Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào?

Lượt xem: 8689

Với nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh trĩ tại Việt Nam, các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại. Trĩ ngoại cũng như trĩ nội, cần có sự quan tâm và hiểu biết đúng mực trong cách điều trị bệnh. Đặc biệt phương pháp điều trị trĩ ngoại thường nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả hơn do nó gây khó chịu và phiền toái hơn nhiều so với trĩ nội, đòi hỏi cấp thiết bệnh nhân trĩ phải tìm ra biện pháp giải quyết dứt điểm.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

cach-dieu-tri-benh-tri-ngoai-hieu-qua

Bệnh trĩ ngoại là bệnh lý thường xảy ra ở đường hậu môn trực tràng khi các thành tĩnh mạch ở bên dưới đường lược hậu môn phải chịu áp lực xảy ra trong quá trình làm việc và sinh hoạt quá nhiều. Một hoặc nhiều thành tĩnh mạch của hệ thống tĩnh mạch này suy yếu dần, chúng phồng lên và sa xuống hình thành nên các búi trĩ. Các búi trĩ ngoại thường có thể nhìn thấy qua quan sát từ bên ngoài.

Cùng với trĩ nội, trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ, từ cấp độ 1 đến cấp độ 4, cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ đến cấp độ 4 là cấp độ nặng nhất. Bệnh nhân trĩ ở giai đoạn nào cũng cần tìm các phương pháp điều trị đúng đắn, bệnh trĩ ngoại không điều trị có thể dẫn đến các bệnh lý khác ở đường hậu môn trực tràng như apxe hậu môn, rò hậu môn, …ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần của bệnh nhân và có thể gây ra lãnh cảm tình dục và làm xấu đi hạnh phúc của tình yêu đôi lứa.

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào?

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại từ trước đến nay, bao gồm cả y học cổ truyền và y học hiện đại, chúng ta có thể có các phương pháp điều trị trĩ ngoại phải kể đến như: Điều trị trĩ ngoại bằng các bài thuốc dân gian tại nhà, chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc theo đông y, điều trị trĩ ngoại theo phương pháp Tây y có thể bao hàm cả việc dùng thuốc và sử dụng các thủ thuật can thiệp ngoại khoa trực tiếp. Mỗi phương pháp điều trị lại có ưu và nhược điểm riêng của nó.

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian tại nhà

Phương pháp dân gian tại nhà sử dụng các bài thuốc dân gian bao gồm thuốc bôi và có thể được dùng làm thuốc uống. Các bài thuốc này thường sẵn có và dễ tìm kiếm, đã quá quen thuộc tại các vườn cây ở làng quê Việt Nam như: Đu đủ, lá diếp cá, lá thiên lý, vỏ cây hồng, hương nhu, cây sung… Một trong số các bài thuốc có thể coi như một món canh kèm trong các bữa ăn để thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện tình trạng đại tiện khó, phải rặn khi đi đại tiện hoặc đại tiện ra máu. Một số bài thuốc có thể giã ra lấy bã dùng để đắp các búi trĩ ngoại, có tác dụng giảm đau, giảm tình trạng sưng phù của các búi trĩ. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian tại nhà thường cho tác dụng chậm, hiệu quả điều trị lâu dài, người bệnh cần kiên trì.

2. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp Đông y

chua-benh-tri-ngoai-bang-dong-y

Thời gian vừa qua, có rất nhiều bệnh nhân đã gọi điện đến hỏi phòng khám chúng tôi về việc sử dụng các bài thuốc Đông y trong điều trị bệnh trĩ, đa số các câu hỏi trong số đó là có nên hay không và nên sử dụng bài thuốc nào. Chúng tôi xin nhắc lại với những bệnh nhân có quan tâm đến chủ đề này trong phần dưới đây.

Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp Đông y tùy thuộc vào các nhà thuốc gia truyền mà các bạn đến khám và điều trị, tùy vào mỗi nhà thuốc khác nhau có thể có những bài thuốc khác nhau, không hề có sự thống nhất hoàn toàn giữa các bài thuốc. Bài thuốc Đông y cũng không rõ ràng và phổ biến rộng rãi như Tây y. Việc bạn có nên sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh trĩ là tùy thuộc vào chính bạn và niềm tin của bạn đối với nhà thuốc. Chỉ có một điều rõ ràng là sử dụng thuốc Đông y bạn phải tìm đúng nhà thuốc uy tín, và thời gian điều trị cần bạn kiên trì.

Về tính hiệu quả trong điều trị trĩ ngoại của Đông y cần thời gian dài mới có thể kiểm chứng, nhưng nếu bạn tin tưởng đúng nhà thuốc và dùng thuốc “chất lượng” thì cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

3. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp Tây y

dieu-tri-benh-tri-ngoai-bang-HCPT

Tây y điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp uống thuốc và tiến hành can thiệp các thủ thuật ngoại khoa mà phương pháp điều trị trĩ ngoại hiện đại nhất hiện nay là HCPT.

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp uống thuốc của Tây y

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại đến khám và được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc, thuốc dùng trong điều trị có thể là thuốc uống hoặc thuốc bôi. Thuốc điều trị trĩ ngoại cho tác dụng kháng viêm và giảm tình trạng đau đớn của các búi trĩ, giảm tình trạng ngứa rát, và sưng phù của các búi trĩ hậu môn.

2. Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa

Có nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa trong điều trị bệnh trĩ như chích xơ, thắt vòng cao su và quang đông hồng ngoại, thủ thuật ngoại khoa cắt trĩ… nhưng phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ ngoại thì chỉ có cắt trĩ do vị trí của trĩ ngoại tại ống hậu môn có rất nhiều cơ quan cảm giác tồn tại ở đây và sẽ gây đau đớn rất nhiều cho bệnh nhân nếu như áp dụng các phương pháp khác.

* Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng thủ thuật cắt trĩ thông thường

Nguyên tắc của thủ thuật cắt trĩ là cắt bỏ từng búi trĩ cùng với phần da niêm phủ lên trên, bảo tồn lớp cơ thắt bên trong nằm bên dưới. Sử dụng thủ thuật cắt trĩ thông thường mang lại đau đớn cho hầu hết bệnh nhân với thời gian hồi phục lâu dài và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là rất lớn. Trước khi HCPT xuất hiện, điều trị bệnh trĩ ngoại chủ yếu bằng thủ thuật cắt trĩ thông thường.

* Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp HCPT

HCPT là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại nhất trong y khoa, HCPT sử dụng sóng điện cao tần làm đông và thắt các mạch máu, sau đó sử dụng dao điện cao tầng cắt đi các búi trĩ. Do hệ thống sử dụng công nghệ hiện đại với độ chính xác tuyệt đối nên HCPT cho biến chứng có thể xảy ra sau điều trị được giảm thiểu tối đa, tổn thương được giảm xuống thấp nhất với thời gian điều trị ngắn nhất chỉ tầm từ 15 đến 20 phút cho điều trị một bệnh nhân trĩ.

Trên đây là bài viết “Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào?”với thông tin được cung cấp bởi các bác sĩ của phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh, mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với phòng khám của chúng tôi theo số điện thoại 0386 977 199 - 0394 976 999 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ380 Xã Đàn. Các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp hộ bạn.

 

Đánh giá: 
Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  62 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?