Top 3 công việc dễ mắc trĩ nhất hiện nay

Lượt xem: 2575

Bất kể ai cũng có thể bị mắc bệnh trĩ, tuy nhiên có một số đối tượng do tính chất công việc mà nguy cơ mắc trĩ cao hơn hẳn so với những người còn lại. Cụ thể những công việc dể mắc trĩ nhất hiện nay là gì? Bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Những công việc dễ mắc trĩ nhất hiện nay

bi-benh-tri-khi-ngoi-qua-lau

Ai cũng biết, bệnh trĩ hình thành là do sự căng giãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở hậu môn và bệnh trĩ được chia thành bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Chính vì thế, trên thực tế có một số công việc góp phần làm căng giãn tĩnh mạch ở hậu môn hàng ngày. Tính chất của những công việc này thường là ngồi hoặc đứng quá lâu, mang vác nặng là những nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Một số công việc dễ dẫn đến hình thành bệnh trĩ mà bạn cần chú ý để có cách điều chỉnh và phòng tránh cho hợp lý đó là:

Công việc văn phòng

Đây là một trong những công việc hàng đầu được liệt kê vào nhóm nguy cơ cao dẫn đến mắc bệnh trĩ. Tính chất công việc văn phòng thường là ngồi nhiều nên tĩnh mạch ở vùng hậu môn phải chịu một áp lực quá lớn, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, một số lý do khác khiến dân văn phòng hay bị mắc bệnh trĩ như:

- Lười uống nước và chế độ ăn uống không đảm bảo (thường là thiếu chất xơ).

- Tính chất công việc căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là những đối tượng làm IT.

- Thời gian công việc kéo dài.

- Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý.

Lời khuyên cho những người đang làm văn phòng để phòng bệnh trĩ đó là thay vì ngồi nguyên một vị trí trong suốt thời gian dài, bạn hãy vận động và thư giãn giữa giờ bằng cách đi lại hoặc tập một vài động tác vận động cơ thể đơn giản. Uống nhiều nước, ăn uống hợp lý và tăng cường nhiều rau xanh trong thực đơn ăn cơm văn phòng; Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng làm việc quá căng thẳng.

Nghề lái xe 

Tính chất công việc của nghề lái xe cũng phải ngồi quá nhiều, lại phải chịu thêm sự nhún nhảy của ghế lái do đường sóc, mấp mô càng làm gia tăng tĩnh mạch ở vùng hậu môn và gây bệnh trĩ cho bạn. Ngoài ra, những người làm nghề lái xe cũng có những thói quen xấu giống như người làm công việc văn phòng đó là uống ít nước, ăn thiếu chất xơ, uống nhiều cà phê, hút nhiều thuốc, lại hay nhịn đi cầu do tính chất công việc nên nguy cơ mắc bệnh trĩ là khá cao.

Nghề thợ may

nghe-may-de-bi-tri

Những người làm nghề này cũng có tỷ lệ mắc bệnh trĩ khá cao do công việc hàng ngày phải ngồi nhiều giờ liền bên máy may, đặc biệt là những công nhân làm may công nghiệp thì áp lực công việc lại càng lớn khiến cho họ không có thời gian vận động. Chính những điều này đã làm gia tăng áp lực tĩnh mạch vùng hậu môn và hình thành nên những búi trĩ tại khu vực hậu môn.

Một số nghề khác cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

Thợ cơ khí cũng hay phải đứng hoặc ngồi quá lâu tại một vị trí, vậy nên đây cũng là nghề nằm trong danh sách dễ bị mắc bệnh trĩ.
Thông thường luyện tập thể dục, thể thao rất tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là tốt cho những người mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức hoặc thường xuyên tiếp xúc với các dụng cụ có khối lượng quá lớn lại là nguyên nhân gây bệnh trĩ cho bạn. Điển hình trong số này phải kể đến vận động viên cử tạ, đối tượng này cũng có nguy cơ mắc trĩ rất cao.

Cách phòng bệnh trĩ

tap-yoga-phong-benh-tri

Với những công việc có tính chất dễ bị hình thành bệnh như trên, bạn cần chủ động trong cách phòng ngừa bệnh trĩ để không phải đối diện với các biến chứng của bệnh trĩ. Cụ thể:

- Vận động trong lúc làm việc, không ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu. Sau mỗi ngày làm việc, bạn nên sắp xếp tập thể dục- thể thao khoảng 30-45 phút.

- Phòng chống táo bón, nếu táo bón nặng bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân.

- Tập thói quen đi cầu hàng ngày.

Điều chỉnh chế độ ăn uống mỗi ngày:

- Tăng cường nhiều chất xơ có trong các loại rau xanh, củ quả.

- Uống nhiều nước mỗi ngày.

- Hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá hoặc cà phê.

- Điều trị sớm các bệnh mãn tính liên quan đến viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ…

Cuộc sống hiện đại, không ai có thể tránh khỏi guồng quay của công việc và những áp lực mà công việc tạo ra. Điều quan trọng là bạn cần tạo thói quen thích nghi và điều chỉnh phù hợp với tính chất công việc để luôn đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là không phải đối diện với nguy cơ mắc trĩ. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386 977 199 hoặc 0394 976 999 để được chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
Top 3 công việc dễ mắc trĩ nhất hiện nay
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?