Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3964

Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không? Vô tình phát hiện con yêu mắc bệnh trĩ, rất nhiều bậc phụ huynh thường rất lo lắng và bối rối không biết phải làm cách nào để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con yêu trước nhưng tác động của bệnh. Rất nhiều người đã gửi thắc mắc về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nội dung: Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không? Với mục đích cung cấp những thông tin cần thiết nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mọi người, các chuyên gia phòng khám trĩ sẽ chia sẻ một vài thông tin về vấn đề này như sau:

Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em thông thường là do:

- Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý: Một số mẹ có tâm lý cho con sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá… Mà bỏ quên các loại thực phẩm chứa chất xơ. Từ đó, khiến cho áp lực tại hệ tiêu hóa của bé trở nên nặng nề hơn và dễ dẫn tới bệnh trĩ.

- Vệ sinh cá nhân kém do các bé chưa thể chủ động hòan toàn với việc tự vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vệ sinh tại hậu môn sau khi đi đại tiện.

- Vì trẻ còn nhỏ, nên cơ hậu môn và sự liên kết giữa hậu môn, trực tràng còn yếu. Từ đó, trẻ dễ bị mắc các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng, trong đó có bệnh trĩ.

- Ngoài ra, việc trẻ chưa ý thức được việc phòng tránh bệnh trĩ, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ ở trẻ em.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Những tác hại của bệnh trĩ gây ra

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bệnh trĩ ở trẻ em mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng của các bé, nhưng sẽ tác động đến sức khỏe, tâm lý của trẻ. Sau đây là những tác hại của bệnh trĩ gây ra cho những trẻ em không may mắc bệnh trĩ.

Ảnh hưởng tâm lý

Những triệu chứng của bệnh trĩ như đau đớn, chảy máu mỗi khi đi đại tiện, sẽ khiến cho các bé vô cùng hoang mang lo lắng. Một số trẻ còn không dám chia sẻ với cha mẹ của mình, mà cứ âm thầm để tình trạng này kéo dài. Lâu dần sẽ khiến trẻ bị ám ảnh hoặc sợ hãi, nhất là mỗi khi đi đại tiện.

Khó điều trị

Khác với người lớn, hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự ổn định và hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, không phải tất cả các phương pháp điều trị bệnh trĩ đều đạt được hiệu quả. Nên điều trị bệnh trĩ cho trẻ cần phải lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất, mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.
Ngoài ra, tâm lý giấu bệnh của trẻ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc bệnh trĩ khó điều trị.

Dễ dẫn tới các bệnh lý khác về hậu môn

Vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, nên khi bị bệnh trĩ, trẻ dễ đối mặt với nguy cơ tăng mức độ bệnh.
Đặc biệt, các búi trĩ tiết dịch kết hợp với vi khuẩn chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn. Viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài có thể hình thành các bệnh khác nhau tại hậu môn như: Apxe hậu môn.

Thiếu máu

Một trong những triệu chứng phổ biến của trẻ bị bệnh trĩ là tình trạng đại tiện ra máu. Nếu không được phát hiện và sớm có các biện pháp khắc phục, có thể dẫn tới tình trạng mất máu, thiếu sắt trầm trọng.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà về lâu dài còn có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ, thậm chí còn dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Rối loạn chức năng tại hậu môn

Các búi trĩ tại hậu môn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của cơ vòng hậu môn. Từ đó dẫn tới tình trạng đại tiện không tự chủ hoặc làm co thắt tại hậu môn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không? Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
Đánh giá: 
Trẻ em bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  62 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?