Tìm hiểu bệnh đại tiện khó, có nguy hiểm không?

Lượt xem: 4282

Đại tiện khó là một chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh lý thuộc về hậu môn, trực tràng. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân do không nắm được các thông tin về bệnh, đã nhầm lẫn với chứng táo bón thường gặp. Từ đó gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị. Vậy đại tiện khó là gì? Có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân? Hãy tham khảo những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám trĩ Hưng Thịnh về vấn đề trên.

Tìm hiểu bệnh đại tiện khó

benh-dai-tien-kho

Bệnh đại tiện khó là một trong những chứng rối loạn đường tiêu hóa, khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác muốn đại tiện, nhưng không thể đi được. Điều này khiến cho bệnh nhân luôn trong trạng thái cẳng thẳng, mệt mỏi, nhất là mỗi khi đi đại tiện.

Khác với táo bón, những người bị đại tiện khó thường không gặp phải tình trạng phân khô hoặc cứng. Ngoài ra, số lần đại tiện trong ngày của bệnh nhân có thể liên tục, và khoảng cách giữa các lần đi đại tiện cũng ngắn hơn so với táo bón.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, đại tiện khó có thể xuất phát từ các bất thường có liên quan đến hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân. Chính vì vậy, khắc phục bệnh đại tiện khó không đơn giản, cần phải kết hợp các biện pháp khác nhau mới đem lại hiệu quả tích cực.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Một số nguyên nhân dẫn tới bệnh đại tiện khó

/viem-dai-trang

Đại tiện khó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân cụ thể như sau:

- Lạm dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể khiến cho hoạt động của đường ruột bị rối loạn. Từ đó, dẫn tới việc mặc dù phân không đủ để diễn ra một lần đại tiện, nhưng vẫn hình thành các phản xạ buồn đại tiện.

- Ống thực quản bị chèn ép: Một số bệnh như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, co thắt trực tràng, dính ruột… Khiến cho ống thực quản bị chèn ép và cản trở đến quá trình lưu thông của phân, lâu dần hình thành chứng đại tiện khó.

- Các bệnh về đại tràng: Bệnh viêm đại tràng, đại tràng co thắt, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đại tiện khó.

- Vấn đề tâm lý: Căng thẳng quá độ sẽ khiến cho trung khu thần kinh của bạn khó điều khiển chính xác các phản xạ tự nhiên trong cơ thể, trong đó bao gồm cả phản xạ của việc đi đại tiện. Từ đó người bệnh thường gặp phải tình trạng buồn đại tiện, nhưng không thể đi được.

- Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, công việc không hợp lý, cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đại tiện khó.

Đại tiện khó nguy hiểm như thế nào?

bi-benh-tri

Theo các chuyên gia, bệnh đại tiện khó là một trong những bệnh lý về hậu môn, trực tràng rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác nhau trong đời sống sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Thứ nhất: Là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về hậu môn trực tràng khác

Sở dĩ chúng tôi cho rằng đại tiện khó có thể trở thành nguyên nhân dẫn tới các bệnh về hậu môn trực tràng khác là do: Khi bị đại tiện khó, tâm lý chung của hầu hết bệnh nhân là rặn mạnh để đẩy khối phân ra ngoài. Điều này sẽ tạo áp lực lên hậu môn, trực tràng, khiến chúng dễ bị tổn thương. Từ đó hình thành các bệnh như: Bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn…

Thứ hai: Lưu trữ độc tố trong cơ thể

Phân được tích tụ thường xuyên, sẽ khiến cho độc tố trong phân có điều kiện xâm nhập vào cơ thể của người bệnh, từ đó dẫn tới suy giảm sức đề kháng. Bệnh nhân dễ mắc các bệnh về tim mạch, chuyển hóa… Ngoài ra, sự tích tụ độc tố có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của người bệnh, đặc biệt là làn da. Đặc biệt, ở một số bệnh nhân, chứng đại tiện khó còn gây suy giảm tốc độ tuần hoàn máu tại nửa thân dưới và gây tích trữ mỡ thừa ở bụng.

Thứ ba: Gây ức chế tâm lý

Đại tiện khó kéo dài khiến người bệnh luôn trong tình trạng căng thẳng, mất tập trung. Điều này khiến sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều trở ngại, năng xuất lao động cũng giảm sút đáng kể. Ngược trở lại, áp lực tâm lý cũng sẽ khiến cho bệnh đại tiện khó trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, đối với nữ giới, bệnh đại tiện khó còn là nguyên nhân khiến một số chị em phải hứng chịu các cơn đau bụng kinh trong những kỳ nguyệt san.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh với những bệnh nhân có mong muốn tìm hiểu bệnh đại tiện khó và mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xung quanh vấn đề trên, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0394 976 999 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Tìm hiểu bệnh đại tiện khó, có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  97 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?