Đi ngoài ra máu đen là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Lượt xem: 6301

Đi ngoài ra máu đen là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Đây luôn là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với mong muốn được giải đáp. Thiết nghĩ, bất cứ hiện tượng đại tiện ra máu nào, dù là máu tươi hay máu đen đều được coi là rất nguy hiểm và cần sớm phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau.

dai-tien-ra-mau-den-la-benh-gi

Đi ngoài ra máu đen là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu đen là hiện tượng người bệnh bị chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Khi quan sát sẽ thấy máu có màu đen hoặc nâu đen tạo cảm giác rất ghê sợ đối với bệnh nhân. Đặc biệt, máu đen thường ít chảy ra ngoài giống máu tươi mà chủ yếu lẫn trong phân nên khó phát hiện hơn so với bình thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi ngoài ra máu đen, trong đó bao gồm:

Xuất huyết đường tiêu hóa trên

Chảy máu tại đường tiêu hóa sẽ dẫn tới tình trạng đại tiện ra máu. Tuy nhiên, nếu xuất huyết diễn ra tại các cơ quan trong đường tiêu hóa dưới như hậu môn, trực tràng sẽ dẫn tới tình trạng đại tiện ra máu tươi. Ngược lại, chảy máu tại thực quản, đại tràng thường dẫn tới gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu đen. Bởi vậy đây là hiện tượng rất nguy hiểm mà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý.

Bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là hiện tượng tăng sinh không kiểm soát của các tế bào tại niêm mạc đại trực tràng, dẫn tới việc hình thành các khối u ác tính có khả năng di căn sang nhiều cơ quan và bộ phận khác xung quanh. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa mà còn có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư đại trực tràng là đi ngoài ra máu đen hoặc nâu đen. Vì vậy, bệnh nhân cần phải cẩn trọng khi gặp phải hiện tượng này.

Bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn là một trong những bệnh lý tại hậu môn, trực tràng rất nguy hiểm. Bệnh cũng được hiểu là sự tăng sinh của niêm mạc hậu môn khiến hình thành các khối u có cuống. Ban đầu, chúng nằm hoàn toàn trong hậu môn nên rất khó phát hiện. Sau một thời gian, chúng tăng kích thước và có thể thò ra khỏi hậu môn mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện khiến mọi người nhầm là bệnh trĩ. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh polyp hậu môn là đi ngoài ra máu, có thể là máu đen hoặc máu đỏ tươi.

Ngoài ra, đi ngoài ra máu đen còn xuất phát từ những nguyên nhân như: Bệnh máu trắng, máu khó đông hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

dai-tien-ra-mau-den-co-nguy-hiem-khong

Đi ngoài ra máu đen có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ trên, đi ngoài ra máu đen chính là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý và hiện tượng bất thường tại hậu môn, trực tràng. Trong đó, có những bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, đây được đánh giá là hiện tượng rất nguy hiểm và những người gặp phải hiện tượng này nên chủ động đi khám để có các phương pháp chữa trị kịp thời và phù hợp nhất.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang cung cấp các dịch vụ chữa trị bệnh lý về hậu môn trực tràng rất an toàn và hiệu quả. Đây cũng được đánh giá là một trong những phòng khám uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Vì thế, nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín nào thì đây sẽ là lời giới thiệu rất hữu ích dành cho các bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của phòng khám trĩ Hưng Thịnh về vấn đề đi ngoài ra máu đen là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này và chủ động có những biện pháp phòng tránh hoặc chữa trị hiệu quả nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Đi ngoài ra máu đen là bệnh gì và có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?