Bệnh trĩ là gì, bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Lượt xem: 18328

Bệnh trĩ là gì? Tìm hiểu bệnh trĩ có nguy hiểm không? Theo báo cáo được thống kê, trên toàn thế giới khoảng 75% dân số sẽ mắc trĩ tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình. Ở Châu Âu, những người trên 50 tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh trĩ là 50%. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc trĩ cao nhất thế giới với gần 50% dân số mắc bệnh. Tỉ lệ này còn cao hơn đối với số người ở độ tuổi 30 trở lên. Bệnh trĩ không phải là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bệnh lại gây ra những đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng sống của những người bị bệnh. Vậy Bệnh trĩ là gì? Tìm hiểu về bệnh trĩ cùng với các chuyên gia đến từ phòng khám bệnh trĩ và trực tràng.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ có thể hiểu là các mạch máu bị sưng phồng ở đoạn cuối của trực tràng, trĩ là một bệnh lý phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng, khi các hệ thống tĩnh mạch hậu môn bị co dãn quá mức, chúng suy yếu và sa xuống, hình thành nên các búi trĩ. Các dấu hiệu của bệnh trĩ bao gồm:

- Đại tiện khó khăn.

- Bị ngứa, đau rát ở khu vực hậu môn.

- Ra máu sau khi đi tiêu.

Khi các triệu chứng của bệnh trĩ kể trên cùng lúc xuất hiện ở một người, với mức độ và tần suất ngày càng gia tăng, thì khả năng mắc trĩ ở người đó là rất cao.

Các dạng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ

Dựa trên vị trí của các búi trĩ, mà y học chia trĩ thành 2 loại chính: Trĩ nội có các búi trĩ nằm bên ở trên đường lược hậu môn và trĩ ngoại ở bên dưới đường lược.

- Trĩ nội nằm khá xa hậu môn, bên trong trực tràng nên bệnh nhân không thể nhìn hoặc cảm thấy chúng, bởi vì có rất ít dây thần kinh cảm ứng ở trong trực tràng. Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh, chảy máu là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có.

- Trĩ ngoại nằm trong hậu môn và thường gây ra đau đớn cho người bệnh khi di chuyển, hoặc khi búi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài. Bệnh nhân có thể thấy và cảm nhận các búi trĩ dễ dàng. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân phát triển cùng lúc cả các búi trĩ nội và ngoại, thì được xếp vào dạng trĩ hỗn hợp.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ?

4 cấp dộ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ phát triển qua 4 giai đoạn gắn liền với 4 cấp độ:

Bệnh trĩ cấp độ 1: Phần lớn bệnh nhân trĩ đều có biểu hiện đi ngoài ra máu, có kèm theo cảm giác đau rát ở hậu môn đối với trí ngoại, trĩ nội thì không có cảm giác này. Phần lớn bệnh nhân đều không ý thức được bệnh khi mới ở giai đoạn này.

Bệnh trĩ cấp độ 2: Cảm giác khó chịu tăng lên, bao gồm thấy ẩm ướt, ngứa ngáy ở hậu môn do sự gia tăng số lượng của các vi khuẩn có hại lên các thành tĩnh mạch bị tổn thương, gây nên tình trạng viêm nhiễm. Đặc trưng của cấp độ này là xuất hiện các búi trĩ sa ra và tụt vào khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ cấp độ 3: Búi trĩ đã sa ra ngoài và phải tự đẩy lên, thông thường các bệnh nhân đến giai đoạn này là đã bị bệnh trĩ được vài năm, các búi trĩ có kích thước phát triển càng lớn. Người bệnh sẽ có cảm giác thường xuyên khó chịu khi đi tiểu.

Bệnh trĩ cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa, có thể gây nghẹt, tắc mạch hậu môn, hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài bị tổn thương, nhiễm trùng, gây lở loét, xuất huyết trầm trọng tạo thành các cục máu trong búi trĩ, giai đoạn này có thể xuất hiện các biến chứng của bệnh như nhiễm trùng.

Thực trạng mắc trĩ phổ biến của người Việt

Việt Nam nằm trong những nước có tỉ lệ bệnh nhân trĩ cao nhất thế giới, tập trung theo độ tuổi và đối tượng mắc trĩ, bao gồm: Trẻ con, người già, phụ nữ mang thai, người thừa cân, kể cả là dân văn phòng hay thợ thuyền, là lái xe taxi hay thợ may…

Theo khảo sát trên 1000 người Việt mắc bệnh được thực hiện gần đây, thì hơn một nửa trong số đó lại không biết rõ tác hại của bệnh lý. Mắc trĩ phổ biến nhưng lại không ý thức được tác hại của bệnh càng làm cho trĩ trở thành mối nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tác hại của bệnh trĩ? Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

tim-hieu-benh-tri

Trĩ là một bệnh lý thông thường khi rất nhiều người phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh từ một đến nhiều lần trong đời. Ít nhất là một nửa số người lớn trước độ tuổi 50 đều gặp tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và chảy máu khu vực hậu môn, là giai đoạn đầu của bệnh trĩ, báo hiệu những nguy cơ phát triển của bệnh về sau này.

Đối với y học hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh trĩ tận gốc. Nhiều trường hợp có thể được chữa khỏi bằng các phương pháp tự điều trị tại nhà và thay đổi lối sống. Trong trường hợp bệnh nhân gặp phải các triệu chứng của bệnh ngày càng trầm trọng, thì tìm đến sự can thiệp ngoại khoa hiện đại là cắt đi búi trĩ cũng có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân phát hiện chậm trễ, để cho những hậu quả của bệnh trĩ xảy ra, thì những biến chứng nguy hiểm hay những tác hại của bệnh trĩ có thể gây ra là này có thể là:

1. Thiếu máu

Bệnh trĩ gây ra tình trạng chảy máu khu vực hậu môn, bệnh càng nặng thì tình trạng máu chảy càng nhiều. Nếu như chảy máu vẫn tiếp diễn, tế bào hồng cầu của bệnh nhân bị kéo xuống mức thấp nhất, tình trạng thiếu máu sẽ diễn ra. Thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cùng tinh thần của bệnh nhân: Cụ thể:

- Về sức khỏe: Cơ thể suy nhược, xanh xao và xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, …thậm chí có thể dẫn đến ngất.
- Về tinh thần: Người bệnh bị mất ngủ, mệt mỏi, thiếu sức sống, không thể tập trung và suy giảm năng suất lao động.

2. Nghẹt trĩ – Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Nghẹt trĩ xuất hiện khi các búi trĩ hậu môn đã sa ra ngoài và không thể nhét vào bên trong được nữa, chúng phát triển ngày càng to và lớn, bị cơ vòng hậu môn chặn lại, dẫn đến tắc mạch và phù nề. Các búi trĩ thâm tím và có nguy cơ bị hoại tử. Đau đớn dữ dội sẽ đeo đẳng bệnh nhân không dứt cho đến khi giải quyết được hiện tượng nghẹt búi trĩ.

3. Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nếu như phẫu thuật trĩ thất bại

* Đại tiện không tự chủ

Đại tiện không tự chủ là hiện tượng bệnh nhân bị mất kiểm soát chức năng đại tiện của mình. Biến chứng này sẽ xảy ra trong trường hợp bệnh nhân tiến hành cắt trĩ, mà bác sĩ phẫu thuật có tay nghề kém, cắt đi búi trĩ nhưng lại tác động đến cơ vòng hậu môn, làm cho bệnh nhân không có khả năng kiểm soát ruột và bàng quang.

* Phát triển các bệnh lý nhiễm trùng

Nếu trĩ không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, thì bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như apxe hậu môn trực tràng, hoặc nứt hậu môn, thậm chí là rò hậu môn.

- Nứt hậu môn: Là tình trạng xuất hiện các vết rách ở lớp niêm mạc hậu môn, với các triệu chứng như đau, ngứa, chảy máu hậu môn không dứt, de dọa nhiễm trùng xảy đến.
- Apxe hậu môn: Là hiện tượng  các mô mềm xung quanh ống hậu môn bị nhiễm khuẩn, có xuất hiện mủ cấp tính.

- Rò hậu môn: Rò hậu môn là biến chứng trầm trọng nhất trong các bệnh lý ở đường hậu môn trực tràng có thể gây ra bởi bệnh trĩ. Khu vực hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những lỗ rò, gây ngứa, đau rát và xuất hiện mủ.

4. Các ảnh hưởng khác gây ra bởi bệnh trĩ

* Cản trở việc quan hệ tình dục

Thời gian vừa qua, phòng khám trĩ của chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn Lê Thanh Loan (23 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) với nội dung như sau:

“Em bắt đầu quan hệ tình dục với bạn trai sau hai năm hẹn hò vào tuần trước. Vốn có các vấn đề về bệnh trĩ nhưng không trầm trọng lắm, nhưng sau khi quan hệ, em cảm giác da bên ngoài âm đạo gần khu vực hậu môn rất đau, đến nỗi gần như bị “xé rách” ra, rồi chảy máu. Bác sĩ cho em hỏi: Có phải quan hệ tình dục đã tác động đến khu vực hậu môn và làm trầm trọng thêm tình trạng trĩ của em?”.

Các chuyên gia phòng khám trĩ cho biết: Quan hệ tình dục trong trường hợp của bạn đã tác động đến các búi trĩ hậu môn. Khi bạn gái hưng phấn, lượng máu lưu thông đến bộ phận sinh dục cùng hậu môn được nhiều hơn, làm gia tăng áp lực và phát triển bệnh trĩ. Mặt khác, bệnh trĩ có thể làm cản trở quan hệ tình dục, như là làm suy giảm hứng thú, hoặc gây ra các hiện tượng chảy máu, hay đau quá mức trong quá trình quan hệ.

* Suy giảm hiệu quả công việc và chất lượng sống

Một tác hại của bệnh trĩ không thể bỏ qua là nó ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân không có những giải pháp tích cực, các triệu chứng của bệnh trĩ luôn đeo đẳng và ngày một trầm trọng, bao gồm: Đau đớn, chảy máu không dứt, bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong bất cứ hoạt động thường nhật nào, thậm chí là đi lại … Không còn có thể tập trung vào bất cứ việc gì, làm suy giảm hiệu quả công việc, năng suất lao động và ảnh hưởng trầm trọng đến niềm vui sống của bệnh nhân.

Đối với câu hỏi:Bệnh trĩ có nguy hiểm không?” Các chuyên gia đưa ra một nhận xét khách quan như sau: Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ nhẹ không gây ra bất kì các vấn đề nghiêm trọng gì cho sức khỏe. Nhưng đôi khi, bệnh trĩ ở giai đoạn nặng không được điều trị hoặc điều trị bằng phẫu thuật trĩ thất bại, các biến chứng của bệnh trĩ có thể xuất hiện và phát triển như: Chảy máu không dứt, nhiễm trùng, đại tiện không tự chủ, lỗ rò hậu môn… Trong những trường hợp này, tác hại bệnh trĩ là rất nguy hiểm.

Những lưu ý đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ

Bệnh nhân bị bệnh trĩ cần có những thay đổi trong lỗi sống, thói quen sinh hoạt:

- Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước tốt cho nhuận tràng, phòng chống táo bón. Hạn chế đồ cay, nóng, đồ uống hoặc thực phầm chứa chất kích thích gây áp lực lên thành mạch khiến cho tình trạng trĩ trở nên nặng hơn.

- Thay đổi cách sinh hoạt và lối sống: Không nên cố rặn khi đi vệ sinh, tránh đứng hoặc ngồi lâu, luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

- Giữ vệ sinh cá nhân: Bao gồm vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau khi đi vệ sinh, một mẹo nhỏ là ngâm mình trong nước nóng cũng có tác dụng tích cực với việc phòng bệnh và giảm đau trĩ hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia bệnh trĩ đến từ phòng khám Hưng Thịnh. Nếu bạn có dấu hiệu bị bệnh trĩ như kể trên bạn nên nên với những cơ sở và các phòng khám uy tín để được các bác sỹ chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp nhất. Hiện tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang là cơ sở khám và điều trị bệnh trĩ uy tín và hiệu quả nhất tại Hà Nội và đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân. Nếu các bạn còn những thắc mắc muốn được hỏi đáp có thể gọi điện ngay đến đường dây nóng của phòng khám để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.Hotline: 0386 977 199 – 0394 976 999.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ là gì, bệnh trĩ có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  100 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?