Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không

Lượt xem: 3880

Nứt hậu môn là một trong những bệnh về hậu môn, trực tràng thường gặp ở trẻ nhỏ. Do vùng da tại hậu môn của trẻ thường rất mỏng manh, khi trẻ đi đại tiện và rặn mạnh có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng tại hậu môn. Lâu dần trở nên mãn tính và hình thành bệnh nứt kẽ hậu môn. Vậy nứt kẽ hậu môn ở trẻ có nguy hiểm không? Hãy tham khảo một số chia sẻ của các chuyên gia về đề tài này.

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nứt hậu môn ở trẻ em

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh lý hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, sớm phát hiện và điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ, là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm và lưu ý.

Đặc biệt, nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Có tới 80% trẻ em trong những năm đầu đời bị bệnh nứt kẽ hậu môn ở các mức độ khác nhau. Nứt kẽ hậu môn ở trẻ nếu không được điều trị sẽ gây ra hậu quả gì? Một số biến chứng nguy hiểm mà trẻ em có nguy cơ phải đối mặt khi bị nứt kẽ hậu môn như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Khi bị nứt hậu môn, triệu chứng thường gặp của trẻ là tình trạng đau đớn và chảy máu mỗi khi đi đại tiện.Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy vô cùng khó chịu, sợ hãi và khóc thét mỗi khi đi đại tiện.

Một số trẻ còn ngại không dám chia sẻ với người lớn, mà âm thầm chịu đựng một mình. Từ đó, trẻ luôn trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Áp lực của các triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn khiến trẻ lo lắng, sợ hãi, lầu dần sẽ tạo ra những áp lực lên cơ thể và ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ. Từ đó, sức khỏe suy giảm nhanh và dễ bị suy nhược.

Trẻ bị suy giảm sức khỏe sẽ có thể đối diện với các vấn đề như: Chậm phát triển, hay ốm vặt hoặc còi cọc.

Tạo mủ apxe và rò hậu môn

Nứt kẽ hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng nứt hậu môn mãn tính. Cộng với điều kiện vệ sinh không sạch sẽ, vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ liên tục phát triển trên các vết nứt. Từ đó, tạo thành các viêm nhiễm, tạo mủ tại các ổ apxe hậu môn.

Apxe hậu môn kéo dài không được chữa trị sẽ tạo ra các đường rò tại hậu môn. Theo các chuyên gia, bệnh rò hậu môn là bệnh khó điều trị hơn so với nứt kẽ hậu môn. Chính vì vậy, ngay khi trẻ có những triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn, bạn nên đưa trẻ đến phòng khám trĩ uy tín để tiến hành các biện pháp điều trị kịp thời.

Thiếu máu

Bệnh nứt hậu môn ở trẻ em

Một trong những triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn là chảy máu tại hậu môn. Nếu tình trạng chảy máu diễn ra nghiêm trọng, trẻ dễ đối mặt với tình trạng thiếu máu. Thiếu máu ở trẻ cần được phát hiện và khắc phục kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sức khỏe của trẻ và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Nhiễm trùng tại hậu môn, trực tràng

Vì hậu môn là nơi đào thải phân. Chính vì vậy, đây là một trong những bộ phận dễ bị xâm nhập và tấn công bởi vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Đặc biệt, thông qua các vết nứt kẽ hậu môn, chúng sẽ xâm nhập vào và  gây nhiễm trùng.

Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ ngược dòng lên trực tràng và những cơ quan khác trong hệ tiêu hóa. Từ đó, gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Hoại tử

Hậu môn bị nứt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho niêm mạc và vùng da hậu môn mất dần khả năng đề kháng và trở nên hoại tử.

Hoại tử tại hậu môn là một trong những hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của trẻ. Nhất là khi trẻ con thường có sức đề kháng yếu và dễ chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực từ sức khỏe.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nứt kẽ hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không? Các chuyên gia nhấn mạnh: Đây là bệnh lý rất đáng lo ngại và cần được phát hiện cũng như điều trị sớm. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu tâm và chú ý. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?