Trĩ độ 1 là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1?

Trĩ độ 1 là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1?
Điểm trung bình: 10.0 / 10 ( 5 lượt đánh giá )

Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ và mỗi cấp độ là sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên cấp độ hay giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ nội là trĩ nội độ 1 và 2. Lúc này bệnh trĩ nội mới tiến triển ở giai đoạn nhẹ nên bệnh nhân thường không có những cảm giác đau đớn và bỏ qua giai đoạn này của bệnh từ đấy khiến cho bệnh tiến triển nhanh về những giai đoạn nặng và khó chữa hơn. Vậy thế nào là bệnh trĩ nội độ 1? Hãy cùng tham khảo một số những thông tin được các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ của phòng khám Thiên Tâm chia sẻ dưới đây:

Bệnh trĩ nội độ 1 là gì?

Bệnh trĩ nội độ 1

 

Trĩ nội độ 1 là  giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ nội. Những người thường làm việc nặng, ngồi nhiều hay đứng nhiều đều có thể mặc căn bệnh này. Đây là giai đoạn nhẹ nhất của trĩ nội nên nếu người bệnh phát hiện sớm có thể điều trị bằng những phương pháp đơn giản mà không cần đến phẫu thuật.

Triệu chứng của trĩ nội độ 1

Triệu chứng dễ nhận biết nhất đấy chính là chảy máu, máu chảy ở giai đoạn này không quá nhiều và ồ ạt, thông thường máu thường lẫn vào trong chất thải hoặc thấm vào giấy vệ sinh. Và ở giai đoạn này người bệnh hầu như không có cảm giác đau rát khi đi đại tiện. Tuy nhiên càng về những giai đoạn về sau lượng máu có thể chảy ra nhiều hơn và gây nên bệnh thiếu máu hay máu có thể thấm ra cả quần ngoài nếu như người bệnh hoạt động hay làm việc nặng.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội ở giai đoạn 1 thường không rõ ràng bởi vậy người bệnh thường khó nhận biết. Tuy nhiên ở cuối giai đoạn 1 bệnh nhân đôi khi sẽ có cảm giác hơi rát khi đi đại tiện và ngứa hậu môn bởi lúc này dịch nhầy đã bắt đầu xuất hiện.

Bởi vậy đối với những bệnh nhân khi có những biểu hiện có máu lẫn trong phân hay dính ở giấy vệ sinh đừng bỏ qua biểu hiện của bệnh mà cần đến ngay những phòng khám uy tín để được các bác sĩ chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị bệnh trĩ nội phù hợp nhất tránh bệnh biến chứng đến những giai đoạn nguy hiểm tiếp theo.

Trĩ nội độ 1 có thực sự nguy hiểm

Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không

Trĩ nội độ 1 không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên đây lại là tiền đề để bệnh phát triển đến những giai đoạn hay những cấp độ nặng hơn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn có thể gây ra nhiều những căn bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm khác và lúc này bệnh trĩ nội sẽ thực sự rất nguy hiểm.

Cách chữa trĩ nội độ 1

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ nội đô 1 mà bệnh nhân có thể lựa chọn, bao gồm: Điều trị trĩ tại nhà, điều trị trĩ bằng các bài thuốc dân gian và điều trị trĩ nội theo y học hiện đại. Bác sĩ phòng khám sẽ trình bày lần lượt các phương pháp điều trị để bạn có thể theo dõi:

1. Phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà

Cách chữa trĩ nội độ 1 tại nhà là phương pháp luôn được nhiều đối tượng bệnh nhân lựa chọn vì những lợi thế của nó: Điều trị tiện lợi cho bệnh nhân, lại không tốn kém. Đặc biệt đối với những đối tượng bệnh nhân vì tâm lý mặc cảm xấu hổ do bệnh ở vùng kín nên không muốn đi khám chữa tại các cơ sở y tế.

Điều trị trĩ nội ở nhà được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo đến mọi đối tượng bệnh nhân như sau:

- Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống thực sự quan trọng đối với bệnh nhân bị trĩ, đồ ăn được khuyên dùng ở đây bao gồm: Ăn nhiều thức ăn dễ tiêu như rau xanh và trái cây, uống đủ nước hấp thụ cho cơ thể bao gồm cả nước trái cây, nước canh, nước lọc…

- Thay đổi thói quen xấu làm cho bệnh tiến triển trầm trọng: Không đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, đi vệ sinh lâu và vệ sinh phải rặn. Một số bệnh nhân trĩ nếu tuân thủ bước đầu về chế độ dinh dưỡng thì vấn đề vệ sinh sẽ không trở nên khó khăn và thói quen xấu đi vệ sinh cũng dễ dàng thay đổi.

- Vận động thường xuyên:  Tập thể dục thể thao hàng ngày, dành thời gian đi lại giữa giờ làm việc…dịch vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng được các bác sĩ chỉ định. Không nên dùng giấy cứng, thô, hoặc tác động mạnh đến khu vực hậu môn để tránh làm xây xước và gây viêm nhiễm tại khu vực này.

- Cải thiện tình trạng búi trĩ: Bằng cách chườm nước đá hoặc ngâm nước ấm hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ từ 15 đến 20 phút, sau khi đã vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ.

2. Cách chữa trĩ nội độ 1 bằng các bài thuốc dân gian

Rau diếp cá chữa bệnh trĩ

Sử dụng đến các bài thuốc dân gian trong điều trị các bệnh trĩ nội độ 1 cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh trĩ khá hiệu quả và có tác dụng tích cực để cải thiện tình trạng trĩ. Các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên dành cho bệnh nhân là nên áp dụng bài thuốc dân gian đồng thời với chữa bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà được nhắc đến ở trên.  Bởi vì thay đổi những thói quen sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân mới là yếu tố chính còn bài thuốc dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ.

Bài thuốc dân gian qua đường ăn uống: Bệnh nhân có thể ăn 1 đến 2 quả sung mỗi ngày khi đói, hoặc ăn sống lá diếp cá hàng ngày, nấu canh đu đủ ăn hàng ngày…đều có tác dụng cải thiện tình trạng tiêu hóa rất tốt. Bệnh nhân dễ đi tiêu hơn và tình trạng chảy máu hậu môn do những tổn thương gây ra bởi phân cứng ở ống hậu môn cũng chấm dứt.

Bài thuốc dân gian vệ sinh khu vực hậu môn: Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá: Đun lá diếp cá lên để xông và rửa khu vực hậu môn; hoặc Lấy rau mùi, rửa sạch, đun lên, cũng có thể dùng để xông hậu môn hiệu quả. Hoặc lấy thân của cây sung bao gồm cả lá và quả để xông hậu môn cũng cho tác dụng tương tự.

Có rất nhiều bài thuốc dân gian được sử dụng để xông và rửa khu vực hậu môn mà chúng tôi không thể liệt kê hết được vào đây, những bài thuốc được nhắc đến trong bài viết hầu hết đều quá gần gũi, dễ tìm và dễ làm đối với mọi người dân Việt Nam nên đã được bác sĩ chuyên khoa lựa chọn.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, điều trị trĩ nội độ 1 tại nhà bằng cách tuân thủ những phương pháp được nhắc đến ở trên thì tình trạng trĩ của bệnh nhân có thể thuyên giảm hoặc thậm chí thoát khỏi hẳn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện và tuân thủ đúng, một số bệnh nhân không lưu ý kiêng khem thì bệnh trĩ có thể nặng ra và tiến triển sang giai đoạn 2 của bệnh. Điều trị lúc này khó khăn hơn và có thể phải nhờ đến sự can thiệp của Tây Y.

3. Phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng Tây y

Trĩ nội độ 1, các búi trĩ chưa hình thành, bệnh nhân chưa có cảm giác khó chịu nhiều lắm, và hầu hết đều lựa lọn không đi điều trị Tây y.
Trường hợp bệnh nhân đi khám tại các cơ sở y khoa và bị thăm khám cho ra kết quả là bị bệnh trĩ nội độ 1, bác sĩ Tây y có thể cân nhắc điều trị nội khoa như kê đơn thuốc kháng sinh, hoặc thuốc thúc đẩy tiêu hóa. Các bệnh nhân đều được nhắc nhở những thói quen cần phải điều chỉnh như phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà được nhắc đến ở trên.

Hiện tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm đang là địa chỉ hàng đầu được nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ lựa chọn để thăm khám và điều trị. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ chúng tôi sẽ có phương pháp điều trị không phẫu thuật phù hợp nhất. Còn với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng sẽ được tiểu phẫu bằng công nghệ hiện đại với thời gian nhanh chóng, không gây đau và thời gian phục hồi sớm nhất. Thông tin liên hệ:

Địa chỉ phòng khám trĩ: 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa –Hà Nội.
Hotline: 0166.606.55.66 hoặc 0166.606.55.88.

gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám trĩ Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Trĩ độ 1 là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1?: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
DMCA.com Protection Status