Trĩ nội có lây từ người này sang người khác không?

Lượt xem: 4009

Bệnh trĩ nội có lây không? Là một trong những câu hỏi mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh thường xuyên nhận được từ phía bệnh nhân hoặc những người thân của họ với mong muốn được giải đáp.

Thưa các chuyên gia! Cháu đang là sinh viên năm thứ 2 tại Hà Nội. Cháu sống chung với một bạn cùng lớp và bạn ý bị mắc bệnh trĩ nội. Nghe bạn ý kể với cháu là các búi trĩ đã sa ra ngoài. Cháu rất lo lắng không biết bệnh trĩ nội có lây nhiễm không? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn! (Thanh Trúc – Hưng Yên)

Bạn Thanh Trúc thân mến! Cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ phòng khám trĩ. Chúng tôi cũng rất thông cảm với những lo lắng mà bạn đang gặp phải lúc này. Sau đây, các chuyên gia sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Trĩ nội có lây không?

tri-noi-co-lay-khong

Bệnh trĩ nội là một trong những dạng bệnh trĩ thường gặp ở nhiều người. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, nhưng bệnh trĩ nội có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tác động không nhỏ đến sức khỏe, tâm sinh lý của người bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng bệnh trĩ nội có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: Ngồi chung một ghế, lây qua ăn uống, sử dụng chung quần áo….

Tuy nhiên, đây là một trong những suy nghĩ hết sức sai lầm, vì bệnh trĩ nội hoàn toàn không thể lây nhiễm được từ người này sang người khác. Điều này được lý giải như sau:

- Bệnh trĩ nội là tình trạng các búi tĩnh mạch tại hậu môn chịu nhiều áp lực và căng giãn quá mức, khiến chúng mất đi khả năng đàn hồi tự nhiên và trở nên sưng phồng, tăng sinh các mô liên kết, hoặc tích tụ máu tạo thành các búi trĩ.

- Các búi trĩ nội có gốc nằm tại phía sâu bên trong hậu môn và phía cuối trực tràng. Chúng thường có niêm mạc khá mỏng, dễ bị cọ sát với phân gây đại tiện ra máu, nhưng không chứa dây thần kinh cảm giác, nên không gây ra tình trạng đau đớn mỗi khi đi đại tiện.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Tại sao bệnh trĩ nội không lây

Một bệnh có khả năng lây nhiễm là bệnh cần phải có những yếu tố như sau:

- Nguồn lây nhiễm: Chủ yếu là do vi khuẩn, virus hoặc những yếu tố bên ngoài có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

- Con đường lây nhiễm: Chủ yếu là qua tiếp xúc gần gũi, qua quan hệ tình dục hoặc qua những vật dụng trung gian truyền bệnh….

- Đối tượng lây nhiễm: Những người có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh và nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là tự phát từ bên trong cơ thể của bệnh nhân, chứ không được gây ra bởi virus, vi khuẩn hoặc những yếu tố có thể truyền nhiễm khác. Kể cả khi các búi trĩ sa ra ngoài và viêm nhiễm cũng không thể lây sang người khác.

benh-tri-noi-co-lay-khong

Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ nội, trong đó bao gồm:

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Sử dụng quá nhiều đồ ăn có tính cay, nóng, các chất kích thích. Ít sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít uống nước…. Khiến phân khô và cứng khó đào thải ra ngoài. Từ đó, làm gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

- Thói quen đại tiện xấu: Luôn trì hoãn thời gian đi đại tiện bằng thói quen đọc báo, chơi game, rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện… Đều khiến cho áp lực tại hậu môn, trực tràng tăng lên, các búi trĩ căng giãn quá mức và hình thành búi trĩ nội.

- Lười vận động hoặc do đặc thù nghề nghiệp: Lười vận động thể dục thể thao, thường xuyên đứng, hoặc ngồi quá lâu môn chỗ….Đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng áp lực tại hậu môn, trực tràng và gây ra bệnh trĩ nội.

- Phụ nữ mang thai, sinh con thường đối mặt với tình trạng tăng áp lực tại vùng chậu, hậu môn… Từ đó, hình thành bệnh trĩ nội.

- Tuổi tác: Người cao tuổi và trẻ nhỏ là hai đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ nội. Do đây là hai nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu và dễ mắc các bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh trĩ nội.

- Ngoài ra, bệnh trĩ nội còn được gây ra bởi những nguyên nhân như: Không kiểm soát được cân nặng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

Như vậy dựa vào nguyên nhân bệnh trĩ có thể trả lời được câu hỏi bệnh trĩ nội có lây không bởi vì trong những nguyên nhân được xác định là có thể gây bệnh trĩ, không có nguyên nhân nào được cho là từ yếu tố gây truyền nhiễm hoặc lây từ người khác.

Bạn Thanh Trúc thân mến! Đối với câu hỏi bệnh trĩ nội của bạn, chúng tôi xin trả lời  bạn như sau: Bệnh trĩ nội không lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn là: Nên nhắc nhở bạn mình sớm đi khám và điều trị để phòng tránh những tác hại của bệnh trĩ với sức khỏe.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về câu hỏi của bạn Thanh Trúc về: bệnh trĩ nội có lây không? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn.

 

Đánh giá: 
Trĩ nội có lây từ người này sang người khác không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  74 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?