Tìm hiểu sa búi trĩ là như thế nào?

Lượt xem: 1999

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến trong nhóm các bệnh về hậu môn, trực tràng. Bệnh có thể được phát hiện thông qua nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau của cơ thể, trong đó bao gồm hiện tượng sa búi trĩ. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân do thiếu kiến thức về y học nói chung và bệnh trĩ nói riêng nên gần như không nắm rõ được hiện tượng này là gì? Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp mọi người tìm hiểu sa búi trĩ là như thế nào?

tim-hieu-sa-bui-tri-la-gi

Tìm hiểu sa búi trĩ là như thế nào?

Búi trĩ thực chất là sự căng giãn quá mức và không thể đàn hồi lại được của tĩnh mạch tại hậu môn do chịu nhiều áp lực. Từ đó, dẫn tới việc hình thành các búi nhỏ ở bên trong và bên ngoài hậu môn.

Sa búi trĩ là tình trạng các búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn mỗi khi người bệnh đi vệ sinh, vận động mạnh, cơ thể mệt mỏi quá mức… Hiện tượng này không chỉ khiến cho bệnh nhân cảm thấy mất tự tin về ngoại hình bất thường tại hậu môn mà chúng còn tiết dịch khiến cho vi khuẩn hoạt động mạnh gây ẩm ướt, viêm nhiễm và ngứa ngáy hậu môn. Từ đó, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân. Hiện tượng sa búi trĩ có hai cấp độ chủ yếu là cấp độ nặng và cấp độ nhẹ, cụ thể như sau:

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Thứ nhất: Sa búi trĩ cấp độ nhẹ

Những bệnh nhân bị bệnh trĩ nội cấp độ 2 hay trĩ nội độ 3 và những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại khi các búi trĩ có kích thước nhỏ, chỉ tương đương hạt ngô hoặc hạt đậu thì được coi là bị sa búi trĩ cấp độ nhẹ, khi đó:

Người mắc bệnh trĩ nội giai đoạn 2 sẽ thấy các búi trĩ thường xuất hiện bên ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Sau đó, chúng có thể tự động co lại vào bên trong mà không để lại bất cứ dấu vết nào. Trong giai đoạn 3, các búi trĩ nội lúc này có kích thước lớn hơn, khi sa ra khỏi hậu môn sẽ không thể tự động co lại như bình thường mà cần phải dùng tay mới có thể đẩy được chúng vào bên trong hậu môn. Điều này tạo cảm giác sợ hãi đối với không ít bệnh nhân mỗi khi phải dùng tay để xử lý các búi trĩ bị sa xuống.

Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ, lúc này các búi trĩ chỉ có kích thước tương đương với hạt đậu và hạt ngô. Mặc dù kích thước không lớn nhưng các búi trĩ ngoại chứa dây thần kinh cảm giác nên thường gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân mỗi khi đi đại tiện.

Thứ hai: Sa búi trĩ cấp độ nặng

sa-bui-tri-cap-do-nang

Đây là giai đoạn mà các búi trĩ nội đã ở cấp độ 4. Khi đó, chúng thường xuyên sa ra bên ngoài hậu môn khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu. Kể cả sử dụng tay, bạn cũng không dễ dàng đẩy được chúng vào bên trong hậu môn. Trong giai đoạn sa búi trĩ này, bệnh nhân chỉ có thể sử dụng phương pháp cắt trĩ mới có thể chữa trị bệnh trĩ nhanh chóng và dứt điểm.

Đối với hiện tượng sa trĩ cấp độ nặng của bệnh trĩ ngoại, các chuyên gia cho biết: Ở cấp độ nặng, các búi trĩ ngoại có xu hướng phát triển ngoằn nghèo và thường xuất hiện kèm theo hiện tượng tắc mạch gây đau đớn và vô cùng khó chịu với bệnh nhân. Đồng thời, viêm nhiễm tại hậu môn do búi trĩ tiết dịch cũng có thể phát triển mạnh gây ngứa ngáy và khó chịu cho cuộc sống, công việc của bạn.

Nhận định của các chuyên gia: Khi bị sa búi trĩ nặng, cách duy nhất giúp bạn chữa trị dứt điểm bệnh trĩ chính là tiến hành phương pháp cắt trĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Phòng khám trĩ Hưng Thịnh là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín tại Hà Nội. Tại đây bạn sẽ được chữa bệnh với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu môn, trực tràng và trang thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật tiên tiến.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn khi tìm hiểu sa búi trĩ như thế nào? Hy vọng những giải đáp đó đã giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về hiện tượng này và có những biện pháp chăm sóc hoặc điều trị tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Tìm hiểu sa búi trĩ là như thế nào?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  48 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?