Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm?

Lượt xem: 3337

Ngứa hậu môn ở trẻ em là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý khác nhau tại hậu môn, trực tràng của trẻ. Ngứa hậu môn cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, mới giúp trẻ bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người ít để tâm tới hiện tượng này, từ đó gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy, ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm? Hãy tham khảo tư vấn của các chuyên gia phòng khám trĩ và hậu môn trực tràng về vấn đề này!

Bài viết có thể bạn quan tâm

Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm?

ngua-hau-mon-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong

Tìm hiểu bệnh ngứa hậu môn ở trẻ emTheo các chuyên gia, ngứa hậu môn là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, hiện tượng ngứa hậu môn luôn là một trong những dấu hiệu rất nguy hiểm, đòi hỏi các mẹ cần quan tâm và có những biện pháp khắc phục, cũng như điều trị kịp thời.

Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm? Khi bị ngứa hậu môn, trẻ sẽ có nguy cơ đối mặt với những nguyên nhân như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Ngứa hậu môn do giun kim

Giun kim là một loại giun có kích thước rất nhỏ, ký sinh chủ yếu tại đường tiêu hóa của người như ruột non, ruột già, hậu môn. Giun kim có đặc điểm khá riêng biệt là: Chúng thường tìm tới rìa hậu môn để đẻ trứng. Trong quá trình đẻ trứng, giun kim sẽ gây ra các kích thích nhất định tại hậu môn. Từ đó khiến cho trẻ dễ bị ngứa ngáy tại hậu môn.

So với người lớn, giun kim thường gặp ở trẻ nhỏ hơn và có thể lây nhiễm sang người khác. Chính vì vậy, khi trẻ bị ngứa hậu môn, các mẹ nên chủ động đưa trẻ tới các cơ sở y tế đáng tin cậy để được khám và điều trị.

Viêm nhiễm tại hậu môn

Trẻ thường xuyên chơi đùa trong môi trường đất cát, không tự vệ sinh được hậu môn sau khi đi đại tiện, táo bón kéo dài gây tổn thương tại ống hậu môn… Đều là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng hậu môn của trẻ bị viêm nhiễm.

Bên cạnh các triệu chứng ngứa ngáy, trẻ bị viêm nhiễm hậu môn còn gặp phải tình trạng hậu môn bị sưng tấy, thậm chí lở loét.

Viêm nhiễm tại hậu môn khiến cho trẻ đau đớn mỗi khi đi đại tiện. Chính vì vậy, các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm, lưu ý.

Nứt kẽ hậu môn

Ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ

Táo bón kéo dài trong điều kiện thành hậu môn của trẻ còn mỏng và yếu, chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ. Bệnh nứt kẽ hậu môn nếu không đươc khám và điều trị, sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, trẻ thường dễ bị tái phát bệnh, do mỗi lần đi đại tiện, các khối phân lại tiếp tục gây tổn thương lên các vết nứt kẽ.

Dị ứng

Một số trẻ bị dị ứng với hóa chất vệ sinh hoặc mặc quần áo ẩm ướt, cũng dẫn tới tình trạng ngứa ngáy tại hậu môn.
Khi trẻ bị dị ứng, các mẹ nên chú ý đưa trẻ đi khám và điều trị, để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra đối với sức khỏe của trẻ.

Tổn thương do táo bón

Trẻ thường xuyên bị táo bón cũng sẽ gặp phải tình trạng ngứa ngáy tại hậu môn do: Các khối phân cứng đi qua sẽ gây tổn thương niêm mạc tại hậu môn. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Chính vì những lý do đó, phòng ngừa nguy cơ táo bón đối với trẻ em rất quan trọng. Điều này, vừa giúp tăng cường sức khỏe cho các bé, bảo vệ đường ruột, vừa giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về hậu môn trực tràng như: Bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn…

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không? Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con yêu. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại:0386 977 199 hoặc 0394 976 999để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?