Apxe hậu môn là bệnh gì? Tìm hiểu về bệnh Apxe hậu môn

Lượt xem: 13930

Apxe hậu môn là do biến chứng của vùng hậu môn gây nên, bệnh được coi là giai đoạn tiền phát của bệnh rò hậu môn. Vùng hậu môn của bạn có nhiều mô mỡ và tuyến nhờn, khi bị nhiễm trùng thường tạo thành bệnh apxe hậu môn và nếu để lâu không điều trị sẽ tạo thành các đường rò hậu môn.

Tổng quan về bệnh apxe hậu môn

apxe-hau-mon

Nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

Kém vệ sinh vùng hậu môn: Mọi đối tượng và mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh apxe hậu môn, tuy nhiên bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 20-60 nhiều hơn. Sở dĩ những đối tượng nam giới này dễ bị apxe hậu môn là do béo phì, không thường xuyên vệ sinh hậu môn hoặc vệ sinh hậu môn kém sẽ khiến các vi khuẩn có sẵn ở vùng hậu môn hoạt động mạnh hơn. Chính điều này sẽ khiến cho hậu môn của bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, dùng tay để gãi làm vùng da này bị nhiễm trùng và tạo nên apxe hậu môn.

Bệnh trĩ: Trĩ cũng là nguyên nhân, bệnh nhân mắc trĩ nếu vệ sinh không tốt thì có thể gây thuyên tắc và dẫn đến apxe hậu môn.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Triệu chứng và biến chứng của bệnh apxe hậu môn

Triệu chứng sớm nhất của apxe hậu môn đó chính là đau vùng hậu môn và sốt nhẹ. Khi sờ vào vùng đau sẽ thấy nóng và có một mảng cứng.

Biến chứng của bệnh apxe hậu môn

Tương tự như bệnh trĩ hay các bệnh khác liên quan đến hậu môn, bệnh apxe hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như:

- Nhiễm trùng tầng sinh môn: Nếu phụ nữ bị nhiễm trùng tầng sinh môn thì sau này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh con, vì thế chị em cần hết sức chú ý để phòng tránh các bệnh liên quan đến hậu môn.

- Rò hậu môn: Các ổ apxe hậu môn nếu để to lên mà không điều trị thì sẽ tự vỡ rồi không được dẫn lưu hết tạo thành các đường rò hậu môn, đường rò này có thể đơn giản hoặc phức tạp gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa nhiều bệnh nhân còn chủ quan nghe theo lời mách bảo của bạn bè hoặc người thân đã tự mua thuốc nam về đắp vào chỗ apxe hậu môn, kết quả là bệnh không khỏi, phần mủ còn lại trong khối apxe sẽ tạo thành các đường rò.

Điều trị bệnh apxe hậu môn

dieu-tri-apxe-hau-mon

Apxe cạnh hậu môn ở giai đoạn nhẹ, ổ mủ còn nhỏ thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về quy trình điều trị thì bệnh sẽ khỏi dứt điểm được trong thời điểm này.

Bệnh apxe hậu môn ở giai đoạn nặng hơn khi các khối mủ đã lớn và sưng to thì bắt buộc phải phẫu thuật để rạch ổ apxe (thông thường khoảng 2-3cm, có những ổ mủ lớn cần rạch sâu từ 4cm đến 5cm). Ổ mủ được rạch sẽ được dẫn lưu ra bên ngoài thông qua một tấm gạc nhỏ với các kích cỡ khác nhau, điều này khiến mủ được thoát hoàn toàn ra bên ngoài mà không tạo thành đường rò. Thời gian dẫn lưu khoảng từ 5 đến 7 ngày, trong những ngày này bạn cần đến bệnh viện mỗi ngày để được bác sĩ vệ sinh và thay gạc mới. Sau khi hết mủ, vết phẫu thuật sẽ tự lành.

Chăm sóc sau phẫu thuật apxe hậu môn

Công việc này rất quan trọng, nếu bệnh nhân không biết cách vệ sinh hậu môn và chăm sóc hậu môn sau phẫu thuật thì khả năng viêm nhiễm là rất cao. Dưới đây là những lưu ý của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám trĩ:

Sau phẫu thuật 3-5 ngày, bệnh nhân vẫn phải uống thuốc kháng viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với apxe gian cơ thắt, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được thay gạc mỗi ngày, sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn dùng nước ấm pha với dung dịch thuốc đặc hiệu để ngâm rửa hậu môn cho đến khi vùng phẫu thuật hậu môn lành hẳn.

Cần bơm rửa ổ apxe hàng ngày sau phẫu thuật, trong quá trình bơm rửa bạn cần chú ý để dung dịch bơm rửa không chảy qua ngả hậu môn. Nếu dung dịch chảy qua ngả hậu môn thì nguy cơ bạn bị lỗ rò trong là rất cao.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề “Apxe hậu môn là bệnh gì?”. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 hoặc 0394 976 999 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Đánh giá: 
Apxe hậu môn là bệnh gì? Tìm hiểu về bệnh Apxe hậu môn
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  111 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?