Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Lượt xem: 3970

Trĩ không còn là căn bệnh quá xa lạ đối với mọi người và hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp trị bệnh trĩ được áp dụng và phổ biến rộng rãi như: Sử dụng thuốc bôi, thuốc uống và phẫu thuật cắt trĩ. Bên cạnh đó, còn có cách bấm huyệt chữa trĩ của Đông y cũng là một cách chữa bệnh trĩ được đánh giá là tích cực và có hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Sau đây, các chuyên gia sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ cho các bạn tham khảo.

Quan niệm chữa trĩ của Đông y khi đưa ra cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Đông y quan niệm: Bệnh trĩ là do khí huyết đình trệ, phủ tạng bị suy yếu làm rối loạn chức năng của các cơ quan bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống nâng đỡ của trực tràng hậu môn, gây nên bệnh trĩ.

Dù nền y học hiện đại đã được ứng dụng tại Việt Nam được một thời gian, nhưng các phương pháp chữa bệnh của Đông y vẫn có những ưu điểm và thế mạnh riêng. Mà tiêu biểu là phương pháp chữa trĩ bằng Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì chi phí rẻ tiền và đơn giản khi có thể điều trị tại nhà, không gây ra đau đớn và không có biến chứng.

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh trĩ dựa trên nguyên tắc: Điều hòa khí huyết, tăng cường máu lưu thông trong cơ thể, giữ cho cơ thể được cứng cáp, mạnh mẽ, giải quyết tình trạng khí huyết đình trệ và khắc phục hiện tượng phủ tạng bị suy yếu.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

1. Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Các huyệt vị quan trọng có tác dụng chữa trị bệnh trĩ là: Huyệt Hội Âm, huyệt Bách Hội, huyệt Khống Tối, huyệt Trường Cường, huyệt Đại Chùy, huyệt Hội Dương. Vị trí của các huyệt vị và cách sử dụng chúng như sau:

* Sử dụng điểm Hội Âm.

- Điểm Hội Âm nằm ở khớp thứ hai của ngón út của bàn tay.
- Ấn day vào điểm Hội Âm cho đến khi nó nóng lên hoặc sử dụng bất kì thứ gì như ngòi bút hoặc tăm để kích thích vào điểm Hội Âm đều được.

* Kích thích một số huyệt vị khác trên cơ thể cũng cho tác dụng tương tự như:

- Huyệt Đại Tràng ở khớp thứ nhất của ngón trỏ.

- Huyệt Bách Hội nằm ở giữa đỉnh đầu.

- Huyệt Khống Tối: Nằm ở gần khủy tay, cách cổ tay khoảng 7 thốn.

- Huyệt Trường Cường nằm ở phần hạ bộ của thân thể.

- Huyệt Đại Chùy nằm ở phần sau cổ.

- Huyệt Hội Dương nằm ở hạ bộ của lưng.

2. Bấm huyệt chữa bệnh trĩ có hiệu quả không

các cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Không có phương pháp chữa trị nào là hoàn hảo, mỗi phương pháp chữa trĩ có thể phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau, đều có mặt tích cực và tiêu cực khác nhau. Nói về ưu điểm và khuyết điểm của bấm huyệt chữa trị bệnh trĩ, bác sĩ chuyên khoa cho biết:

* Mặt tích cực:

Cũng như các phương pháp chữa trĩ khác của Đông y, bấm huyệt có tác dụng tích cực đến điều trị và chữa khỏi bệnh trĩ với chi phí thấp mà không gây ra bất kì một tác dụng phụ nào, cũng như không để lại di chứng sau quá trình điều trị.

* Mặt tiêu cực:

- Các thầy thuốc Đông y cho biết, bấm huyệt chữa trĩ chỉ có tác dụng chữa trị bệnh trĩ khi mới xuất hiện, bệnh trĩ giai đoạn nhẹ. Lúc này, các búi trĩ nếu có xuất hiện thì mới chỉ ở bên trong hậu môn mà chưa sa ra ngoài đối với bệnh trĩ nội hoặc ở ngoài nhưng với kích thước nhỏ đối với bệnh trĩ ngoại.

- Bệnh nhân muốn chữa khỏi trĩ bằng bấm huyệt cần phải kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, làm việc thường ngày hoặc có thể phải tiến hành điều trị với các bài thuốc uống Đông y thì mới cho hiệu quả chữa trị tốt. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, rau diếp cá là bài thuốc khá lành tính và dễ làm, người bệnh có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ cùng với uống nước rau diếp cá mỗi ngày để đạt hiệu quả cao hơn.

Trong trường hợp bệnh nhân đã thử các cách bấm huyệt chữa trị bệnh trĩ được hướng dẫn ở trên nhưng không có hiệu quả, có thể là bệnh nhân đã thực hành sai cách hoặc bệnh trĩ đã ở mức độ nặng khiến cho phương pháp này không phát huy được tác dụng của nó. Cách tốt nhất lúc này là nên liên hệ với các phòng khám chuyên môn để được tư vấn và chữa trị hợp lý.

 

Đánh giá: 
Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?