Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ nội

Lượt xem: 1777

Trĩ được chia thành bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, mỗi một loại bệnh trĩ sẽ có những giai đoạn phát triển bệnh khác nhau từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn nặng. Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn, mỗi một giai đoạn lại có những dấu hiệu khác nhau, nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh trĩ nội để điều trị bệnh kịp thời và hạn chế những biến chứng của bệnh gây ra. Vậy 4 giai đoạn của bệnh trĩ nội là gì? Dưới đây là những thông tin tổng hợp về các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội

bi-benh-tri-noi

Trĩ nội là sự suy yếu của một hoặc nhiều các thành tĩnh mạch hậu môn trực tràng thuộc hệ thống tĩnh mạch hậu môn, chúng phồng lên và sa xuống tạo nên các búi trĩ xuất hiện ở bên trên đường lược và không thể nhìn thấy qua quan sát bên ngoài.
Bệnh trĩ nội khó để nhận biết hơn so với trĩ ngoại, do vị trí xuất hiện của nó nằm ở bên trên đường lược, nơi không chứa hoặc chứa rất ít các dây thần kinh nên cảm giác đau đớn ở hậu môn của bệnh nhân trĩ nội chậm hơn trĩ ngoại, dầu hiệu đầu tiên của bệnh nhân trĩ là chảy máu hậu môn.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ nội

Các cấp độ của bệnh trĩ nội được chia từ 1 đến 4. Cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ khi bệnh mới xuất hiện và cấp độ 4 là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ.

1. Trĩ nội độ 1

benh-tri-noi-do-1-la-gi

Trĩ nội độ 1 là cấp độ mà đại đa số người dân mắc phải nhưng không ý thức được mình bị bệnh, do đó, nhiều trường hợp không hề phát hiện ra và để bệnh tiến triển trong thời gian dài đến các cấp độ nặng hơn.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn 1 là:

- Dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ là ra máu hậu môn: Máu lúc đầu có thể ra rất ít, người bệnh chỉ nhận thấy vệt máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu, sau đó, máu có thể lẫn với phân màu nâu hoặc cuối giai đoạn 1 khi sắp chuyển sang giai đoạn 2 có thể nhỏ từng giọt màu đỏ. Chảy máu cũng là dấu hiệu chính của bệnh nhân trĩ nội độ 1.

- Bệnh nhân khó chịu khi đi đại tiện, đại tiện phải rặn: Nguyên nhân gây bệnh trĩ là do ăn uống thiếu khoa học, tiêu hóa khó hấp thụ, tạo nên phân cứng, không di chuyển hoặc di chuyển chậm chạp gây áp lực từ dạ dày xuống trực tràng, từ trực tràng xuống đại tràng, người bệnh đi ngoài phải rặn.

- Các búi trĩ mới hình thành: Giai đoạn đầu trĩ nội chưa gây khó khăn hay cảm giác đau đớn quá nhiều đến bệnh nhân, nên tự bệnh nhân khó có thể nhận biết. Nhưng nếu bệnh nhân đi nội soi, có thể nhìn thấy các búi trĩ nhỏ, phồng lên.

2. Trĩ nội độ 2

bi-benh-tri-noi-do-2

Hầu hết các bệnh nhân bị trĩ nội đến khám tại các cơ sở y tế bệnh đều đã tiến triển sang giai đoạn 2 với những triệu chứng rõ ràng hơn và cảm giác khó chịu hơn cho người bệnh:

- Dấu hiệu tiêu biểu của trĩ nội cấp độ 2 là hiện tượng xuất hiện các búi trĩ sa ra ngoài khi bệnh nhân cố rặn khi đi đại tiện.

- Hiện tượng chảy máu vẫn tiếp diễn và tăng dần theo tần xuất đi đại tiện của bệnh nhân.

3. Trĩ nội độ 3

Bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 là đã xếp vào bệnh cấp độ nặng, thời gian tiến triển của bệnh đã tương đối dài.

Giai đoạn này, bệnh nhân có các triệu chứng:

- Các búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên hơn, không chỉ mỗi khi đi đại tiện, mà cả trong những lúc bệnh nhân bị ho hoặc hắt xì hơi, đứng hoặc ngồi xổm quá lâu trong thời gian dài, áp lực lên thành tĩnh mạch. Các búi trĩ lúc này cũng không thể tự co lên như ở giai đoạn 2 mà phải dùng ngoại lực tác động như phải tự dùng tay đẩy thì chúng mới lên.

- Kèm theo tần suất sa ra ngoài của các búi trĩ là cảm giác khó chịu và bất tiện ngày càng gia tăng của bệnh nhân, trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể phải chịu những ảnh hưởng từ tâm trạng như hay bực bội, cáu gắt…

4. Trĩ nội độ 4

Cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, bệnh giai đoạn này bắt buộc phải cần đến sự can thiệp của y khoa trong khám và điều trị. Bệnh nhân bị trĩ nội cấp độ 4 có tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý từ giai đoạn đầu nhưng với tần suất lớn hơn, sự khó chịu gia tăng nhiều hơn và những biến chứng de dọa đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh, bao gồm:

- Các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, có dùng tay cũng không thể đẩy lên được. Chúng phát triển cả về số lượng lẫn kích thước, phình to và ngăn chặn đường di chuyển của phân ở hậu môn, đe dọa tình trạng nghẹt các búi trĩ và tắc mạch hậu môn có thể xảy đến. Xử lý không kịp thời hoặc không đúng sẽ dẫn đến các bệnh lý khác ở đường hậu môn, trực tràng như apxe hậu môn, rò hậu môn…

- Hiện tượng chảy máu gia tăng, máu ra cả những lúc không đi đại tiện và ra nhiều hơn lúc cố rặn khi đi đại tiện, đe dọa tình trạng nhiễm trùng máu có thể xảy đến cho bệnh nhân trĩ. Hơn nữa, nếu tình trạng chảy máu không giải quyết dứt điểm, lượng máu ra nhiều dễ dẫn đến thiếu máu, và một loạt các hiện tượng kéo theo ở người như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

- Tinh thần bệnh nhân bị ảnh hưởng trầm trọng, bệnh nhân bị suy giảm hiệu quả tập trung trong công việc và không còn hứng thú trong quan hệ tình dục.

Trên đây là những thông tin trình bày về "Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ nội" được cung cấp và chia sẻ bởi các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Hưng Thịnh. Nếu còn những thắc mắc của bệnh trĩ bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia.
Đánh giá: 
Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ nội
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?