Nguyên nhân gây trĩ nội và những biểu hiện của bệnh

Lượt xem: 10330

Tìm hiểu bệnh trĩ nội là gì? Thưa các chuyên gia! Cháu năm nay 22 tuổi. Gần đây mỗi khi đi đại tiện, cháu thường bị đại tiện ra máu nhưng không đau. Thỉnh thoảng khi đi đại tiện, cháu còn bắt gặp các búi thịt nhỏ ở bên ngoài hậu môn, nhất là mỗi khi rặn mạnh. Cháu nghi ngờ mình bị mắc bệnh trĩ nội. Tuy nhiên, cháu không biết trĩ nội là gì? Vì vậy mong các chuyên gia cung cấp thêm cho cháu những thông tin cần thiết để tìm hiểu bệnh trĩ nội. Cháu xin cảm ơn! (Đức Anh – Hải Phòng)

Bạn Đức Anh thân mến! Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi những thắc mắc của mình về cho chúng tôi, với mục đích được tư vấn các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ với bạn về những vấn đề mà bạn quan tâm như sau:

Bệnh trĩ nội là gì?

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh về hậu môn, trực tràng thường gặp ở nhiều người. Các búi trĩ nội thường nằm phía trên đường lược và cuối trực tràng.

Ban đầu, chúng thường có kích thước nhỏ và nằm hoàn toàn trong hậu môn. Sau một thời gian, khi kích thước của chúng lớn dần, các búi trĩ sẽ trồi ra ngoài gây viêm nhiễm hậu môn và các biến chứng khác.

Những bệnh nhân mắc trĩ nội thường không có cảm giác đau đớn khi đi đại tiện, vì các búi trĩ nội không chứa dây thần kinh cảm giác.
Theo các chuyên gia, bề mặt của các búi trĩ nội chính là niêm mạc của ống hậu môn và trực tràng, nên chúng khá mỏng và dễ bị tổn thương khi các khối phân cứng đi qua.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng là do hậu môn và trực tràng của bệnh nhân chịu áp lực lớn từ thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, các bệnh lý về hệ tiêu hóa… Từ đó dẫn tới các bất thường tại hậu môn và hình thành các búi trĩ.

Một số hiện tượng bất thường hình thành bệnh trĩ nội như sau:

- Tắc nghẽn mạch máu: Do hậu môn chịu áp lực lớn khiến cho tĩnh mạch tại hậu môn bị căng phồng, hoặc co giãn quá mức. Quá trình lưu thông máu gặp khó khăn. Từ đó, tạo ra các búi trĩ. Khám hậu môn sẽ thấy chúng có bề mặt thô, màu đỏ tươi, niêm mạc khá mỏng và dễ bị tổn thương, chảy máu.

- Sưng dạng sợi: Các búi trĩ nội chịu tổn thương hoặc các kích thích do viêm nhiễm, sẽ khiến cho tổ chức tế bào tăng lên. Trong khi đó, niêm mạc lại chuyển thành dạng sợi với kích thước dài và rất cứng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng của hậu môn.

- U tĩnh mạch: Ban đầu, đám rối tĩnh mạch bị căng phồng sẽ tại thành các búi trĩ. Sau đó, hiện tượng này tiếp diễn sẽ tạo ra các cục máu đông và hình thành khối u tĩnh mạch. Quan sát sẽ thấy chúng thường có kích thước khá lớn và niêm mạc dày.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?

biểu hiện của bệnh trĩ nội

So với bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội khó phát hiện hơn. Do ở giai đoạn đầu, các búi trĩ nội thường nằm sâu bên trong hậu môn, nên người bệnh không phát hiện ra. Biểu hiện của bệnh trĩ nội được phát hiện qua 4 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1: Các búi trĩ nằm sâu bên trong hậu môn và trực tràng, nên người bệnh không thể quan sát được. Dấu hiệu đặc trưng nhất là chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Nhưng lượng máu thường khá ít và khó phát hiện.

- Giai đoạn 2: Các búi trĩ chỉ xuất hiện khi bệnh nhân đi đại tiện và rặn mạnh. Tuy nhiên, không cần dùng lực tác động, chúng vẫn có thể tự động co vào bên trong hậu môn. Chảy máu hậu môn vẫn tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

- Giai đoạn 3: Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy các búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài hậu môn. Phải dùng tay, người bệnh mới có thể đẩy được chúng vào bên trong.

- Giai đoạn 4: Búi trĩ nội liên tục thò ra ngoài hậu môn. Kể cả sử dụng tay, bạn vẫn không đẩy được chúng vào trong. Lúc này, bệnh nhân còn gặp thêm các biến chứng khác của bệnh trĩ nội như: Viêm nhiễm, ngứa ngáy hậu môn, tắc mạch búi trĩ, hoại tử, nhiễm trùng hậu môn….

Nên làm gì khi mắc bệnh trĩ nội

- Tới ngay các phòng khám bệnh trĩ để được khám và điều trị kịp thời.

- Chú ý lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp theo đúng mức độ của bệnh. Đặc biệt, tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ dứt điểm nhất.

- Tuân thủ các nguyên tắc và phác đồ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định hoặc hướng dẫn.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

- Thể dục thể thao cũng là một giải pháp giúp bạn chữa trị bệnh trĩ và tăng cường khả năng đề kháng, cũng như sức khỏe bản thân.

- Không nên có quan hệ bằng hậu môn. Vì đây không phải là cơ quan thích hợp cho việc quan hệ tình dục.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia đến từ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn Đức Anh với nội dung "bệnh trĩ nội là gì?" Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất trong việc tìm hiểu về bệnh trĩ và chăm sóc sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại:0386 977 199để được tư vấn bởi các chuyên gia.
Đánh giá: 
Nguyên nhân gây trĩ nội và những biểu hiện của bệnh
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  62 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?