Tiểu phẫu cắt trĩ có đau không?

Lượt xem: 6070

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thường được các bác sĩ chỉ định bằng cách tiến hành “tiểu phẫu cắt trĩ”. Nhưng rất nhiều bệnh nhân khi nghe nhắc đến phẫu thuật thì đều e ngại và lo lắng, làm cho việc điều trị chậm trễ và kém hiệu quả. Vậy “Tiểu phẫu cắt trĩ có gây đau không?” bác sĩ chuyên khoa của phòng khám bệnh trĩ sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về tiểu phẫu cắt trĩ qua bài viết sau.

Tiểu phẫu cắt trĩ là gì?

Cắt trĩ có đau không

Tiễu phẫu cắt trĩ là một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa, sử dụng các thiết bị y tế hiện đại, để can thiệp trực tiếp và cắt đi các búi trĩ hậu môn. Đây là phương pháp chữa trĩ của Tây y bên cạnh các phương pháp chữa trĩ khác như: Các biện pháp dân gian, sử dụng bài thuốc Đông y, điều trị nội khoa.

Tiểu phẫu cắt trĩ là phương pháp điều trị bắt buộc khi bệnh nhân mắc trĩ mức độ nặng (trĩ nội độ 3 và 4) với những biểu hiện triệu chứng bệnh trĩ như: Các búi trĩ đã phát triển to và lớn đe dọa tình trạng bị nghẹt và hoại tử xảy ra; khu vực hậu môn ngứa ngáy, đỏ ửng và sưng phồng, chảy máu gia tăng.

Đôi khi, cắt trĩ cũng có thể là phương pháp điều trị được lựa chọn ngay khi có sự xuất hiện của các búi trĩ hậu môn, tức là giai đoạn trĩ nội bước sang cấp độ 2, trĩ ngoại ở cấp độ 2. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bệnh nhân thường tìm đến các phương pháp điều trị nội khoa hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian như là cách chữa trĩ bằng rau diếp cá hơn là “can thiệp ngoại khoa”.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Cắt trĩ có đau không?

Tiểu phẫu cắt trĩ có đau không

Bác Lê Thị Thanh Mai (Thanh Trì, Hà Nội) có chia sẻ: “Tôi năm nay 54 tuổi, bị bệnh trĩ khoảng 2 năm rồi. Thời gian đầu, do có người mách, tôi có tìm đến một vài “cây nhà lá vườn” như lá diếp cá, lá trầu không, rồi thì cây sung … để chữa trĩ, nhưng bệnh không hề thuyên giảm mà đau đớn thì lại ngày càng tăng. Các con có khuyên nhủ tôi nên đi khám Tây y để cắt trĩ thì mới chữa khỏi bệnh được. Nhưng tôi lo lắng không biết cắt trĩ có đau không hả bác sĩ?”.

Trả lời câu hỏi này của bác Mai, bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ cho biết: Hiện nay, hầu hết các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa bao gồm cả tiểu phẫu cắt trĩ đều có sự hỗ trợ của thuốc gây tê và thuốc giảm đau, nên trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân không hề có cảm giác đau đớn gì.

Mặt khác, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ngày càng tiên tiến: Nếu như trước đây tiểu phẫu cắt trĩ được tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa thông thường, thì ngày nay với sự ra đời của kĩ thuật xâm lấn tối thiểu là PPH và HCPT, tổn thương và những đau đớn gây ra cho bệnh nhân trĩ được giảm thiểu đến mức tối đa. Bệnh nhân không bị đau đớn ngay cả sau khi phẫu thuật cắt trĩ đã kết thúc và tác dụng của thuốc tê đã hết.

Tóm lại, để trả lời câu hỏi “tiểu phẫu cắt trĩ có gây đau không?” còn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

- Cắt trĩ không đau bằng công nghệ hiện đại: Các phương pháp cắt trĩ mới nhất và hiện đại nhất là PPH và HCPT có thể giảm thiểu tổn thương và không gây đau đớn gì cho bệnh nhân cả trong lẫn sau quá trình điều trị. Thời gian tiểu phẫu cắt trĩ bằng 2 phương pháp PPH và HCPT chỉ mất từ 10 đến 15 phút, bệnh nhân có thể nhanh chóng quay lại cuộc sống thường nhật sau một thời gian ngắn.

- Tay nghề điều trị của bác sĩ: Bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì tiến trình thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ không gây đau và sẽ trôi chảy hơn. Những biến chứng gây ra khi cắt trĩ là thấp nhất, cũng như đau đớn được hạn chế tối đa.

Phần chia sẻ những thông tin về “Tiểu phẫu cắt trĩ có gây đau không?” hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn bất kì các thắc mắc nào khác, có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi bằng cách gọi điện đến 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 380 Xã Đàn.
Đánh giá: 
Tiểu phẫu cắt trĩ có đau không?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?