Mẹo trị bệnh trĩ bằng lá mơ

Lượt xem: 3958

Mẹo trị bệnh trĩ bằng lá mơ là một trong những phương pháp chữa bệnh trĩ nhẹ được nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có những thông tin cần thiết về việc chữa trị bệnh trĩ bằng lá mơ và áp dụng một cách thích hợp nhất. Sau đây các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh về vấn đề này như sau:

Thưa các chuyên gia, năm nay tôi 33 tuổi. Thời gian gần đây, tôi thường bị đại tiện ra máu kéo dài nhưng không đau đớn. Tôi mới đi khám thì biết mình bị mắc bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Tôi nghe nói bệnh trĩ nhẹ có thể sử dụng lá mơ để điều trị được bệnh trĩ nên muốn thử áp dụng. Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi mẹo trị bệnh bằng lá mơ. Tôi xin cảm ơn! (Thành Thực – Hải Dương)

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá mơ

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá mơ

Lá mơ còn có tên khoa học là Penderia scandens. Là một trong những vị thuốc đông y có nhiều tác dụng trong việc chữa trị các loại bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Lá mơ có tính bình, vị chua, có ý nghĩa trong việc chữa trị chứng đau bụng, đầy hơi và đại tiện ra máu do trĩ.

Một số bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng lá mơ như sau:

Bài thuốc một

  • Dược liệu gồm có: Lá mơ kết hợp với cây ngũ sắc (còn gọi là cây cứt lợn) rau sam, ngọn cà ăn quả và xuyên tâm liên.
  • Cách làm: Đem tất cả những dược liệu trên rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào một ấm nước sắc thành thuốc. Mỗi ngày một thang và chia làm hai lần vào sáng và tối.

Sau một tháng sử dụng, các cơn đau rát do trĩ và tình trạng ngứa ngáy tại hậu môn, cùng với đại tiện ra máu được khắc chế nhanh chóng. Đây chính là một trong những giải pháp giúp bệnh nhân khắc phục những dấu hiệu bệnh trĩ bất thường gây ra với sức khỏe.

Bài thuốc hai

Bên cạnh tác dụng cầm máu do bệnh trĩ, lá mơ còn có tác dụng trong việc chữa trị tình trạng táo bón.  Đây là một trong những bài thuốc quan trọng và có ý nghĩa thiết thực đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội. Vì một trong những nguyên nhân gây ra, hoặc làm tăng nặng tình trạng bệnh trĩ là do táo bón. Ngăn ngừa táo bón chính là giải pháp giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tăng áp lực tại hậu môn, trực tràng và hạn chế việc tăng kích thước của các búi trĩ nội.

  • Cách làm: Lá mơ kết hợp với nụ sim sắc thành nước uống. Mỗi ngày uống hai lần vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Bài thuốc này có tính thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng. Từ đó, giảm nhẹ các kích thích tại ruột và góp phần phòng ngừa nguy cơ táo bón.

Một số lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng lá mơ

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá mơ

Mặc dù đây là một trong những bài thuốc có tác dụng khá tốt với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Lá mơ không có ý nghĩa trong việc điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Đồng thời, chữa bệnh trĩ bằng lá mơ đòi hỏi phải mất nhiều thời gian và bệnh nhân phải rất kiên trì mới đem lại hiệu quả.

Chính vì vậy, nếu bạn chỉ bị bệnh trĩ nhẹ, thì việc chữa trị bệnh trĩ bằng lá mơ có thể coi là một trong những lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu mức độ bệnh trĩ của bạn đã tăng nặng, bạn nên xem xét tới việc sử dụng phương pháp khác, dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa sao cho hợp lý nhất.

Ngoài ra, khi chữa trị bệnh trĩ bằng lá mơ, bệnh nhân nên áp dụng thêm các biện pháp khác nhằm đạt hiệu quả cao nhất:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tích cực sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tính nhuận tràng. Hạn chế các loại đồ ăn có tính cay, nóng.
  • Tích cực tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng góp phần phòng tránh bệnh trĩ.
  • Có chế độ lao động và nghỉ ngơi phù hợp.
  • Hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ gây áp lực lên hậu môn, trực tràng.
  • Tập đại tiện đúng cách, không kéo dài thời gian hoặc cố ý rặn mạnh khi đi đại tiện.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám trĩ về mẹo trị bệnh trĩ bằng lá mơ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn Thành Thực và những bệnh nhân khác có phương pháp chữa trị bệnh trĩ phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Mẹo trị bệnh trĩ bằng lá mơ
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?