Trĩ ngoại độ 1 và dấu hiệu nhận biết của bệnh

Lượt xem: 3979

Bệnh trĩ ngoại có 4 giai đoạn phát triển từ nhẹ đến nặng, trong đó trĩ ngoại độ 1 là cấp độ nhẹ nhất đồng thời là dạng thường gặp nhất của bệnh trĩ. Tổng hợp những câu hỏi của độc giả và câu trả lời của các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh trong tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại độ 1 dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 1

tri-ngoai-do-1

Dấu hiệu đầu tiên của trĩ ngoại độ 1 là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu của người bệnh ở hậu môn, xuất hiện rõ ràng nhất là cảm giác đau khi đi đại tiện, đại tiện có thể có máu đi kèm, người bệnh khó chịu khi ngồi lâu.

Dấu hiệu thứ 2 là các búi trĩ nếu có hình thành sớm ở giai đoạn này có thể nhìn thấy màu sẫm hoặc hồng nhạt, đưa tay vào có thể sờ thấy các búi trĩ nổi lên như cục thịt thừa, kích thước khá nhỏ bằng hạt đỗ xanh hoặc hạt gạo. 

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Bệnh trĩ ngoại độ 1 có nguy hiểm không?

Trĩ ngoại cấp độ 1 chưa gây cảm giác khó chịu lắm cho người bệnh và cũng do xuất hiện ở vị trí nhạy cảm, người bệnh chủ quan và cố chịu đựng mà không chịu đi khám, bệnh không được điều trị dần dần tiến triển nặng nề hơn sang trĩ ngoại cấp độ 2 rất nhanh, và khi đã chuyển sang cấp độ 3 và 4, việc điều trị lúc này chỉ còn có thể nhờ đến sự can thiệp trực tiếp của ngoại khoa làm quá trình điều trị từ đơn giản sang phức tạp, tốn thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân. Trong lúc đó, sự đau đớn lại luôn thường trực và càng tăng chứ không có giảm, ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng sống của người bệnh. Trĩ ngoại không điều trị hoặc điều trị không đúng có thể dẫn đến các bệnh lý thứ phát về hậu môn trực tràng như rò hậu môn, apxe hậu môn

Bị trĩ ngoại độ 1 có thể quan hệ tình dục không?

Xét về đặc điểm bệnh lý, bệnh trĩ ngoại độ 1 không ảnh hưởng gì đến đường sinh dục của người bệnh nên bệnh nhân bị trĩ ngoại (mới bị trĩ ngoại độ 1) hoàn toàn có thể tiến hành quan hệ tình dục bình thường qua đường sinh dục. Trường hợp quan hệ qua đường hậu môn thì nên tránh vì hậu môn vốn đã đang có tổn thương sẽ không chịu nổi tác động mạnh từ quan hệ tình dục mang lại, trong trường hợp cố tình sẽ làm tăng thêm tổn thương và tạo nguy cơ viêm nhiễm cho người bệnh.

Thông thường, người bị bệnh trĩ bị ảnh hưởng nhiều về tâm lý, và ham muốn trong quan hệ tình dục cũng giảm, hoạt động quan hệ tình dục cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Điều trị trĩ ngoại cấp độ 1 như thế nào?

dau-hieu-cua-benh-tri-ngoai-do-1

Giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ có nhiều phương pháp có thể áp dụng điều trị, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo lời dặn của các bác sĩ chuyên khoa bằng cách điều chỉnh về chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt. Để tránh trường hợp viêm nhiễm hậu môn và giảm tình trạng sưng phù của búi trĩ, bác sĩ có thể kê thêm thuốc tây bao gồm thuốc uống và kem bôi.

Hoặc bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian như rau mùi, rau diếp cá, hương nhu, quả sung, đu đủ…dùng để xông hơi hoặc đắp vào các búi trĩ cũng có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Trĩ ngoại độ 1 bệnh mới xuất hiện, sự thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như các biện pháp thủ công hoàn toàn có thể áp dụng trong điều trị và điều trị hiệu quả.

Phương pháp cuối cùng là tìm đến sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa của Tây y mà phương pháp hiện đại nhất hiện nay phải kể đến là HCPT trong điều trị trĩ ngoại.

Trên đây là những thông tin về tìm hiểu trĩ ngoại độ 1 và dấu hiệu nhận biết được tổng hợp với sự giúp đỡ của các bác sĩ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc khác bạn có thể gọi đến hotline: 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn rõ hơn.
Đánh giá: 
Trĩ ngoại độ 1 và dấu hiệu nhận biết của bệnh
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  59 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?