Trĩ chảy máu nhiều phải cầm như thế nào?

Lượt xem: 18958

Trĩ chảy máu nhiều phải cầm như thế nào? Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ là hiện tượng chảy máu hậu môn. Ở mức độ trĩ nhẹ, máu thường ra ít và rất khó để nhận biết, nhưng trong trường hợp bệnh nhân mắc trĩ nặng, hiện tượng chảy máu nhiều có thể dẫn đến nhiễm trùng hậu môn, thậm chí gây thiếu máu cho người bệnh. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia phòng khám trĩ về cách cầm máu khi bị trĩ.

Bệnh trĩ bao gồm cả trĩ nộitrĩ ngoại đều gây ra chảy máu hậu môn. Nhưng chảy máu hậu môn của trĩ nội thường khó nhận biết hơn do chúng xuất hiện ở nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác, nên không gây ra đau đớn gì cho bệnh nhân.

Tại sao bệnh trĩ lại gây chảy máu?

Chảy máu do bệnh trĩ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ xuất phát từ thói quen ăn uống không tốt của bệnh nhân: Ăn ít chất xơ, nhiều đồ ăn cay nóng và uống ít nước… làm cho phân cứng và khó tiêu. Nếu tình trạng phân cứng kéo dài, chúng di chuyển chậm chạp và làm tổn thương tại bất cứ bộ phận nào mà nó đi qua trong ống tiêu hóa: Từ dạ dày, đại tràng, trực tràng xuống đến hậu môn. Các lớp niêm mạc ở ống hậu môn bị xây xước, tổn thương dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Trĩ chảy máu nhiều phải cầm như thế nào?

Bệnh trĩ ở mức độ trầm trọng, hiện tượng chảy máu nhiều khiến bệnh nhân bắt buộc phải cầm máu, các búi trĩ lúc này đã phát triển to và lớn, sưng phồng và bầm tím. Bất cứ tác động nào đến khu vực hậu môn nơi chứa các búi trĩ cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu.

Bác sĩ phòng khám trĩ sẽ hướng dẫn đến bệnh nhân trĩ các cách cầm máu như sau:

1. Biện pháp cầm máu tức thời tại nhà

Cách cầm máu khi bị bệnh trĩ

- Ngâm hậu môn trong nước muối ấm: Nước muối ấm không chỉ có tác dụng thư giãn mà còn có thể sát trùng và thu nhỏ những thành tĩnh mạch ở hậu môn. Điều bạn cần làm có thể là ngâm hậu môn trong nước muối ấm từ 10 đến 15 phút, và nhớ sử dụng bông gòn để băng vào khu vực bị tổn thương ngay sau đó.

- Chườm đá: Đá cũng rất hữu ích trong việc cầm máu vì nó có thể khiến cho các tế bào ở lớp niêm mạc bị tổn thương co lại nhanh chóng, làm cho máu khó thoát ra ngoài. Bệnh nhân có thể sử dụng một chiếc khăn hoặc chiếc vải có bọc đá rồi chườm lên khu vực hậu môn trong vài phút.

- Sử dụng bông gòn hoặc giấy mềm thấm vào khu vực hậu môn: Đây là cách cầm máu búi trĩ đơn giản và thuận tiện nhất mà ai cũng có thể nghĩ đến. Bệnh nhân mắc trĩ nặng luôn nhớ phải chuẩn bị sẵn những vật dụng y tế cá nhân ở nhà để phòng trong trường hợp máu chảy ra nhiều.

2. Cầm máu bệnh trĩ bằng các biện pháp dân gian

Bài thuốc dân gian trong cách chữa bệnh trĩ bao gồm cả thuốc uống và thuốc bôi vừa cho tác dụng cầm máu, vừa có thể làm co các búi trĩ, có hiệu quả rất tốt để chữa trị bệnh.

Lựa ra những bài thuốc dân gian có tác dụng cầm máu tốt nhất trong số đó, các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn đến bạn như sau:

* Cách cầm máu 1: Bài thuốc từ lá sen, ngải cứu và cỏ mực tươi, mỗi thứ cho một lượng đều như nhau từ 30-40g đem rửa sạch, rồi giã nát để lấy nước. Nước có thể dùng để uống và bã thuốc có thể dùng để bôi trực tiếp lên khu vực hậu môn để cầm máu.

* Cách cầm máu 2: Sử dụng lá huyết dụ 40g, cỏ mực 20g, lá cây sống đời 20g đem rửa sạch và sắc uống 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn.

* Cách cầm máu 3: Dùng 20g cỏ mực, mấu củ sen khô 20g, lá trắc bá 16g. Đem hỗn hợp này sao lên và sắc nước uống ngày hai lần. Có thể uống trước bữa ăn, có tác dụng cầm máu dùng trong trường hợp máu chảy thường xuyên.

Tuy nhiên, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cũng khuyến cáo đến bệnh nhân rằng: Nếu như hiện tượng chảy máu búi trĩ nhiều mà kéo dài, cách tốt nhất là cần phải đi khám ngay để được tư vấn đúng lúc và kịp thời để phòng tránh các biến chứng trầm trọng có thể xảy ra của tình trạng máu ra nhiều.
Đánh giá: 
Trĩ chảy máu nhiều phải cầm như thế nào?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  57 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?