Tìm hiểu về cách chữa bệnh polyp hậu môn

Lượt xem: 4057

Polyp hậu môn là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chữa bệnh Polyp hậu môn là một trong những chủ đề được nhiều người bệnh quan tâm. Trao đổi thêm với các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh để hiểu hơn được những phương pháp chữa bệnh cũng như hiểu rõ hơn về căn bệnh polyp hậu môn.

Polyp hậu môn là gì?

chua-benh-polyp-hau-mon

Polyp hậu môn là một trong những nhóm bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng, hình thành so sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc hậu môn tạo nên những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn di chuyển trong đường ruột.

Nguyên nhân gây polyp hậu môn là do những tác động từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể làm tổn thương và kích thích niêm mạc trực tràng. Các tác nhân đến từ bên trong chính là sự xâm nhập của các vi khuẩn, axit cholic… Mà nguyên nhân sâu xa của các tác nhân này là những viêm nhiễm sẵn có ở đường hậu môn trực tràng lây lan sang (apxe hậu môn), vi khuẩn lao ở đường ruột, thức ăn đưa vào cơ thể chứa các vi khuẩn và nhiều axit… Một số người bị bệnh Polyp hậu môn là do yếu tố di truyền. 80% bệnh nhân bị polyp hậu môn sẽ bị ung thư ở tuổi 30. Do đó những bệnh nhân đã mắc polyp hậu môn hoặc những người nghi mình có khả năng mắc bệnh cần tìm đến cách chữa bệnh polyp hậu môn hiệu quả.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Chữa bệnh Polyp hậu môn

Điều trị bệnh polyp hậu môn

Nội soi đại trực tràng là thủ thuật đầu tiên được áp dụng để xác định chính xác tình trạng bệnh lý và được sử dụng trong điều trị polyp hậu môn trong trường hợp cắt bỏ các polyp được phát hiện. Đa số các trường hợp chữa bệnh Polyp hậu môn được thực hiện bằng cách cắt bỏ các polyp đã hình thành.

1. Các bước chữa bệnh Polyp hậu môn

- Trước khi nội soi, bệnh nhân được cho uống thuốc xổ làm sạch phân trong đại tràng. Sau đó được gây mê hoặc tiêm thuốc mê.

- Nội soi đại trực tràng: Bác sĩ đưa dụng cụ chuyên khoa vào đại tràng từ bên ngoài vào hậu môn để quan sát toàn bộ đại tràng và cắt bỏ những polyp được phát hiện. Dụng cụ cắt có thể dễ dàng đưa vào kết hợp với ống soi.

- Mẫu polyp được cắt bỏ sẽ được đưa đến phòng giải phẫu để xác định bản chất lành tính hay ác tính của polyp.

2. Chữa bệnh Polyp hậu môn tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể

Chữa bệnh Polyp hậu môn tùy thuộc vào mức độ bệnh, vị trí và kích thước các polyp, mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp.

- Trường hợp bệnh nhân bị polyp lành tính: Điều trị polyp bằng cách cắt hết các polyp hình thành trong ống hậu môn, bệnh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh. Công tác tái khám sẽ được thực hiện theo lịch định kì sau đó.

- Trường hợp bệnh nhân bị polyp ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành cắt hẳn đoạn đại tràng chứa polyp đó.

- Trường hợp bệnh nhân bị polyp giai đoạn nặng, các polyp to và cuống ngắn, đường kính của polyp là trên 1cm cần kết hợp giữa bác sĩ nội soi đại tràng và bác sĩ nội soi ổ bụng.

- Bệnh nhân bị đa polyp trực tràng di truyền, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng có polyp để ngăn ngừa ung thư, do khả năng bị ung thư của đa polyp trực tràng di truyền là 100%. Chữa bệnh polyp trực tràng di truyền cần tiến hành chữa cho tất cả các thành viên có cùng quan hệ huyết thống.

3. Phòng ngừa trong chữa bệnh Polyp hậu môn hiệu quả

Chưa có những nghiên cứu cụ thể về nguyên nhân chính xác dẫn đến Polyp hậu môn, nên các bác sĩ chuyên khoa phòng khám trĩ Hưng Thịnh khuyến cáo, để ngăn ngừa polyp hậu môn tái phát và phòng ngừa polyp hậu môn hiệu quả có thể được thực hiện bằng cách:

- Chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả sạch, ít thịt mỡ.

- Hạn chế đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu,.. không hút thuốc lá.

- Tập thể dục thể thao đều đặn.

- Khám sức khỏe định kì thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về chữa bệnh Polyp hậu môn được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ phòng khám Hưng Thịnh, mọi thắc mắc nào khác bạn có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 380 Xã Đàn.
Đánh giá: 
Tìm hiểu về cách chữa bệnh polyp hậu môn
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không
  Polyp hậu môn có nguy hiểm không? Polyp hậu môn được đánh giá là bệnh lý về hậu môn, trực tràng khá nguy hiểm và có tính chất phức tạp. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn
  Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác tại hậu môn, trực tràng như: Bệnh trĩ, bệnh sa hậu môn…. Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân do không có những thông tin...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây nên bệnh polyp hậu môn Nguyên nhân gây nên bệnh polyp hậu môn
  Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn là gì? Tìm hiểu về nguyên nhân gây polyp hậu môn và cách phòng tránh, sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh polyp hậu môn và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, tâm...
  Xem chi tiết
 • Polyp hậu môn là bệnh gì? Polyp hậu môn là bệnh gì?
  Bệnh Polyp hậu môn là một chứng bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, và rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh như trĩ, sa hậu môn, trực tràng, lồng ruột… Polyp hậu môn Polyp hậu môn là...
  Xem chi tiết