm loét nặng và chảy máu nhiều. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau dữ dội tại vùng thượng vị. Sau đó, cơn đau lan rộng ra khắp ổ bụng khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu. Người bệnh vã nhiều mồ hôi kèm theo hiện tượng nôn ra máu. Những máu không nôn được ra bên ngoài sẽ tích tụ thành các cục máu đông và theo đường tiêu hóa xuống hậu môn khiến cho phân của bạn trở nên hôi thối và lẫn nhiều cục máu.

Bệnh lý tại đại tràng

Những bệnh nhân bị mắc bệnh viêm đại tràng, ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng cũng là những đối tượng có khả năng gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu cục. Nguyên nhân là do các căn bệnh này nếu phát triển ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết trong đại tràng cùng với các hiện tượng khác như đau bụng dữ dội, tiêu chảy kéo dài, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu và sút cân nhanh chóng chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Một số bệnh lý tại hậu môn

Bệnh trĩ nội: Hậu môn là một trong những vị trí tập chung nhiều mạch máu. Vì vậy, bất cứ hiện tượng tổn thương hoặc bất thường nào tại đây đều có thể dẫn tới tình trạng chảy máu. Khi các búi trĩ xuất hiện, chúng có thể kết hợp với những tác động của khối phân cứng khi qua hậu môn và gây ra hiện tượng chảy máu. Khi đó, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu đông hoặc máu tươi.

Polyp hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu cục. Sự tăng sinh niêm mạc tại hậu môn dẫn tới việc hình thành các khối polyp. Những khối u này có thể gây chảy máu và tiết dịch nhầy tại hậu môn. Vì thế, người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu đông kèm theo các mảng nhầy.

Nứt kẽ hậu môn không chỉ gây đại tiện ra máu tươi, máu cục mà còn hình thành các cơn đau tại hậu môn khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện.

Ung thư đại trực tràng thường gây ra tình trạng tình trạng đi ngoài ra máu đông hoặc máu tươi. Ban đầu, lượng máu có thể rất ít và chủ yếu lẫn trong phân. Nhưng sau đó, nhanh chóng tăng lên kèm theo các hiện tượng như đau bụng dưới, sút cân, suy giảm sức khỏe….

Bệnh kiết lỵ

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu cục. Khi đó, máu thường lẫn trong phân và kèm theo nhiều chất nhầy dính. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các hiện tượng như: Đau bụng, thường xuyên buồn đi tiểu, đau đớn tại hậu môn khi đi đại tiện…

di-ngoai-ra-mau-dong-co-nguy-hiem-khong

Đi ngoài ra máu cục (đông) có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, dù đi ngoài ra máu cục được gây ra bởi bất cứ nguyên nhân nào thì đây cũng đều là hiện tượng nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời. Nếu không, nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm sinh lý, thậm chí tính mạng của bệnh nhân, cụ thể như sau.

Gây thiếu máu trầm trọng: Việc đào thải ra khỏi cơ thể một lượng máu quá lớn có thể khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng mất máu quá nhiều. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày khó có thể bù đắp lại được. Từ đó, gây ra các hiện tượng như suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt, dễ choáng ngất…

Các căn bệnh gây đi ngoài ra máu cục đều gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe của bệnh nhân. Thậm chí, nếu không chữa trị còn có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của họ.

Trong trường hợp đi ngoài ra máu đông kèm theo dịch nhầy còn khiến hậu môn trở nên ẩm ướt, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh viêm nhiễm.

Hiện tượng đi ngoài ra máu cục cũng đe dọa đời sống tinh thần của không ít bệnh nhân. Từ đó, khiến họ luôn trong trạng thái sợ hãi, không thể tập chung khi làm việc, học tập hoặc giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng đáng kể.

Như vậy, với câu hỏi đi ngoài ra máu cục (đông) có nguy hiểm không? Các chuyên gia phòng khám chuyên khoa bệnh trĩ Hưng Thịnh nhấn mạnh là vô cùng nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của bạn. Nếu bạn muốn được giải đáp thêm, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0386 977 199 – 0394 976 999 hoặc chat trực tiếp với các chuyên gia thông qua website chính thức của phòng khám để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hậu môn, trực tràng.

 

Đánh giá: 
Đi ngoài ra máu cục(đông) có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  69 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?