Thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn có thực sự hiệu quả?

Lượt xem: 4117

Trong các cách điều trị nứt kẽ hậu môn, ngoài tiểu phẫu thì sử dụng thuốc được đánh giá là khá hiệu quả. Thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn là gì? Bao gồm những thuốc nào? Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin để sử dụng thuốc trong điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả.

Thuốc trị nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng lớp niêm mạc, nếp gấp ở hậu môn bị nứt ra; vết nứt hở, dài khoảng 0.5 – 1cm gây đâu đớn cho bệnh nhân. Bệnh nứt hậu môn khá nguy hiểm và gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm đến người mắc bệnh. Bởi vậy ngay khi thấy dấu hiệu bệnh nứt hậu môn người bệnh nên đi điều trị bệnh. Bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn có thể chọn lựa: Điều trị dứt điểm bằng tiểu phẫu, sử dụng thuốc trị nứt kẽ hậu môn của Tây Y và Đông Y.

Thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn theo Tây Y

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng thuốc Tây

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc, thì có thể bao gồm: Thuốc bôi ngoài và thuốc uống.

1. Thuốc bôi: là một trong những phương pháp được khá nhiều người lựa chọn và ưu tiên trong điều trị nứt kẽ hậu môn. Thuốc trong điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn thường chứa thành phần có tác dụng khám viêm và làm các vết nứt hậu môn nhanh lành. Bệnh nhân có thể bôi từ hai đến ba lần mỗi ngày vào vết nứt sau khi đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

2. Thuốc uống trong điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn:  Có thể uống kèm theo các thuốc chống táo bón có tác dụng làm cho phân mềm và lỏng, đại tiện không phải rặn, vấn đề đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn và ngăn chặn tình trạng phát triển rộng ra của vết nứt.

Trong trường hợp bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn do bệnh trĩ, bác sĩ có thể áp dụng điều trị thêm thuốc đặt vào khu vực hậu môn mỗi ngày một viên trước khi đi ngủ. Tuy nhiên thuốc Tây Y trong điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn chỉ hiệu quả khi bệnh mới ở giai đoạn đầu nếu bạn phát hiện kịp thời.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn theo Đông y

 

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng thuốc Đông Y

 

Các bài thuốc Đông y được sử dụng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài, an toàn và không tác dụng phụ, tuy nhiên thời gian khỏi rất lâu nên yêu cầu người bệnh phải kiên trì. Đông y sử dụng 2 bài thuốc chính áp dụng cho hai thể bệnh nhân: Thể táo nhiệt và thể thấp độc, có tác dụng làm nhuận tràng, chống táo bón, tăng cường lưu thông máu và giảm các triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn rất tốt.

1. Bài thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn thể táo nhiệt

Người có thể táo nhiệt là người có triệu chứng sau: Bị táo bón, khó đi đại tiện, đại tiện ra máu, các triệu chứng khác có thể kèm theo như lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.
Bài thuốc sử dụng: Mang tiêu, huyền sâm, sinh địa, mạch môn, hoa hòe…

2. Bài thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn thể thấp độc

Người có thể thấp độc là những người có triệu chứng đại tiện khó và ra máu nhẹ, đau rát hậu môn, kèm theo đó là tiểu ít, nước tiểu vàng đặc.
Các bài thuốc được sử dụng: Kim ngân hoa, liên kiều, khổ sâm,…

Những lưu ý trong khi sử dụng thuốc trị bệnh nứt kẽ hậu môn

1. Các bác sĩ chuyên khoa Hưng Thịnh khuyến cáo:

Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà mà không có sự tư vấn của bác sĩ, đặc biết là thuốc uống.

Việc tự ý dùng thuốc không những làm bệnh không khỏi mà có thể gây ra những tác dụng phụ trầm trọng khác, làm ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của người bệnh. Mặt khác trong lúc đó, bệnh vẫn diễn biến trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

2. Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ lộ trình điều trị bao gồm đúng thuốc, đủ liều, đúng giờ và nhớ tái khám theo lịch hẹn

Một số biện pháp tại nhà hỗ trợ điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng thuốc:

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng: Ăn nhiều chất xơ bao gồm các loại rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế ăn dầu mỡ và tránh xa các chất kích thích…để phòng chống táo bón, giúp nhuận tràng.

- Vệ sinh sạch sẽ: Có thể thực hành vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm hậu môn trong nước ấm từ 15 – 30 phút có tác dụng làm giảm đau, hết ngứa hậu môn.

- Loại bỏ các thói quen xấu như: Đi vệ sinh lâu, thường xuyên phải rặn vì như vậy sẽ gây áp lực lên vùng hậu môn và làm rộng vết nứt, bệnh sẽ tiến triển trầm trọng thêm.

- Vận động cơ thể: Trong phòng và điều trị bất kì căn bệnh gì thì việc luyện tập thể dục thể thao luôn mang lại lợi ích to lớn. Đối với nứt kẽ hậu môn, việc tập luyện thường xuyên làm thúc đẩy lưu thông máu, các cơ quan tiêu hóa bao gồm ruột, đại tràng… hoạt động được tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về "Thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn", tuy nhiên phương pháp được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đánh giá là hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất vẫn là điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc PPH. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0394 976 999 – 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến phòng khám trĩ tại số 380 Xã Đàn sẽ được sự tư vấn và giúp đỡ trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

 

Đánh giá: 
Thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn có thực sự hiệu quả?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?