Trĩ nội độ 2 nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Lượt xem: 14539

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ bệnh, trong đấy trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 là những cấp độ đầu tiên của bệnh. Chữa bệnh trĩ nội độ 1 thường là dùng các bài thuốc dân gian kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học thì bệnh sẽ dần dần thuyên giảm và khỏi hẳn. Vậy đối với bệnh trĩ nội độ 2 nên điều trị bằng thuốc tại nhà hay phẫu thuật?

tri-noi-do-2

Hỏi:
“Thưa bác sĩ. Em khó chịu ở hậu môn đã được một thời gian rồi, gần đây có đi khám trĩ thì bác sĩ bảo là bị trĩ nội độ 2. Em có tìm hiểu và được biết có thể điều trị trĩ nội độ 2 bằng thuốc hoặc lựa chọn phẫu thuật. Em cũng phân vân không biết nên lựa chọn phương pháp nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.” Hà Huyền (Thanh Trì – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh của chúng tôi! Trong thời đại ngày nay bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến và có thể gặp ở mọi đối tượng. Bệnh trĩ là hiện tượng suy yếu của một hoặc nhiều thành tĩnh mạch hậu môn khi phải chịu áp lực trong thời gian dài từ các hoạt động thường nhật gây ra. Chúng sa xuống và hình thành nên các búi trĩ. Trĩ có thể chia thành trĩ nội và trĩ ngoại và các cấp độ từ 1 đến 4 tùy thuộc vào tình hình tiến triển của bệnh. Trĩ nội độ 2 thuộc một trong 4 cấp độ phát triển của bệnh trĩ nội.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Trĩ nội độ 2 và điều trị trĩ nội độ 2

benh-tri-noi-do-2-va-cach-dieu-tri

Trĩ nội độ 2 vẫn có thể là xếp vào dạng bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, dấu hiệu bệnh trĩ nội mà người bệnh có thể nhận biết là: Hiện tượng chảy máu ở khu vực hậu môn, máu lẫn với phân màu nâu hoặc nhỏ từng giọt, đau và khó khăn trong khi đi ngoài, hậu môn có thể tiết dịch ẩm ướt và ngứa, gây kích ứng và viêm da, hiện tượng các búi trĩ có thể sa xuống nếu người bệnh cố rặn khi đi vệ sinh nhưng sau đó chúng có thể co lại.

Điều trị trĩ nội độ 2 bằng thuốc có thể bao gồm thuốc uống hoặc thuốc bôi, thuốc bôi làm giảm tình trạng sưng phù của các búi trĩ, chống nhiễm trùng trong khi thuốc uống có tác dụng kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra, sử dụng các bài thuốc bắc hoặc thuốc dân gian cũng thường được nhắc đến trong điều trị bệnh trĩ cấp độ 2.

Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 2 hiện nay đang được sử dụng bao gồm: Chích xơ, quang đông hồng ngoại, thắt vòng cao su,…mà phương pháp hiện đại nhất hiện nay được áp dụng trong điều trị trĩ nội độ 2 là PPH.

Trĩ nội độ 2 nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Điều trị trĩ nội độ 2 bằng thuốc hay phẫu thuật là thắc mắc mà những người đang ở giai đoạn 2 của bệnh trĩ nội phân vân. Sau đây phòng khám Hưng Thịnh sẽ nêu ra những ưu và nhược điểm của từng phương pháp điều trị bệnh để bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp:

- Điều trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng thuốc: Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí điều trị. Nhược điểm: Thời gian điều trị dài hơn và yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì hơn, ngoài ra sử dụng thuốc Tây Y còn có thể có những tác dụng phụ không mong muốn.

- Điều trị bằng tiểu phẫu: Điều trị trĩ nội độ 2 bằng việc thực hiện các thủ thuật trĩ thì bệnh trĩ sẽ được giải quyết dứt điểm với thời gian nhanh hơn, điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm, với ưu điểm là thời gian tiểu phẫu ngắn (10 đến 15 phút), khả năng phục hồi nhanh, đảm bảo chức năng thông thường của hậu môn. Nhược điểm: Chi phí điều trị cao.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh trĩ, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Hưng Thịnh khuyên bạn nên điều trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng phương pháp tiểu phẫu, đặc biệt là tiểu phẫu bằng kỹ thuật công nghệ cao PPH. Trĩ nội không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu người bệnh vẫn chủ quan và không điều trị bệnh theo những phương pháp hợp lý sẽ khiến bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm tác động trực tiếp đến tính mạng cũng như sức khỏe.

Trên đây là những lời khuyên chúng tôi dành cho bạn Huyền với câu hỏi: “Trĩ nội độ 2 nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật”. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác có thể gửi câu hỏi đến đường dây nóng của chúng tôi theo số 0386 977 199. Chào bạn mong bạn lựa chọn đúng phương pháp điều trị để bệnh nhanh khỏi nhất.

 

Đánh giá: 
Trĩ nội độ 2 nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  81 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?