Đi tìm bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả?

Lượt xem: 3958

Thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất là thông tin mà rất nhiều người bị bệnh trĩ quan tâm và mong muốn được chữa trị theo phương pháp này. Theo các chuyên gia, điều trị bệnh trĩ bằng thuốc là phương pháp khá đơn giản và có ý nghĩa đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, bệnh nhân cần phải tham khảo kỹ các thông tin về bài thuốc chữa bệnh trĩ, kết hợp với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

thuoc-chua-benh-tri

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc có hai loại chủ yếu là: sử dụng thuốc tây y và đông y trong điều trị bệnh trĩ

Theo các chuyên gia, hai loại thuốc trên đều có thế mạnh riêng biệt, trong đó:

- Thuốc tây y chủ yếu là các loại thuốc đặt, thuốc bôi, có tác dụng co mạch búi trĩ và làm giảm các triệu chứng mà người mắc bệnh trĩ gặp phải.

- Thuốc đông y có nguồn dược liệu khá gần gũi, vừa có thể dùng để uống, đắp… Thuốc đông y thiên về điều trị lâu dài, nên cần có thời gian và kiên trì sử dụng đều đặn mới đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: So với tây y, điều trị bệnh trĩ bằng đông y thường được ưa chuộng và nhiều bệnh nhân tin tưởng, sử dụng hơn. Nguyên nhân là: Thuốc tây y tuy có tác dụng chữa bệnh nhanh chóng nhưng lại khiến người bệnh dễ đối mặt với nguy cơ dị ứng hoặc tình trạng bệnh tăng nặng nếu như không sử dụng đúng loại thuốc đã được chỉ định của bác sĩ. Ngược lại, dược liệu chữa trị bệnh trĩ bằng đông y khá dễ tìm, tuy thời gian điều trị có thể lâu hơn, nhưng hiệu quả khá cao và được đánh giá là rất tốt với những người bị trĩ nhẹ và tác dụng phụ của thuốc đông y cũng không quá nguy hiểm như thuốc tây y.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y

Thuốc đông y điều trị bệnh trĩ

Theo lý giải của các thầy thuốc đông y: Nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu là tạng phế bị hư yếu, khiến cho hàn khí không thoát ra được, mà tụ lại tại hậu môn, trực tràng, thành các búi trĩ và dễ sa ra ngoài. Đồng thời, hỏa khí trong cơ thể tăng cao, làm đại tràng nóng và không thể hoạt động hiệu quả.

Chính vì vậy, những bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả từ đông y thường có xu hướng thiên về điều hòa tạng phế, cân bằng cơ thể và thúc đẩy co mạch búi trĩ.

Bài thuốc thứ nhất:

Sử dụng tam lăng, thiến thảo, chỉ thực 40gr mỗi loại, tam thất 10gr, nụ hoa hòe 50gr… Dùng để sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang và uống làm ba lần vào sáng, trưa, tối…

Bài thuốc trên có tác dụng hạ hỏa, hạ huyết, hoạt huyết, chữa tạng phế hư, cầm máu nhẹ…. Từ đó, có ý nghĩa quan trọng trong việc co mạch, se búi trĩ, ngăn ngừa tình trạng chảy máu hậu môn do trĩ. Bài thuốc này đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân bị bệnh trĩ nội giai đoạn đầu.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bài thuốc thứ hai:

Ô tặc cốt kết hợp với khổ sâm, hoa hòe, tiểu kế, sa nhân, cam thảo, địa du, bạch đậu khấu, bối mẫu mỗi loại 10gr, bồ công anh 20gr, lá sen 1gr, bột tam thất 3gr….

Đem tất cả những bài thuốc trên để sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang và chia làm ba lần. Thuốc điều trị bệnh trĩ trên thiên về lương huyết, bổ khí và tán ứ, vừa ngăn ngừa tình trạng tích tụ máu bầm khiến tăng kích thước búi trĩ, vừa co và se búi trĩ. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng chảy máu hậu môn, rất thích hợp để chữa bệnh trĩ đặc biệt là bệnh trĩ nội.

Bài thuốc thứ ba:

Hoàng liên kết hợp với xích thược, hoàng bá, trạch tả mỗi loại 12gr; đào nhân, đương quy, đại hoàng mỗi loại 8gr và sinh địa 16r. Sắc thành thuốc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang.

Bài thuốc đặc trị bệnh trĩ trên thiên về chủ trị ứ huyết, thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa… Rất thích hợp làm co và se búi trĩ ngoại, đồng thời, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm tại các búi trĩ.

Bài thuốc thứ tư:

Hoa hòe kết hợp với địa du, chi tử sao đen, trắc bá diệp mỗi loại 12g; kim ngân hoa, chỉ xác, kinh giới sao đen mỗi loại 16gr, cam thảo 4gr, xích thược 8gr…. Dùng để sắc uống hàng ngày và chia làm hai lần vào buổi sáng và tối, sẽ có tác dụng chữa trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả. Bài thuốc trị bệnh trĩ trên thiên về chủ trị thanh nhiệt, lợi thấp, lương huyết, cầm máu, hỗ trợ tiêu hóa…

Bài thuốc thứ năm:

Bạch chỉ kết hợp với xuyên tiêu, cam thảo mỗi loại 12gr; ngũ bội tử và hòa hoe mỗi loại 30gr; mộc quả 18gr. Sinh bạch phàn 9gr, rau sam 60gr…. Đem tất cả những dược liệu trên sắc với nước rồi dùng để xông hơi và rửa búi trĩ.

Bài thuốc này có tác dụng, tiêu viêm, ứng huyết, co và se búi trĩ, rất thích hợp với những bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu, hoặc bệnh trĩ nội khi các búi trĩ mới sa ra ngoài.

Bài thuốc thứ 6:

Ngải cứu kết hợp với hoa hòe, kinh giới, chỉ xác, phèn chua mỗi loại 4gr và 12gr phèn chua. Đem sắc cùng với nước ,để xông búi trĩ và rửa hậu môn hàng ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc này, sau một thời gian, các búi trĩ sẽ tự động co và se lại.

Bài thuốc thứ 7:

Minh phàn kết hợp với huyền minh phấn mỗi loại 30gr, đồng thời kết hợp với 20gr đại hoàng. Dùng để sắc với nước và ngâm rửa búi trĩ hàng ngày. Mỗi ngày thực hiện hai lần vào sáng và tối và liên tục trong 3 – 4 ngày. Sẽ được giảm bớt tình trạng viêm sưng và đau đớn của các búi trĩ khi sa ra ngoài.

Lưu ý:

Mặc dù các bài thuốc chữa bệnh trĩ mà các chuyên gia giới thiệu ở trên đều được đánh giá là khá an toàn, hiệu quả đối với những người bị bệnh trĩ nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân không được tự ý tìm các loại dược liệu và cắt thuốc để sử dụng. Vì có thể dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ bệnh trĩ tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng củ ấu gai

bai-thuoc-chua-benh-tri-bang-cu-au-gai

Bài thuốc trị bệnh trĩ bằng củ ấu gai có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh trĩ nhẹ ở giai đoạn đầu. Bạn có thể sử dụng như sau:

Lấy vỏ của củ ấu, rửa thật sạch và sấy khô. Sau đó đem đi đốt và tán thành bột mịn.

Bột củ ấu gai kết hợp với dầu mè hoặc dầu dừa, dùng để bôi và đắp lên búi trĩ mỗi ngày 3 – 4 lần, sẽ có tác dụng trong việc cầm máu, co mạch búi trĩ.

Lưu ý: Trước khi sử dụng củ ấu gai để đắp trĩ, bạn nên rửa sạch hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng để đạt được hiệu quả cao hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng sẽ giúp người mắc bệnh trĩ đưa ra lựa chọn phù hợp. Các chuyên gia cũng lưu ý: "Bài thuốc chữa bệnh trĩ" mà chúng tôi cung cấp ở trên, chỉ có tác dụng với người mắc bệnh trĩ nhẹ và không thể dứt điểm điều trị bệnh trĩ. Nếu bệnh trĩ của bạn đã bị nặng hãy đến khám bệnh trĩ tại phòng khám Hưng Thịnh để các bác sĩ tiến hành tiểu phẫu cắt búi trĩ bằng các phương pháp công nghệ cao. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại:0394 976 999được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Đi tìm bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  63 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?