Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn?

Lượt xem: 19735

Phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp, nhằm chữa bệnh trĩ một cách dứt điểm. Tuy nhiên, rất ít bệnh nhân chủ động trang bị những thông tin cần thiết về vấn đề này. Từ đó, dẫn tới nhiều rắc rối trong việc nhận biết và chữa trị. Một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sau đây sẽ giúp ích cho bạn về vấn đề này.

Trĩ nội và trĩ ngoại có gì khác nhau

phan-biet-tri-noi-tri-ngoai

Trĩ nộitrĩ ngoại là hai dạng khác nhau của bệnh trĩ. Việc phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại có ý nghĩa quan trọng, trong việc khám trĩ và lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, vì cả hai dạng bệnh trĩ nói trên đều có khá nhiều điểm tương đồng, nên nếu không chú ý quan sát và có những thông tin cần thiết để phân biệt, nhiều người có thể bị nhầm lẫn.

Bạn có vấn đề về sức khỏe? Tư vấn miễn phí với chuyên gia!

Một số đặc điểm phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại mà bạn nên lưu ý như sau:

Vị trí hình thành búi trĩ

- Các búi trĩ nội thường được hình thành ở phía trên đường lược, phía cuối của ống trực tràng, sâu trong hậu môn và trên lớp bề mặt của niêm mạc.

- Các búi trĩ ngoại được hình thành ở ngay rìa bên ngoài của hậu môn, phía trên bề mặt của các biểu mô lát tầng.

Điều này cũng lý giải vì sao ngay từ giai đoạn đầu, các búi trĩ ngoại đã xuất hiện bên ngoài hậu môn. Trong khi đó, phải tới những giai đoạn sau, khi các búi trĩ nội tăng kích thước, mới có thể thò ra bên ngoài như trĩ ngoại.

Về đặc điểm

- Các búi trĩ nội không chứa dây thần kinh cảm giác, nên mỗi khi đi đại tiện, mặc dù có sự cọ sát giữa phân và niêm mạc búi trĩ, nhưng vẫn không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh, dấu hiệu của bệnh trĩ nội dễ nhận biết nhất lúc này là hiện tượng chảy máu.

- Trong khi đó, các búi trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn lại chứa nhiều dây thần kinh cảm giác, nên mỗi khi đại tiện, người bệnh luôn có cảm giác đau rát tại hậu môn.

Về tiến trình phát triển của bệnh trĩ

Các giai đoạn phát triển bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn phát triển chủ yếu như sau:

Trĩ nội độ 1: Các búi trĩ được hình thành sâu bên trong hậu môn và thường có kích thước nhỏ, nên bệnh nhân ít tự phát hiện ra bệnh. Chủ yếu chỉ thông qua tình trạng chảy máu, hoặc thăm khám tại hậu môn, mới phát hiện ra bệnh.

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ đã phát triển về kích thước và có thể sa ra khỏi hậu môn khi người bệnh đi đại tiện và rặn mạnh. Tuy nhiên, ngay sau đó các búi trĩ có thể tự động co lên.

Trĩ nội độ 3: Các búi trĩ nội thường sa ra ngoài mỗi khi bệnh nhân đứng hoặc ngồi quá lâu, hay đi đại tiện. Tuy nhiên, chúng không thể tự động co lại, mà phải dùng tay để đẩy vào hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Các búi trĩ nội nằm hoàn toàn bên ngoài hậu môn. Kể cả khi dùng tay đẩy, cũng không thể đưa được chúng vào trong hậu môn.

Đặc biệt, những triệu chứng chảy máu mỗi khi đi đại tiện ở người mắc bệnh trĩ nội vẫn liên tục tái diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Bệnh trĩ ngoại thường ít phân chia các giai đoạn, tuy nhiên cũng có thể nhận biết được bệnh trĩ ngoại qua những giai đoạn phát triển của bệnh như sau:

Ban đầu, các búi trĩ xuất hiện ngay bên ngoài hậu môn, gây ra tình trạng đau đớn, chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, chúng có kích thước khá nhỏ, chỉ tương đương một hạt đậu hoặc hạt ngô.

Sau một thời gian, các búi trĩ ngoại sẽ phát triển thành những đám rối ngoằn nghèo tại hậu môn.

Nếu không được điều trị, các búi trĩ ngoại dễ bị tắc mạch, tình trạng chảy máu tại hậu môn sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đồng thời, bệnh nhân luôn có cảm giác đau đớn, kể cả khi không đi đại tiện.

Các búi trĩ ngoại tiết dịch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Từ đó, bệnh nhân sẽ đối diện với nguy cơ như: Nhiễm trùng hậu môn gây ngứa ngáy, đau đớn. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, có thể gây ra các biến chứng như: Viêm hậu môn, apxe hậu môn…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Kể cả khi bệnh nhân đã phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, cũng không được tự ý điều trị hoặc mua thuốc về điều trị, khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Vì điều này là cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.

tri-noi-va-tri-ngoai-benh-nao-nang-hon

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn

Thắc mắc về mức độ nguy hiểm của hai loại bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là một trong những băn khoăn mà rất nhiều bệnh nhân mắc trĩ quan tâm và mong muốn được tìm hiểu.
Cả hai bệnh trĩ ngoại và trĩ nội đều là những bệnh lý rất nguy hiểm tại hậu môn và trực tràng và không có bệnh nào được đánh giá là nặng hơn hoặc nhẹ hơn. Nếu không điều trị, bạn có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau từ bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân.

Chính vì vậy, thay vì cân nhắc về mức độ nặng nhẹ của hai loại bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên tích cực điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu để giảm thiểu những nguy hiểm mà bệnh trĩ mang lại cho bạn.

Nếu có những triệu chứng bệnh trĩ, hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia. Hoặc để điều trị bệnh trĩ dứt điểm và hiệu quả nhất bệnh nhân có thể trực tiếp đến với phòng khám Hưng Thịnh tại 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội.

 

Đánh giá: 
Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?